Trang chủ Doanh nghiệp & sản phẩm Doanh nghiệp & sản phẩm Nam Sơn: Công ty sản xuất máy laser đầu tiên của Việt Nam

Nam Sơn: Công ty sản xuất máy laser đầu tiên của Việt Nam

Từ một doanh nghiệp chuyên nhập khẩu máy laser để trở thành một công ty sản xuất đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam là một hành trình không hề dễ dàng của Công ty TNHH Kỹ thuật Công nghệ Nam Sơn. Hành trình ấy đòi hỏi sự kiên trì quyết tâm không chỉ để tạo ra một sản phẩm công nghệ Việt mà còn đi tìm chính niềm tin nơi người tiêu dùng Việt. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Ngọc Qúy - Giám đốc Công ty TNHH Kỹ thuật Công nghiệp Nam Sơn về câu chuyện này.

PV: Ông có thể cho biết cơ duyên nào đã đưa Nam Sơn trở thành một nhà sản xuất máy Laser - một trong những công nghệ quan trọng thiết yếu bậc nhất trong các ngành công nghiệp hỗ trợ hiện nay?

Ông Đặng Ngọc Quý: Công ty chúng tôi thành lập từ năm 2002 với tên gọi đầu tiên là Công ty TNHH Điêu khắc trang trí Nam Sơn nhằm phân phối độc quyền các sản phẩm Laser các hãng GCC - Đài Loan, Epilog Laser - Mỹ, SPI - Anh,…

Tuy nhiên, sau một thời gian kinh doanh, phải tìm hiểu nắm bắt thị trường thực tế, ban lãnh đạo Công ty Nam Sơn đã nhận ra mình hoàn toàn có khả năng thiết kế sản xuất các loại máy Laser phù hợp với nhu cầu thị trường. Phần lớn thị trường lúc đó mới chỉ có dòng sản phẩm cao cấp đến từ các nước phát triển nhưng với giá thành quá cao từ 50.000 USD trở lên, thậm chí có những dòng máy lên tới hơn 75.000 USD. Không phải công ty nào cũng có đủ vốn để mua các sản phẩm máy có giá trị cao như vậy, giá thành sản phẩm sẽ bị đội lên khá cao.

Trong khi, các sản phẩm của Trung Quốc thì giá máy lại rẻ, ước chừng 15.000 - 18.000 USD/chiếc nhưng chất lượng chưa đảm bảo tính ổn định, đảm bảo về mặt chất lượng chính xác, ổn định lâu dài nên khó được tin dùng. Chính vì thế, Nam Sơn đã quyết định sản xuất những chiếc máy laser chất lượng với giá thành phù hợp, xấp xỉ khoảng 25.000 USD - đánh vào phân khúc giữa còn thiếu.

Với mục tiêu đó, máy khắc Laser thương hiệu Việt đầu tiên được ra đời mang tên Power Mark vào tháng 7/2012 và được đón nhận rất tốt trên thị trường.

PV: Đây có phải là lý do để Nam Sơn nhanh chóng đổi tên công ty thành Công ty TNHH Kỹ thuật Công nghệ Nam Sơn như hiện nay?

Ông Đặng Ngọc Quý: Tự tin trên con đường tạo ra các sản phẩm Việt đó, Công ty chính thức đổi tên thành Công ty TNHH Kỹ thuật Công nghệ Nam Sơn với sự ra đời của ngày càng nhiều các sản phẩm phù hợp với nhu cầu đa dạng ngành nghề như máy hàn Laser công nghệ Ý Power Weld, máy cắt Laser Power Cut,… Ngoài ra, các công ty cũng chế tạo các sản phẩm ứng dụng công nghệ Laser - giải pháp phù hợp cho từng doanh nghiệp.

Hiện nay, các đơn vị lớn đang là khách hàng của Nam Sơn phải kể đến như: Nidec, Fischer, Merceder - Benz, Vinfast, Sumitomo, Colgate, Petrolimex, Isuzu, Toshiba, Sadev, Vietsopetro, Nhất Nhất, Kiềm Nghĩa, Tân Á Đại Thành, PNJ, Kim Tín,…

Sản phẩm của Nam Sơn ứng dụng trong mọi công nghệ: bao bì thực phẩm, dược phẩm, dệt may, da giầy, điện tử, chế tạo máy, gia công vật liệu, cơ khí, ô tô xe máy, khuôn mẫu, tủ bảng điện, chế tạo công cụ, thiết bị y tế, kim hoàn,…

Hiện sản phẩm của Công ty Nam Sơn đã chiếm lĩnh thị trường Việt Nam và xuất khẩu sang một số quốc gia trên thế giới như Hàn Quốc, Australia, Indonesia, Thụy Sĩ, Cambodia,… Và mới đây nhất tháng 4/2019, Nam Sơn đã có đơn hàng đầu tiên xuất đi Nhật - một trong những thị trường khó tính nhất về mặt kỹ thuật và trong là một trong những nơi mà Nam Sơn trước kia đã nhập hàng. Đó là điều mà Nam Sơn hết sức tự hào.

alt

Ông Đặng Ngọc Quý giới thiệu về sản phẩm của công ty Nam Sơn

PV: Khó khăn nào lớn nhất trong quá trình công ty đi theo con đường tự sản xuất như vậy?

Ông Đặng Ngọc Quý: Có lẽ thách thức lớn nhất đối với chúng tôi chính là xây dựng niềm tin của khách hàng, đặc biệt là chính khách hàng Việt trong việc sử dụng một chiếc Laser sản xuất tại Việt Nam - điều chưa từng có cách đây 7 năm.

Thời gian đầu, thị trường còn khá dè dặt với một sản phẩm Việt, chưa có niềm tin nên việc bán máy tương đối khó khăn. Công ty đầu tiên sử dụng sản phẩm của Nam Sơn là một công ty Nhật Bản, tuy nhiên ban đầu công ty chỉ thuê máy trong vòng 3 tháng. Dù vậy Nam Sơn cũng mạnh dạn đưa ra những chính sách bảo hành hậu mãi thật chắc chắn để doanh nghiệp có thể tin dùng như: cam kết có phương án sửa chửa cho máy trong vòng 4 tiếng nếu như sản phẩm có sự cố nào. Nếu không đáp ứng được trong vòng 4 tiếng, Nam Sơn sẵn sàng 1 đổi 1 cho doanh nghiệp đảm bảo dây chuyền sản xuất. Đây là điều mà không thể một đơn vị nhập khẩu nào có thể làm bởi sản phẩm máy Laser tương đối phức tạp, nếu đòi hỏi các kỹ thuật viên của đơn vị sản xuất nước ngoài sửa chửa thì cực kỳ mất nhiều thời gian và tiền bạc. Bằng cách tạo dựng niềm tin như vậy, các doanh nghiệp đã tin dùng và rất may mắn sản phẩm của Nam Sơn đã vận hành trơn tru không hề gặp bất kỳ lỗi kỹ thuật nào trong suốt 3 tháng đầu sử dụng. Từ đó công ty đã có đơn hàng đặt mua và tiếp tục giới thiệu cho các doanh nghiệp khác.

Tuy nhiên, dù giá thành hợp lý, các doanh nghiệp Việt vẫn còn tương đối dè dặt. Nam Sơn phải tìm đến và tư vấn rất chi tiết cẩn thẩn và tiếp tục khẳng định mình bằng những chính sách bán hàng tốt nhất có thể. Dần dần các khách hàng Việt đã có tin tưởng hơn và phần lớn đều thay toàn bộ dây chuyển Laser trước khi bằng máy của Nam Sơn như tại Công ty Kiềm Nghĩa. Nhờ đó mà bước sang năm thứ 2 sản xuất, Nam Sơn đã thực sự “bùng nổ” với hàng trăm sản phẩm được bán ra cho cả doanh nghiệp trong nước lẫn quốc tế.

PV: Theo ông yếu tố nào là cơ sở thành công của Nam Sơn ?

Ông Đặng Ngọc Quý: Giải đáp về sự thành công và thế mạnh của mình trên thị trường, Nam Sơn nghĩ rằng không chỉ do sự nắm bắt đúng thị hiếu khách hàng, mà còn chính bởi niềm tin của doanh nghiệp sử dụng vào chất lượng của sản phẩm. Mà chất lượng đó đến từ việc đầu tư vào công nghệ, kỹ thuật. Ngay từ những ngày đầu, ban lãnh đạo Nam Sơn đã tập trung chú trọng cho việc đầu tư vào đội ngũ kỹ thuật sản xuất, lắp ráp sản phẩm. Đội ngũ kỹ thuật viên thường xuyên được Nam Sơn cử đi đào tạo theo các khóa học trên thế giới như Đức, Anh,… về công nghệ Laser tiên tiến nhất để có thể nhanh chóng học hỏi và tiếp thu kinh nghiệm từ các nước trên thế giới; Cho dù chi phí cho việc đào tạo không hề rẻ, thậm chí có thể lên tới vài trăm triệu một khóa học ngắn ngày.

Tuy nhiên, kỹ thuật chính là nền tảng cho sự xây dựng và phát triển lâu dài của Nam Sơn bởi công nghệ Laser hiện nay có thể ứng dụng trong mọi ngành nghề. Việc linh hoạt và đưa ra các sản phẩm giải pháp cho các doanh nghiệp là ưu thế mà Nam Sơn đang có được. Không ít các doanh nghiệp trên thế giới đã đề nghị mua lại bản thiết kế sản phẩm, những giải pháp mà Nam Sơn đã ứng dụng vào thực tiễn. Nam Sơn tin các kỹ sư người Việt có thể hoàn toàn đưa ra những giải pháp tốt và doanh nghiệp Việt có thể tạo ra những sản phẩm chất lượng cung cấp cho mọi doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

alt

Sản phẩm máy cắt Lazer của Công ty Nam Sơn

PV: Là một doanh nghiệp sản xuất, ông có mong muốn có những chính sách hỗ trợ của Nhà nước trong tương lai?

Ông Đặng Ngọc Quý: Trong năm gần đây, chính sách phát triển cho các ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam nói chung và tại thành phố Hồ Chí Minh nói riêng ngày càng được đẩy mạnh với nhiều chương trình được triển khai, đặc biệt trong công tác hỗ trợ về mặt thông tin quảng bá hội chợ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ như Nam Sơn mong muốn các chính sách cần đẩy nhanh tốc độ hỗ trợ, mức độ tiếp cận để đi vào thực tế chiều sâu hơn nữa.

Đơn cử như việc các Sở ban ngành có liên quan hỗ trợ trong việc đổi mới công nghệ cho doanh nghiệp thì cần làm hồ sơ tờ trình để đảm bảo điều kiện tham dự đã mất tương đối nhiều thời gian, không đi kịp với xu thế thay đổi, tốc độ phát triển công nghệ liên tục của thế giới nhất là trong thời đại 4.0. Như vậy nhịp độ của chính sách đang chưa theo kịp với nhịp độ của thị trường. Hoặc như việc hỗ trợ công cụ cho các ngành sản xuất công nghiệp hỗ trợ thì do các linh kiện mỗi ngành lại hoàn toàn có đặc thù khác nhau nên danh sách công cụ hỗ trợ khó có thể đáp ứng đủ.

Theo Nam Sơn, công tác hỗ trợ nên bằng chính sách đất đai, mặt bằng kho bãi hoặc chính sách hỗ trợ về thuế như: chính sách hoàn thuế cho các doanh nghiệp có thể xuất khẩu, xuất khẩu cho các doanh nghiệp FDI để tăng mức độ cạnh tranh so với các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ khác trên thế giới. Ngoài ra có phương án hỗ trợ các doanh nghiệp có cùng ngành nghề công nghiệp hỗ trợ hoặc có sự bổ trợ cùng một khu vực, khu công nghiệp để tăng mức độ liên kết. Từ đó giảm chi phí về vận chuyển cả trong khâu nhập hàng lẫn xuất hàng, tăng sức mạnh toàn ngành. Điều này giúp giảm cả giá thành từ linh kiện cho đến thành phẩm cuối cùng sẽ giúp hàng hóa Việt có được lợi thế.

Công ty sẽ mang đến những sản phẩm nào trong Triển lãm Metalex Vietnam 2019 diễn ra từ ngày 10-12 tháng 10 tới đây?

Ông Đặng Ngọc Quý: Để giới thiệu các sản phẩm thương hiệu Việt trong lĩnh vực cơ khí chính xác, Công ty Nam Sơn sẽ tham gia Triển lãm Metalex Vietnam 2019. Tại đây, Nam Sơn sẽ giới thiệu các dòng sản phẩm tiêu biểu như: Namson PowerMARK, PowerWELD, máy khắc, cắt, hàn laser Namson được tạo ra với nhiều ưu điểm như thiết kế đơn giản, chắc chắn, tốc độ cắt, khắc nhanh trên nhiều vật liệu, dễ tích hợp vào quy trình sản xuất công nghiệp. Trong đó, máy khắc laser Namson Power Mark là loại máy có khả năng khắc tạo mẫu hoặc khắc sâu, hoặc khắc tạo màu trên sản phẩm, thiết bị phục vụ nhiều ngành công nghiệp với các ứng dụng chủ yếu như khắc thông tin truy xuất nguồn gốc (tên công ty, mã vạch, mã 2D, logo, số seri,…), khắc ký tự, hình ảnh, biểu tượng,… lên các công cụ, thiết bị hỗ trợ đắc lực cho ngành cơ khí và chế tạo ô tô, khuôn mẫu và một số ngành công nghiệp hỗ trợ khác.

Ưu điểm của 2 sản phẩm này là độ ổn định cao, linh kiện được nhập từ các thương hiệu hàng đầu thế giới như SPI (Anh quốc), Raylase (Đức); giảm thiểu tối đa chi phí vận hành và bảo dưỡng; thiết kế gọn nhẹ, dễ tích hợp vào dây chuyền sản xuất công nghiệp; chất lượng khắc tốt, phù hợp với tốc độ làm việc cao, có thể khắc tạo màu trên vật liệu; an toàn, không gây ô nhiễm môi trường, không gây hại cho mẫu vật khắc lẫn người sử dụng.

PV: Cám ơn ông về những chia sẻ trên!

Thu Hà (thực hiện)


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết