Trang chủ Doanh nghiệp & sản phẩm Doanh nghiệp & sản phẩm Nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu “Có niềm đam mê chưa đủ mà hãy làm chủ chính mình”

Nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu “Có niềm đam mê chưa đủ mà hãy làm chủ chính mình”

Nguyễn hải châu được biết đến là nhà sáng chế của nông dân bởi anh là người tiên phong trong lĩnh vực cải tiến các sản phẩm máy móc công nghiệp phụcvụ trong sản xuất nông nghiệp. 

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, từ nhỏ Nguyễn Hải Châu đã có tính ham học hỏi, sáng tạo và tìm tòi những kiến thức mới nhất về sáng chế của Việt Nam và các nước trên thế giới để áp dụng vào những sản phẩm do chính bản thân anh thiết kế.

Sản phẩm đầu tiên được anh chế tạo là máy băm rơm, chiếc máy này có chức năng băm nhỏ rơm rạ, cây ngô, cành cây nhỏ,... giúp các hộ nông dân tự chế biến phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn chăn nuôi hoặc làm phân xanh, trồng nấm,...

Sau máy băm rơm, anh Châu tiếp tục chế tạo ra máy băm nghiền đa năng 3A, được thiết kế với sự tích hợp 3 tính năng: băm nhỏ, nghiền nát và nghiền bột. Với tính năng 3 trong 1, chiếc máy đã giúp người dân băm nghiền được tất các phụ phẩm nông nghiệp như: Rơm rạ, khoai lang, rau, bèo, thân cây ngô, cây chuối và nghiền bột khô các loại ngũ cốc như: Hạt đậu tương, hạt ngô, sắn khô, thóc,...để làm thức ăn chăn nuôi. Đặc biệt, máy băm nghiền đa năng 3A của anh Châu còn dùng để băm các loại phế phẩm nông nghiệp như: cây cỏ mọc hoang, rơm rạ sau khi thu hoạch để làm nấm, làm phân hữu cơ.

Nhận thấy những lợi ích từ máy băm rơm và máy băm nghiền đa năng 3A đã đem lại, anh Châu tiếp tục sáng chế ra các loại máy khác như: máy thái cá, máy tách hạt ngô, máy bóc bẹ ngô, máy băm cỏ, máy nghiền cua ốc và nhiều loại máy chăn nuôi, máy nông nghiệp khác để phục vụ cho bà con nông dân trên cả nước. 

Những chiếc máy do Nguyễn Hải Châu chế tạo có kiểu thiết kế riêng biệt và đa dạng chức năng nên được người nông dân tin dùng hơn các loại máy có xuất xứ từ Trung Quốc. Tiếng lành đồn xa, đến nay những chiếc máy “thần kỳ” của anh đã được nhiều người dùng trong và ngoài nước biết đến.

alt

Nguyễn Hải Châu và sáng chế máy băm cỏ của mình 

Chưa dừng lại ở đó, xuất phát từ nhu cầu thực tế xã hội là làm sao để người nông dân có thể giải phóng sức lao động và nhu cầu cá nhân là mở rộng quy mô xưởng chế tạo máy, tạo thêm việc làm cho anh em trong xưởng, năm 2000 anh Châu quyết định mở xưởng cơ khí chế tạo máy tại Cổ Nhuế, Hà Nội. Sau hơn chục năm đi vào hoạt động, từ một xưởng cơ khí, Nguyễn Hải Châu đã thành lập Công ty CP đầu tư Tuấn Tú, một đơn vị mạnh trong lĩnh vực cơ khí nông nghiệp. Với 3 thành viên ban đầu, đến nay công ty đã có hơn 100 nhân viên, sở hữu 5 nhà xưởng sản xuất ra hàng nghìn chiếc máy nông nghiệp các loại đáp ứng nhu cầu sử dụng của bà con nông dân trong và ngoài nước. 

Ngoài ra, công ty còn xây dựng được hệ thống phân phối gồm hơn 50 đại lý bán sản phẩm công nghệ trên toàn quốc và mở thêm các đại lý tại các nước bạn như Lào, Campuchia, Malaysia,... mỗi năm bán ra thị trường trên 2.000 máy các loại. Những sản phẩm máy nông nghiệp mang thương hiệu Nguyễn Hải Châu luôn có sức cạnh tranh tốt so với các mặt hàng cùng loại do các nước khác sản xuất. Tính đến năm 2016, công ty của anh đã cung cấp ra thị trường trong và ngoài nước hơn 60.000 sản phẩm máy móc. Trong đó có hơn 5.000 sản phẩm máy băm nghiền đa năng các loại.

alt

Một trong những xưởng chế tạo của Công ty Tuấn Tú 

Chia sẻ niềm vui khi “những đứa con tinh thần” của mình được người nông dân trong và ngoài nước tin dùng, anh Châu tâm sự: “Máy do mình sáng chế ra đã giúp cho bà con nông dân bớt những phần công việc vất vả và giảm chi phí trong chăn nuôi, và điều đặc biệt hơn là được bà con yêu quý đón nhận đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của mình”.

Khi được hỏi về bí quyết để có được thành công, anh Châu cho rằng, có đam mê thôi chưa đủ mà cần phải làm chủ chính mình. Cùng với đó, cần chọn đúng thời điểm để bộc lộ tài năng và sở trường của mình. Trong xã hội này có hai trường hợp để phát triển chính mình. Thứ nhất, tự mình làm ra những thứ mà xã hội chưa một ai làm được. Thứ hai, cải tiến những cái mà người ta đã từng làm để nó tiện ích hơn, nhiều người sử dụng hơn. Mặt khác đến thời điểm nào đó, “hãy biết dừng lại đúng lúc khi chúng ta cảm thấy nó đã phù hợp bởi vì những kết quả đều được đo bằng thực tiễn và cũng chỉ thực tiễn mới nói lên được cái bạn đang làm là sai hay đúng. Ngoài ra để có thể có được thành công thì độ chín cả về mặt chất và lượng trong tư duy cũng rất quan trọng. Khi đã đủ độ chín thì chúng ta sẽ có cách giải quyết vấn đề sáng suốt thấu đáo hơn, thông minh hơn”, anh Châu chia sẻ.

Vị giám đốc trẻ này cũng cho biết, trong thời gian tới công ty của anh sẽ định hướng phát triển theo mô hình công ty Su Mô Nhật Việt để nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế để xuất khẩu sang các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản,... Đây là những quốc gia được cho là khắt khe trong việc nhập khẩu các loại máy móc từ các đối tác nước ngoài.

alt

Anh Nguyễn Hải Châu và công nhân đang lắp ráp máy tại xưởng 

LƯƠNG HUỆ

Theo Tạp chí Tự động hoá Ngày nay số 194 (tháng 4/2017)

  


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 
 
 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết