Trang chủ Doanh nghiệp & sản phẩm Doanh nghiệp & sản phẩm Nhiệt điện Hải Phòng phát huy phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật nâng cao hiệu quả sản xuất

Nhiệt điện Hải Phòng phát huy phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật nâng cao hiệu quả sản xuất

Với trung bình từ 8 - 10 sáng kiến mỗi năm được đưa vào ứng dụng thực tế đã giúp làm lợi cho công ty đến thời điểm hiện nay hàng chục tỷ đồng, trong đó góp phần không nhỏ là các giải pháp liên quan đến điều khiển hệ thống và tự động hóa các quá trình công nghệ. những sáng kiến mà chúng tôi đang nói đến là từ Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng. 

Công ty CP Nhiệt điện Hải phòng (NĐHP) là đơn vị thành viên trực thuộc Tổng Công ty Phát điện 2 (EVNGenco2) và là chủ đầu tư của 2 Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1 và 2 đặt tại xã Tam Hưng, huyện Thuỷ Nguyên, Tp. Hải Phòng. Hai Nhà máy NĐHP hoạt động với công suất 4x300MW, sản xuất ra 7,2 tỷ kWh điện mỗi năm và đóng góp vào tổng sản lượng điện toàn quốc khoảng gần 5,5% (tính trong năm 2015, 2016).

alt

Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng (ảnh: Vân Anh)

Với sứ mệnh “Đảm bảo sản xuất điện ổn định, bền vững trên cơ sở khai thác hiệu quả công suất thiết kế góp phần quan trọng vào sự phát triển của Tp. Hải Phòng và của đất nước”, thời gian qua Công ty CP Nhiệt điện Hải phòng đã không ngừng đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học và phát kiến cải tiến kỹ thuật nhằm cải tạo, nâng cấp thiết bị đảm bảo cho các tổ máy hoạt động ổn định. Đồng thời công ty cũng chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực để nâng cao năng lực quản lý và tay nghề của người lao động. 

Hiệu quả từ những sáng kiến kỹ thuật thường niên

Từ vài năm trở lại đây, hàng năm Công ty NĐHP đều phát động phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm hợp lý hoá sản xuất. Hầu hết các phân xưởng trong nhà máy đều hưởng ứng phong trào và đăng ký đề tài sáng kiến trên cơ sở những vấn đề còn vướng mắc cần xử lý hoặc nâng cấp trong thực tế sản xuất tại phân xưởng của mình. Với trung bình từ 8 - 10 sáng kiến mỗi năm được đưa vào ứng dụng thực tế đã giúp làm lợi cho công ty đến thời điểm hiện nay hơn chục tỷ đồng, trong đó góp phần không nhỏ là các giải pháp liên quan đến điều khiển hệ thống và tự động quá các quá trình công nghệ.

Một sáng kiến điển hình có thể kể đến là giải pháp thay đổi nguồn cấp và logic điều khiển cho các bơm dầu bôi trơn của các bơm tuần hoàn thuộc Hải phòng 1 và 2 do Phân xưởng Điện - Tự động chủ trì thực hiện. Giải pháp này nhằm khắc phục hiện tượng ngừng các bơm tuần hoàn dẫn tới ngừng tổ máy. Trước đây, mặc dù mỗi bơm tuần hoàn đều đã có 2 bơm dầu bôi trơn (1 làm việc, 1 dự phòng) nhưng 2 bơm dầu bôi trơn này lại được bố trí trên cùng MCC nên vẫn xảy ra sự cố duy trì trên MCC hoặc bộ tự động chuyển đổi nguồn của MCC (ATS) không thành công dẫn đến ngừng các bơm dầu trên MCC, từ đó gây ra ngừng bơm tuần hoàn. Việc chuyển đổi nguồn cấp cho các bơm dầu bôi trơn và chuyển đổi logic điều khiển phù hợp đã giúp nâng cao tính an toàn, độ tin cậy đối với các bơm dầu bôi trơn và đảm bảo duy trì vận hành được 10 bơm tuần hoàn của Hải Phòng 1 và 2. Giải pháp này đã được áp dụng trên cả 4 tổ máy từ tháng 8/2015 và có giá trị làm lợi gần 2 tỷ đồng mỗi năm.

Gần đây nhất, trong tháng 7/2017, Nhà máy đã triển khai thực tế kết quả của sáng kiến Thiết kế mạch điều khiển đốt dầu tự động nhằm khắc phục hiện tượng ngừng tổ máy do dao động buồng lửa cũng do Phân xưởng Điện - Tự động thực hiện. Giải pháp này được đưa ra nhằm ngăn chặn tình trạng ngừng lò hơi do chế độ than cháy kém, không ổn định. Khi xảy ra hiện tượng này, mạch điều khiển sẽ tác động lên hệ thống vòi đốt dầu, tự động phun các vòi dầu để duy trì áp lực buồng lửa trong phạm vi cho phép, tránh tình trạng bị tắt lò. Sáng kiến này được đăng ký và thực hiện trong năm 2016. Ngoài sáng kiến cải tiến trên, cán bộ kỹ thuật của Nhà máy NĐHP cũng đã có nhiều sáng kiến và đề tài nghiên cứu khoa học khác trong toàn công ty như: Thiết kế mạch điều khiển để thay thế bo mạch điều khiển hệ thống clo; Điều chỉnh mạch và logic bảo vệ của các máy cắt 233, 234, 253 và 254 đối với chức năng bảo vệ không đồng pha trên các rơ le P442 và 7SJ622 (Phân xưởng Điện - Tự động) và các sáng kiến khác từ Phân xưởng Sửa chữa cơ nhiệt; Phân xưởng Nhiên liệu, Phân xưởng Vận hành,...

Tại buổi làm việc với đoàn cán bộ, giảng viên Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (BKHN) ngày 24/7/2017, ông Nguyễn Thường Quang, Tổng Giám đốc Công ty CP NĐHP cho biết: “Năm nay công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa chương trình nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao công tác điều khiển, vận hành trong các nhà máy”. Trong Đề án các giải pháp nâng cao độ tin cậy và hiệu suất vận hành của các tổ máy trong quá trình sản xuất mà công ty mới ban hành (ngày 12/7/2017) cũng có nhấn mạnh đến việc cần “khuyến khích cán bộ công nhân viên đăng ký sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tổ máy” và “khuyến khích áp dụng sáng kiến cải tiến kỹ thuật để giảm sự cố, nâng cao hiệu suất làm việc và giảm chi phí sản xuất”.

Không chỉ tăng năng suất, công tác cải tiến kỹ thuật của NĐHP còn góp phần làm giảm tác động môi trường từ các chất phát thải của nhà máy. Thời gian qua, các cơ quan chức năng và cơ quan truyền thông đều rất quan tâm đến tìm hiểu về lý do tro xỉ của nhà máy NĐHP luôn được tiêu thụ gần hết dù khối lượng tro xỉ của nhà máy lên đến hơn 1 triệu tấn mỗi năm. Về vấn đề này, ông Đỗ Ngọc Hinh, Quản đốc Phân xưởng Điện - Tự động chia sẻ: ngoài lợi thế về mặt địa lý như dễ tiếp cận, gần nhà máy xi măng, NĐHP đã áp dụng công nghệ nhằm tối ưu hoá quá trình cháy giúp xỉ tro đạt yêu cầu về hàm lượng cacbon (7-8%) có thể sử dụng làm phụ gia trong ngành xây dựng. 

Để tạo động lực cho các cán bộ công nhân trong nhà máy phát huy năng lực sáng tạo, công ty đã lập ra nhiều cơ cấu giải thưởng cho các sáng kiến để thúc đẩy người làm nghiên cứu. Trong tham luận tại Hội nghị Điều khiển và Tự động hoá cho phát triển bền vững (CASD-2017) diễn ra vào ngày 19/5/2017 tại BKHN, ông Đỗ Ngọc Hinh cho biết, sáng kiến của các cán bộ công nhân trong công ty luôn được nghiên cứu kỹ để áp dụng, được công nhận và xét thưởng xứng đáng, có những sáng kiến được thưởng đến hơn 100 triệu đồng. Bên cạnh đó các cá nhân xuất sắc đóng góp nhiều sáng kiến làm lợi cho công ty sẽ được Tổng Công ty và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá, trao tặng bằng khen Lao động sáng tạo. Đây chính là nguồn động viên kịp thời giúp phong trào nghiên cứu khoa học ngày càng được nhân rộng.

Quan tâm đến công tác đào tạo nhân lực

Năng lực cán bộ luôn là yếu tố then chốt đặc biệt trong bối cảnh khoa học công nghệ đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và tác động rõ rệt đến quy trình sản xuất trong các nhà máy. Nhận thức rõ vấn đề này, thời gian qua Công ty NĐHP luôn quan tâm đến công tác đào tạo nguồn nhân lực nhằm nâng cao trình độ của các cán bộ quản lý, chuyên viên kỹ thuật và công nhân trực tiếp sản xuất tại các phân xưởng. Theo Tổng Giám đốc Nguyễn Thường Quang, NĐHP đặc biệt chú trọng tới các chương trình đào tạo chuyên sâu để xây dựng đội ngũ chuyên gia về kỹ thuật trong nhà máy. Hiện công ty đã có đội ngũ chuyên sâu không chỉ giúp xử lý sự cố, giảm thiểu rủi ro và vận hành an toàn trong nội bộ nhà máy mà còn sẵn sàng hỗ trợ các nhà máy khác. Thực tế từ năm 2016 đến nay, NĐHP đã cử 4 đoàn công tác tới để trợ giúp kỹ thuật tại Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải (Trà Vinh).

alt

Các kỹ sư làm việc tại Trung tâm điều khiển, Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng (ảnh: Vân Anh)

Với việc ứng dụng các hệ thống điều khiển, giám sát và thu thập dữ liệu DCS, SCADA tại trung tâm điều khiển và trạm phân phối điện, NĐHP cũng rất chú trọng đến việc đào tạo, phát triển nguồn nhân lực là các kỹ sư lập trình phần mềm. Ông Đỗ Ngọc Hinh cho biết: “Nhiệt điện Hải Phòng là nhà máy nhiệt điện duy nhất có chức danh kỹ sư lập trình”. Chức danh này được bổ sung thêm trong hệ thống chức danh của nhà máy vừa để khích lệ các kỹ sư đang làm việc tại đây, đồng thời đề cao vai trò của công nghệ thông tin và tự động hoá trong hoạt động sản xuất.

Hiện nay, Công ty NĐHP đã và đang phối hợp với nhiều trường đại học, đặc biệt là Trường BKHN để thực hiện một số chương trình nghiên cứu và đào tạo. Với hoạt động liên kết này, NĐHP hi vọng các cán bộ, kỹ sư sẽ được các chuyên gia hàng đầu trong ngành phổ biến, cập nhật kiến thức một cách bài bản hơn và tiếp cận được các công nghệ mới phù hợp với thực tiễn sản xuất của nhà máy. 

VÂN ANH - DIỆP HOÀNG

Theo Tạp chí Tự động hoá ngày nay số 198 (tháng 8/2017)


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ


Liên kết & Quảng cáo

 
 

 
 


 Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết