Trang chủ Doanh nghiệp & sản phẩm Doanh nghiệp & sản phẩm Reed Tradex sánh bước cùng ngành Công nghiệp sản xuất Việt Nam trong bối cảnh CMCN4.0

Reed Tradex sánh bước cùng ngành Công nghiệp sản xuất Việt Nam trong bối cảnh CMCN4.0

Hơn 11 năm đồng hành cùng các nhà sản xuất công nghiệp tại Việt Nam qua các triển lãm chuyên sâu về công nghiệp chế tạo, Công ty Reed Tradex có cái nhìn sâu sắc về cơ hội và thách thức của ngành này tại Việt Nam. Ông Suttisak Wilanan, Phó giám đốc điều hành, Công ty Reed Tradex đã có những chia sẻ về vấn đề này với Tạp chí Tự động hóa ngày nay trước thềm các cuộc triển lãm sắp diễn ra trong năm 2018.

PV: Năm 2017, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam tăng hơn 6,7% (vượt mức kế hoạch đặt ra), trong đó đóng góp chủ yếu vào mức tăng trưởng này có khu vực công nghiệp chế biến, chế tạo. Ngành công nghiệp chế tạo của Việt Nam đang ngày càng đi lên. Tuy nhiên theo ông, để giá trị gia tăng của ngành cao hơn nữa thì các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng và Chính phủ cần làm gì?

Ông Suttisak Wilanan: Trong năm 2017, Việt Nam bứt phá và vượt qua những kỳ vọng kinh tế. Trong khi nền kinh tế thế giới có những chuyển biến ổn định hơn, năm 2018 sẽ là năm mà Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội hơn bao giờ hết. Tôi rất tin tưởng rằng lĩnh vực chế xuất và sản xuất cũng như bất động sản vẫn sẽ nhận được lượng vốn đầu tư FDI lớn nhất vào năm 2018. Trong những năm gần đây, chúng ta đã thấy một cuộc cách mạng lớn được gọi là Công nghiệp 4.0. Theo tôi, cuộc cách mạng 4.0 hiện đang tác động đến xu hướng đầu tư trên quy mô toàn cầu. Việt Nam có thể sẽ chưa nhìn thấy ảnh hưởng tại thời điểm này. Tuy nhiên, chúng ta sẽ thấy những thay đổi khác biệt từ năm 2020 trở đi. Do đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần nâng cấp và tận dụng cơ hội này để tạo ra lợi thế cốt lõi trong tương lai. Mặc dù hiện nay “diện mạo” của nền kinh tế được thể hiện chủ yếu qua một số doanh nghiệp lớn và các công ty FDI, nhưng các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang phát triển để trở thành nhân tố mới và quan trọng trên thị trường. Sau sự kiện APEC 2017 tại Việt Nam, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đều nhất trí rằng họ cần phải quốc tế hóa bằng cách nâng cấp để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, nhưng vẫn mang tính độc đáo và riêng biệt.

alt

Ông Suttisak Wilanan cho biết sẽ có những cuộc trình diễn công nghệ qua các triển lãm nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất tại Việt Nam, giúp các doanh nghiệp Việt Nam hội nhập được với Cách mạng công nghiệp 4.0. Đó là những cuộc trình diễn lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam và châu Á.
Để hỗ trợ, Chính phủ đã tăng cường đầu tư cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và đưa ra các chính sách cụ thể để thúc đẩy xuất khẩu, hỗ trợ đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo cơ chế chính sách cho doanh nghiệp đầu tư, đổi mới công nghệ, hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến thương mại, tham gia triển lãm quốc tế, tìm hiểu thông tin và mở rộng thị trường. Đặc biệt, theo thời gian, Chính phủ đã cảm nhận và đánh giá cao sự phát triển của Cách mạng công nghiệp 4.0. Tuy nhiên, tận dụng cơ hội hoặc giảm thách thức đòi hỏi phải có nhận thức từ các Bộ, ban ngành và địa phương phối hợp lồng ghép bối cảnh mới vào chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của ngành và địa phương; cung cấp các giải pháp cụ thể, kế hoạch hành động, và các biện pháp thực hiện để làm cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trở thành một cơ hội cho nền kinh tế, có lợi cho ngành công nghiệp và các doanh nghiệp thay vì trở thành thách thức và bất lợi chi phí cho các ngành công nghiệp và doanh nghiệp.

PV: Ngành công nghiệp chế tạo nào sẽ là cơ hội cho Việt Nam trong bối cảnh này, thưa ông?

Ông Suttisak Wilanan: Ngành công nghiệp sản xuất ô tô là một trong những ngành công nghiệp được ưu tiên và nhận được nhiều sự quan tâm từ Chính phủ và doanh nghiệp, liệu Việt Nam có thể nắm bắt những cơ hội đang đến hay không? Để đạt được giấc mơ về ngành ô tô của Việt Nam, ngoài sự hỗ trợ của Chính phủ, cần có sự kết nối giữa ngành lắp ráp ô tô và các ngành công nghiệp hỗ trợ để nâng cao sản lượng và tỷ lệ nội địa hóa, vì điều kiện tiên quyết để tăng tỷ lệ nội địa hóa là phải có đủ năng lực sản xuất để đầu tư vào công nghệ, máy móc thiết bị nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng sản phẩm với giá cả hợp lý. Ngành công nghiệp ô tô là một ngành công nghiệp công nghệ cao, và là động lực cho nhiều ngành công nghiệp hỗ trợ khác như cơ khí, điện, điện tử, nhựa, cao su, thủy tinh, tin học, tự động hóa.

Tín hiệu đáng mừng là Việt Nam hiện đã có nhiều dự án sản xuất ô tô lớn như Dự án Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast của Tập đoàn Vingroup tại Hải Phòng (9/2017), Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải đã khánh thành Nhà máy Thaco Mazda tại Khu kinh tế mở Chu Lai (3/2018). Tại tỉnh Ninh Bình, Hyundai Motor và Tập đoàn Thành Công cũng đang tiến hành xây dựng nhà máy ô tô thứ 2. Điều đặc biệt là các dự án nhà máy sản xuất ô tô này đều triển khai theo tinh thần công nghiệp 4.0, nhà xưởng thông minh và sản xuất thông minh. Theo số liệu của Viện Nghiên cứu Chiến lược Chính sách công thương (VIOIT) - Bộ Công Thương thì trong lĩnh vực cung ứng sản phẩm hỗ trợ ngành ô tô, đến nay Việt Nam có hơn 20 doanh nghiệp lắp ráp, nhưng chỉ có 84 doanh nghiệp cung ứng cấp 1 và 145 doanh nghiệp cung ứng cấp 2, 3. Như vậy cơ hội cho các doanh nghiệp của Việt Nam vẫn còn rất lớn. Ngoài ra, công nghiệp Điện tử hiện cũng đang là ngành mang lại nhiều giá trị cho Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam cần nắm bắt cơ hội để tham gia vào chuỗi giá trị của ngành này. Thực tế hiện nay đã có không ít doanh nghiệp của Việt Nam thành công, trở thành đối tác tin cậy cho các doanh nghiệp FDI. Đặc biệt “ông lớn” Samsung hiện vẫn đang thực hiện chương trình tư vấn công nghiệp cho các doanh nghiệp Việt Nam nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cải tiến quy trình sản xuất, hoàn thiện các tiêu chuẩn trong việc cung ứng sản phẩm, linh kiện cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam. Số liệu của Bộ Công Thương cho thấy, sau hơn 3 năm, tổng số nhà cung ứng của Samsung tại Việt Nam đã lên tới 308 doanh nghiệp, trong đó con số các doanh nghiệp Việt Nam là nhà cung ứng cấp 1 đã tăng lên mạnh mẽ: Từ 4 doanh nghiệp năm 2014 lên tới 29 doanh nghiệp vào năm 2017 và tiến tới 50 doanh nghiệp vào năm 2020. Con số này chắc chắn còn tăng hơn nữa do Samsung dự kiến đào tạo cho khoảng 1.000 doanh nghiệp Việt Nam trong giai đoạn 2018 - 2020. Những doanh nghiệp được đào tạo sẽ trở thành đối tác tiềm năng cho Samsung điện tử Việt Nam.

alt

PV: Giống như các nước đang phát triển khác, Việt Nam cũng đối mặt với những thách thức và cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Ông nhìn thấy những cơ hội và thách thức nào?

Ông Suttisak Wilanan: Mặc dù tình hình chính trị trên toàn cầu không ổn định, nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng ấn tượng ở mức cao nhất trong 10 năm là 6.81%. Đây là minh chứng rõ ràng về sự ổn định trong cả môi trường kinh tế và chính trị của Việt Nam, giúp Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài, đặc biệt là trong các ngành sản xuất. Thêm vào đó, các nhà công nghiệp thấy rõ những dấu hiệu tích cực trong việc huy động vốn vào Việt Nam. Vào năm 2017, Việt Nam đã thành công trong việc thu hút nguồn đầu tư lớn từ FDI. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký năm 2017 tăng lên 35.88 tỷ USD, tăng trưởng 44.4% so với năm 2016. Ngành sản xuất và chế xuất tiếp tục là nguồn thu hút FDI chủ yếu, với vốn FDI năm 2017 đạt 15.87 tỷ USD, chiếm 44.2% tổng vốn FDI, theo sau là ngành sản xuất năng lượng điện và bất động sản. Càng nhiều doanh nghiệp FDI thì các ngành công nghiệp sản xuất trong nước càng cần tăng cường để bắt kịp các tiêu chuẩn quốc tế giúp thúc đẩy các ngành công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp phụ tùng đạt độ chính xác cao hơn. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra với tốc độ nhanh và có tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế thế giới. Tại Việt Nam, sẽ là thách thức lớn cho các doanh nghiệp chậm thích nghi với bối cảnh mới. Ngoài ra, hiện nay, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang tiếp tục dựa vào việc khai thác tận lực nguồn tài nguyên khoáng sản, mô hình tăng trưởng này cần được chuyển đổi theo hướng tích cực hơn nhưng sẽ cần yêu cầu thêm thời gian để thích ứng.

PV: Vậy với vai trò là cầu nối công nghệ, Reed Tradex làm gì để mang lại các giải pháp hữu ích cho các nhà sản xuất công nghiệp tại Việt Nam? Ông Suttisak Wilanan: Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi để thu hút FDI vào sản xuất công nghệ cao. Do đó, nhu cầu nâng cao công nghệ và hệ thống quản lý luôn được ưu tiên. Theo Chiến lược phát triển của ngành công nghiệp Việt Nam đến năm 2025 với tầm nhìn đến năm 2035 của Thủ tướng Chính phủ trong lĩnh vực cơ khí và luyện kim, mục tiêu tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp đạt 15-16% vào năm 2020 và duy trì 14-15% đến năm 2030. Song song với điều đó, phát triển khoa học và công nghệ cần đạt 15-20% cải tiến công nghệ hằng năm để hỗ trợ cho chiến lược này. Về cơ bản, điều này có nghĩa là một công nghệ sẽ được thay thế trong vòng 5 năm bởi một thế hệ công nghệ mới và sẽ thay đổi không ngừng để đạt được tiêu chuẩn luôn tăng cao của thế giới. Việt Nam cũng cần tập trung phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ bằng cách không chỉ sử dụng công nghệ hiện đại nhất, mà còn lựa chọn công nghệ phù hợp vào sản xuất, điều đó sẽ giúp Việt Nam thu hẹp khoảng cách với những yêu cầu về công nghệ cao của thế giới.

Hơn 11 năm đồng hành cùng với các nhà công nghiệp Việt Nam, Reed Tradex nhiệt tình ủng hộ các nhà công nghiệp và nhà sản xuất tại Việt Nam trong việc tận dụng những cơ hội kinh doanh này. Vào năm 2018, chúng tôi sẽ tập trung phát triển chương trình triển lãm để trở nên cạnh tranh hơn, không chỉ giới thiệu các loại máy móc, mà còn phối hợp với các tổ chức và chuyên gia trong ngành, cũng như những doanh nghiệp đang nắm giữ công nghệ tiên tiến để chia sẻ kiến thức, chuyển giao công nghệ và trao đổi khả năng áp dụng công nghệ và máy móc vào thực tế nhằm nâng cao hiệu quả tài chính cao nhất cho các nhà sản xuất tại Việt Nam. Tại triển lãm lần này, chúng tôi cũng mang đến và trình diễn những công nghệ của cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam. Vì vậy, tất cả các khách tham quan sẽ ngạc nhiên trước những công nghệ lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam và châu Á. Chúng tôi cũng đặt mục tiêu tạo dựng triển lãm trở thành “một nền tảng, một điểm đến”, nơi trở thành trung tâm của cộng đồng các nhà công nghiệp. Cộng đồng này không chỉ nằm trong phạm vi nội địa, nơi tất cả các nhà sản xuất có thể trao đổi và kết nối để có thể nắm được thị trường trong nước, mà đây là nơi quy tụ của dành cho những doanh nghiệp tham gia từ những cộng đồng quốc tế như Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu,... để đạt được thêm nhiều lợi thế và nhanh chóng đáp ứng với tiêu chuẩn toàn cầu.

PV: Chắc hẳn vẫn là các triển lãm quen thuộc với các nhà công nghiệp của Việt Nam như mọi năm, thưa ông?

Ông Suttisak Wilanan: Năm nay, chúng tôi tiếp tục xây dựng một nền tảng kinh doanh quốc tế cho các nhà công nghiệp tại Hà Nội thông qua việc tổ chức triển lãm quốc tế “Vietnam manufacturing expo 2018”, triển lãm hàng đầu về máy móc và công nghệ cho ngành công nghiệp sản xuất và hỗ trợ. “Vietnam Manufacturing Expo 2018” sẽ kỷ niệm 10 năm và được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (I.C.E) từ ngày 8-10 tháng 8 năm 2018. Trong khoảng thời gian từ ngày 11-13/10/2018, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) tại Thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi lần thứ 12 tổ chức triển lãm “Metalex Vietnam 2018”, triển lãm quốc tế về các công cụ máy móc và giải pháp gia công kim loại, cũng như đồng tổ chức với triển lãm “Nepcon Vietnam 2018” - triển lãm về thiết bị, công nghệ kiểm tra hàn linh kiện bề mặt SMT và công nghiệp hỗ trợ cho ngành chế tạo điện tử. Chúng tôi luôn mở rộng chào đón toàn thể các nhà công nghiệp trong và ngoài nước tham gia triển lãm, cùng chương trình kết nối kinh doanh, trong đó những người tham gia không cần phải trả bất kỳ khoản phí nào, với mục tiêu mang lại cơ hội tốt nhất đến các nhà đầu tư, nhà sản xuất và nhà cung cấp. Các chương trình hội thảo được thiết kế với nội dung phong phú nhằm cung cấp kiến thức quản lý cho các cán bộ cấp cao của doanh nghiệp, cũng như kiến thức kỹ thuật và chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp sản xuất cho bộ phận nghiên cứu & phát triển và bộ phận sản xuất.

Tại triển lãm của chúng tôi, không chỉ có sự hiện diện của các thương hiệu hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới, mà còn có sự xuất hiện của các chuyên gia trong ngành, những người luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm kỹ thuật và kiến thức công nghệ cho toàn thể những người tham dự.

PV: Ông có nhắc đến cuộc trình diễn công nghệ của cách mạng công nghiệp 4.0 tại các triển lãm được tổ chức trong năm nay ở Việt Nam nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất tại đây. Cụ thể đó là gì thư ông?

Ông Suttisak Wilanan: Trong những năm gần đây, sự cạnh tranh của ngành công nghiệp sản xuất ngày càng trở nên mãnh liệt. Hầu hết các nhà đầu tư cần duy trì mức sai sót ở khoảng 0% trong ngành sản xuất, đặc biệt là đối với các sản phẩm công nghệ cao. Ví dụ, các công ty công nghệ cao đã áp dụng công nghệ để giảm sai sót trong sản xuất xuống còn 1 phần triệu từ 20 năm trước. Đây là một con số tuyệt vời mà ít công ty có thể đạt được, và nó tiết kiệm đến hàng triệu đô la, đặc biệt là cho các sản phẩm có giá trị cao. Trở lại với thực tế, phần lớn các nhà sản xuất trong nước không đạt được yêu cầu này. Đó là lý do tại sao hầu hết các nhà cung cấp trong nước không thể tận dụng được nguồn vốn FDI khổng lồ do công nghệ lạc hậu. Trong mỗi bước chuyển đổi, họ cần chọn công nghệ phù hợp cho chuỗi sản xuất của mình, cho đến khi họ có thể triển khai công nghệ dựa trên công nghệ kỹ thuật số và tích hợp công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình và phương pháp sản xuất; đặc biệt, những công nghệ đang và sẽ có những tác động lớn như công nghệ in 3D trong sản xuất sản phẩm, công nghệ vật liệu mới, công nghệ tự động hóa, robot,… sẽ thay đổi nền sản xuất cơ bản của thế giới và Việt Nam. Đây cũng là những công nghệ mà chúng tôi mang đến tại các triển lãm sắp diễn ra.
PV: Cảm ơn ông đã chia sẻ!
Theo Bảo Hà, Tạp chí Tự động hóa ngày nay, số tháng 6


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết