Trang chủ Doanh nghiệp & sản phẩm Doanh nghiệp & sản phẩm Schneider Electric ứng dụng biến tần trung thế ALTIVAR 1200 cho nhà máy xi măng tại Iraq

Schneider Electric ứng dụng biến tần trung thế ALTIVAR 1200 cho nhà máy xi măng tại Iraq

Schneider Electric, chuyên gia toàn cầu về quản lý năng lượng và tự động hóa, vừa giới thiệu ứng dụng của biến tần ATV1200, biến tần trung thế thế hệ mới của tập đoàn, dùng cho điều khiển quạt nhiệt độ cao được lắp đặt ở nhà máy xi măng ở gần tỉnh Samawa, miền Nam Iraq. Nhà máy có vốn đầu tư xây dựng và vận hành 250 triệu USD, cùng công suất 1 triệu tấn xi măng mỗi năm. Schneider Electric đã cung cấp gói biến tần trung thế cho hệ thống quạt nhiệt độ cao và quạt thải khí ngõ ra lò nung, và gói biến tần hạ thế cho truyền động lò quay. Mục tiệu của việc lắp đặt biến tần trung thế điều khiển quạt nhiệt độ cao là đảm bảo mức tiêu thụ năng lượng thấp, cải thiện sự an toàn và độ tin cậy của thiết bị và hệ thống cũng như tăng tuổi thọ vận hành của quạt.

Một số điểm nổi bật - Quạt nhiệt độ cao

Quạt nhiệt độ cao được lắp đặt tại cửa lò để giúp đảm bảo đủ lượng áp suất phản hồi tồn tại bên trong lò trong dây chuyền sản xuất xi măng. Nó cung cấp sự điều không xuyên suốt lò bởi vì cả hai sự trao đổi nhiệt và tách chất khí - chất rắn trong lò phụ thuộc vào công suất của quạt nhiệt độ cao.

So với những phương pháp điều khiển trước đây, phương pháp lắp đặt cửa gió được sử dụng để để điều chỉnh lưu lượng. Hoặc có thể sử dụng phương pháp khớp nối thủy lực để điều chỉnh tốc độ. Cả 2 phương pháp đều gây ra sự lãng phí năng lượng đáng kể và thể hiện bởi hệ số công suất thấp lên phía điện lưới. Sau khi so sánh hàng loạt các thông số kỹ thuật, chủ đầu tư cuối cùng đã quyết định lựa chọn phương án vận hành của Schneider Electric là lắp đặt biến tần trung thế ATV1200 để điều khiển quạt nhiệt độ cao.

Nhà máyđã phải đối diện với nhiều vấn đề tiềm ẩn khi xây dựng hệ thống này. Một trong số đó là quá trình nguyên liệu biến thể có thể gây ra quá tải quạt nhiệt độ cao. Lý do là trong suốt quá trình hoạt động của lò quay xi măng, bụi bám trên thành ống của tháp trao đổi nhiệt rớt xuống tích tụ thành lớp dày nhất định. Điều này làm tăng mật độ bụi trong đường ống và do đó tăng sự cản trở và sự gia tăng áp suất phản hồi, dẫn đến tăng tải quạt thải khí. Một vấn đề tiềm ẩn khác là nếu nguyên liệu biến thểtích tụ bên trong đường ống dẫn khí đứng hoặc tháp giải nhiệt, sự dao động khí có thể làm thay đổi lưu lượng khí trong ống thải. Điều này dẫn đến việc ngưng hoạt động của quạt nhiệt độ cao do quá tải. Nếu những sự cố này lặp lại nhiều lần có thể gây hư hại động cơ của quạt nhiệt độ cao.Cùng với đó, quá trình nguyên liệu biến thểgây ra dòng điện hoạt động của động cơ vượt quá dòng điện danh định theo thời gian và làm cho biến tần dừng thường xuyên trong suốt thời gian vận hành. Điều này tác động trực tiếp đến sự hoạt động bình thường của quạt nhiệt độ cao và dây chuyền sản xuất xi măng.

Để giải quyết vấn đề này, biến tần ATV1200 đã sử dụng chức năng điều khiển vector cao cấp. Chức năng điều khiển này giúpphát hiện một cách nhanh chóng sự thay đổi dòng điện và hạn chế sự thay đổi này trong suốt quá trình nguyên liệu biến thể, ngăn ngừa việc dừng hệ thống do hiện tượng quá dòng gây ra.

Thông số kỹ thuật cho tải quạt nhiệt độ cao

 • Điện áp cung cấp: 6kV
 • Điện áp định mức động cơ: 6kV
 • Dòng điện định mức: 207.4A
 • Tốc độ định mức: 994rpm
 • Hệ số công suất: 0.87
 • Công suất định mức: 1800kW
 • Biến tần ATV1200 với công suất 2500kVA được đưa vào lắp đặt
 • An toàn: hệ thống khóa liên động, vít an toàn gắn trên mỗi cửa tủ, chốt khóa tay cầm,  tín hiệu báo tắt nguồn DC
  • Thiết kế gọn gàng với tích hợp biến áp đầu vào
  • Hệ thống làm mát với ống dẫn khí (tùy chọn)
  • Dễ dàng tiếp cận các thiết bị bên trong tủ từ phía trước và bảo trì nhanh chóng
  • Thiết kế bền với vỏ dày 2mm, IP31, IP41 và IP42
  • Kích thước tủ nhỏ

Hiệu quả của việc lắp biến tần trung thế ATV1200

Biến tần Altivar 1200 điều khiển quạt nhiệt độ cao và cho phép động cơ đạt được khởi động mềm với dòng điện khởi động thấp. Hệ thống đạt được hiệu suất cao vì loại bỏ tổn hao trên cửa gió. Hệ số công suất trên điện lưới đạt đến 0.95. Vấn đề tải dao động gây ra do quá trình nguyên liệu biến thể trong quá trình sản xuất xi măng đã được loại bỏ, và độ tin cậy hệ thống vận hành được cải tiến đáng kể. Kết quả là lợi ích đạt được cả về mặt kinh kế và giá trị xã hội.

Biến tần trung thế Altivar 1200 (ATV 1200) của Schneider Electric - một trong những thương hiệu hàng đầu trong việc cung cấp biến tần trung thế - có độ tin cậy cao, dễ sử dụng. Biến tần Altivar 1200 có thể điều khiển động cơ trung thế 3pha không đồng bộ cũng như điều khiển động cơ đồng bộ (luật điều khiển V/f). Với công nghệ IGBT tiên tiến nhất, biến tần được lắp đặt để điều khiển cho những ứng dụng yêu cầu tính chính xác cao hơn. Ứng dụng trong bài viết này là một trong những ứng dụng thực tế cho thấy những lợi ích khi lắp đặt biến tần ATV1200.

Altivar 1200

Công suất từ 315 – 16,200 kVA

Cấu trúc thiết kế tối ưu,

Thân thiện với lưới điện và động cơ

 

Các chức năng mở rộng:

• Dễ thao tác: Màn hình cảm ứng HMI lớn 10”, cấu hình phần mềm đơn giản, đèn chiếu sáng trong tủ

• Độ tin cậy cho hệ thống điều khiển: Nguồn dự phòng UPS lên đến 30 phút

> Thiết kế đơn giản với chất lượng đã được kiểm chứng

• Công nghệ ngõ ra đa bậc cho dòng ngõ ra dạng gần sin tuyệt đối

• Giảm thiểu sóng hài (không gây ra áp lực trên động cơ) theo tiêu chuẩn IEEE519-1992

• Quá áp dv/dt nhỏ, chiều dài cáp động cơ lên đến 2km

• Hệ thống làm mát đột phá, không cần quạt dưới đáy biến áp

> Tất cả trong một

 • Thiết kế gọn gàng với tích hợp biến áp đầu vào
 • Hệ thống làm mát với ống dẫn khí (tùy chọn)
 • Dễ dàng tiếp cận các thiết bị bên trong tủ từ phía trước và bảo trì nhanh chóng
 • Thiết kế bền với vỏ dày 2mm, IP31, IP41 và IP42
 • Kích thước tủ nhỏ

Tường Nguyễn


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 
 
 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết