Trang chủ Doanh nghiệp & sản phẩm Doanh nghiệp & sản phẩm Nhà máy nhiệt điện Uông Bí phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm lợi cho ngành Điện

Nhà máy nhiệt điện Uông Bí phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm lợi cho ngành Điện

Nhằm góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của Nhà máy nhiệt điện Uông Bí-Cơ quan Tổng công ty Phát điện 1, trong những năm qua, tập thể cán bộ công nhân viên phân xưởng Tự động - Điều khiển, nhà máy Nhiệt điện Uông Bí không ngừng phát huy năng lực công tác, ra sức thi đua lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, từ đó đã tiết giảm chi phí sản xuất, làm lợi cho Tổng công ty hàng tỷ đồng.

Hình ảnh công nhân phân xưởng TĐ-ĐK đang thao tác tại hiện trường.

Ngay từ khi tiếp quản tổ máy 300MW, cán bộ công nhân viên phân xưởng đã xác định việc vận hành tốt tổ máy là nhiệm vụ rất khó khăn và nhiều thách thức. Tổ máy 300MW được xây dựng và ứng dụng khả năng tự động hóa cao, hoạt động trên sự phối hợp của các thiết bị, máy móc phức tạp, đặc biệt là hệ thống điều khiển DCS của ABB là hệ thống rất hiện đại. Với lực lượng nòng cốt là các kỹ sư trẻ có trình độ, có lòng nhiệt huyết, luôn chịu khó tìm hiểu thiết bị, hệ thống, cùng với sự chỉ đạo sáng suốt của các đồng chí lãnh đạo đơn vị, cán bộ, công nhân viên phân xưởng đã từng bước làm chủ được thiết bị, đưa máy móc, thiết bị vận hành tốt theo yêu cầu công nghệ đặt ra.

Tuy nhiên, qua thực tiễn sản xuất, hệ thống thiết bị dần bộc lộ những khiếm khuyết, đòi hỏi phải có cải tiến hợp lý để đưa vào làm việc đạt hiệu quả cao hơn. Dựa trên nền tảng kiến thức sẵn, với kinh nghiệm được tích lũy dần trong quá trình sản xuất, cán bộ công nhân viên phân xưởng luôn biết cách để vượt qua những khó khăn, nhiều giải pháp mới được đưa vào áp dụng kịp thời đã góp phần kéo dài chu kỳ vận hành của tổ máy như giải pháp “Lập trình đưa các vòi dầu standby vào làm việc khi áp suất buồng lửa dao động”.  Trước khi có sáng kiến này, tổ máy 300 MW thường xuyên bị sự cố do áp suất buồng lửa dao động (với nhiều nguyên nhân như xập xỉ tảng lớn, tắc các vòi đốt than bột…) vượt quá giới hạn cho phép dẫn đến dừng tổ máy, người vận hành không thể xử lý được một cách kịp thời để đưa buồng lửa về trạng thái ổn định nhanh nhất. Sự cố xảy ra thường xuyên gây thiệt hại hàng tỷ đồng do tốn chi phí nguyên nhiên liệu, không có sản lượng khi sự cố... Sau một thời gian tìm tòi nghiên cứu, không ngại khó khăn, vất vả, đội ngũ kỹ sư Phân xưởng Tự động - Điều khiển đã tìm ra được giải pháp thiết kế, lập trình mạch điều khiển các vòi đốt dầu dự phòng vào làm việc khi có dao động áp suất buồng lửa và đã mạnh dạn đề nghị Tổng công ty cho phép áp dụng. Từ khi sử dụng giải pháp mới được đề ra, tổ máy 300 không bị dừng lò khi có dao động áp suất buồng đối. Giải pháp mới này cho thấy hiệu quả cao, làm lợi cho Tổng công ty hàng tỷ đồng; giải pháp “thiết kế mạch chạy song song các trình tự cấp than hệ thống nhiên liệu” cũng giải pháp tạo thuận lợi cho việc cấp than lên lò… Các giải pháp này là hoàn toàn mới, trở thành những sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đem lại hiệu quả to lớn trong hoạt động sản xuất kinh doanh điện của Tổng công ty.   

Với những kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình vận hành tổ máy 300MW do Tổng thầu Lilama lắp đặt, đội ngũ cán bộ công nhân viên phân xưởng tự động hoàn toàn tự tin, sẵn sàng tiếp quản tổ máy 330MW do nhà thầu Chengda, Trung Quốc xây dựng và lắp đặt. Qua thực tế cùng với lòng nhiệt tình, tâm huyết trong công việc, trình độ chuyên môn của đội ngũ kỹ sư, tay nghề của công nhân trong Tổng công ty ngày càng được nâng cao. Mặc dù hệ thống, thiết bị do nhà thầu lắp đặt còn nhiều khiếm khuyết, cán bộ công nhân viên phân xưởng Tự động - Điều khiển luôn tìm ra các giải pháp phù hợp để đưa thiết bị vào làm việc ổn định, tin cậy. Trong năm 2014, 2015 phân xưởng đã đóng góp cho Tổng công ty 27 sáng kiến có giá trị và  nhiều giải pháp nhỏ được đưa ra để đưa thiết bị vào vận hành đạt hiệu quả cao hơn, tiêu biểu như các sáng kiến “Thiết kế, lập trình, lắp đặt mạch điều khiển các van đầu vào và đi tắt hệ thống FGD” được áp dụng, đưa hệ thống FGD vận hành đảm bảo, tin cậy hơn… Nhiều hệ thống thiết bị do nhà thầu thiết kế lắp đặt nhưng khi thiết bị, hệ thống bị hỏng không có vật tư thay thế, khó tìm được trên thị trường, cán bộ công nhân viên phân xưởng đã tìm ra giải pháp thay thế như giải pháp “thiết kế, lắp đặt tủ điều khiển động cơ lưới quay rác tuần hoàn mạch kín và động cơ lưới quay rác tuần hoàn bình ngưng”.  Sáng kiến này khi được đưa vào áp dụng đã giúp cho Tổng công ty tiết kiệm được nhiều chi phí khi mua vật tư, thiết bị thay thế, dễ dàng tìm mua được trên thị trường, đảm bảo đưa hệ thống thiết bị đưa vào vận hành kịp thời, đáp ứng được yêu cầu của vận hành.

Hòa chung với phong trào đẩy mạnh phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của Tổng công ty cũng như toàn nghành điện Việt Nam, với sự lãnh đạo, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo, cán bộ công nhân viên phân xưởng Tự động - Điều khiển với lực lượng nòng cốt là các kỹ sữ trẻ, có trình độ chuyên môn cao, luôn ra sức phấn đấu, sáng tạo trong công việc, chủ động đề xuất các ý tưởng mới, đi đầu trong công tác sáng kiến của Tổng công ty, góp phần to lớn vào sự phát triển bền vững của Tổng công ty.

Đoàn Anh Tuấn Kỹ thuật viên Phân xưởng Tự động điều khiển - Nhà máy Điện Uông Bí

Số 178 - 179 (1-2/2016)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết