Trang chủ Doanh nghiệp & sản phẩm Doanh nghiệp & sản phẩm Hệ thống nhà bếp "Mover" - Tính lưu động mới trong nhà bếp với igus

Hệ thống nhà bếp "Mover" - Tính lưu động mới trong nhà bếp với igus

Hệ thống nhà bếp "Mover" - Tính lưu động mới trong nhà bếp với igusNhà bếp cao cấp hiện đại thường trang nhã và đem lại cách thức mới để chuẩn bị bữa ăn. Nhưng mặt khác, tương tự như mọi nhà bếp khác, chúng thường không linh động lắm. Trong bài này igus xin được giới thiệu Hệ thống nhà bếp "Mover" của Heer Systeme AG sẽ giúp bạn dễ dàng điều chỉnh độ cao bàn bếp cho những người với các chiều cao khác nhau. Và nếu cần hệ thống còn cho phép bạn nấu ăn trong khi đang ngồi trên ghế hoặc trên xe lăn.

Bên cạnh nhiều đặc tính vượt trội khác, hệ thống này còn đạt được tính linh động đặc biệt nhờ vào các bộ phận của hệ thống trượt tuyến tính igus, chẳng hạn như các bộ phận con trượt biên dạng drylin W, các trục tuyến tính drylin SLW với động cơ một chiều và ổ trục hybrid drylin độ ma sát rất thấp.

Các bàn bếp, tủ và bộ điều khiển của bạn không thể điều chỉnh theo chiều cao cơ thể khác nhau. Ngay khi người dùng gặp hạn chế trong việc di chuyển do bệnh tật hay tuổi tác, chẳng hạn với người dùng xe lăn hay xe đẩy tập đi, việc làm bếp sẽ mất rất nhiều công sức hay thậm chí là chuyện không tưởng.

Ý tưởng cơ bản: Nhà bếp với nội thất điều chỉnh được

Lối tư duy này đã thôi thúc kiến trúc sư Heikki Heer phát triển một hệ thống nhà bếp với các thiết bị điều chỉnh được. Cùng với đối tác kinh doanh của mình, Miguel Zwimpfer, anh đã tìm được đúng nhà thiết kế cho công việc tưởng chừng đơn giản này.

alt

Vài tháng sau buổi ra mắt, nhà bếp "Mover" đã nhận được nhiều giải thiết kế và sáng chế.

Cả hai thành lập Công ty Heer Systeme AG, đặt cơ sở tại Altendorf bên Hồ Zurich, và phát triển Hệ thống "Mover": một kiểu nhà bếp với nội thất điều chỉnh được.

Mọi module trong hệ thống này chẳng hạn như bồn rửa, bếp lò, tủ trên và dưới đều được lắp trên một khung có thể được điều chỉnh về độ cao chỉ với một lần bấm nút. Tủ dưới còn có thể di chuyển lùi vào và chừa chỗ để bạn có thể kê thêm ghế ngồi làm việc ngay tại bàn bếp. Tủ trên có thể dịch chuyển khi cần thiết – tiến tới hoặc thấp xuống bằng đòn bẩy – về hướng người điều khiển và khi đó họ có thể với tới nó ngay cả khi đang ngồi. Một trong các cải tiến của thiết kế này là hệ thống khung tương thích với các hệ thống nhà bếp thông thường và nhà thiết kế nhà bếp có thể dễ dàng tích hợp nó vào kế hoạch xây dựng của mình.

Thị trường chấp nhận và các giải thưởng thiết kế

Nhà bếp Mover đã được giới thiệu lần đầu vào năm 2015 và đã giành nhiều giải thưởng thiết kế – bao gồm Giải thưởng Cải tiến Nhà bếp Đức (trong hạng mục "Cải tiến"), "Giải thưởng Thiết kế Đức" và "Giải thưởng Thụy Sĩ Ideen". Và quan trọng hơn nữa, ý tưởng này đã được thị trường chấp nhận. "Người ta già đi và muốn được nấu ăn trong căn bếp của chính mình," Heikki Heer nói (Hình 2).

alt

Heikki Heer, nhà phát minh nột thất nhà bếp "Mover" và nhà sáng lập của Heer Systems AG (bên trái) với Chuyên viên kinh doanh của igus ông Axel Ebert.

Tuy nhiên, nhà phát minh chưa hoàn toàn hài lòng với hệ thống của mình, chủ yếu do giá thành cao phát sinh từ nguyên lý đặc biệt của nó. Đó là lý do tại sao anh đã phát triển một tùy chọn thứ hai, rẻ tiền hơn và đồng thời vẫn có ưu thế thiết kế.

alt

Ở bước phát triển tiếp theo, các nhà thiết kế giới thiệu một hệ bếp điều chỉnh được chiều cao.

Tính lưu động từ hệ thống tuyến tính igus

Bất kỳ ai xem xét kỹ thiết kế này cũng sẽ nhìn ra được những bộ phận từ hệ thống theo kiểu module của igus trong mọi trục, thực tế được ẩn giấu phía sau các module tủ. Chúng bảo đảm tính lưu động của hệ thống nhà bếp cải tiến. Bộ phận điều chỉnh độ cao là trục chuyển động trung tâm của mỗi nhà bếp Mover. Ba thanh trượt biên dạng drylin W được sử dụng trên mỗi bên của khung đế.

alt

Khung trung tâm được giấu kín bảo đảm tính lưu động với trục tuyến tính drylin.

Chúng di chuyển không cần chất bôi trơn trên thanh ray làm bằng nhôm anod hóa cứng. Nhựa hiệu năng cao iglidur tự bôi trơn có thể chịu tải trọng cao. Truyền động được đồng bộ hóa bằng cách sử dụng công nghệ điều khiển.

Điều chỉnh truyền động qua thực nghiệm so sánh

Việc đẩy hoặc kéo các tủ dưới trong hệ thống Mover còn được thực hiện thông qua các hệ thống tuyến tính drylin E, trong trường hợp này còn được trang bị thêm động cơ một chiều igus.

alt

Tủ dưới có thể chuyển động nhờ các trục tuyến tính drylin ma sát thấp với động cơ một chiều tích hợp – Trượt êm, yên ắng và không rung giật.

Heikki Heer: "Chúng tôi đã thử nghiệm khoảng 20 loại động cơ, trong đó các động cơ của igus cho kết quả tốt nhất." Điều này không chỉ đề cập đến các đặc điểm kỹ thuật, chẳng hạn như quá trình vận hành yên ả và tỷ lệ giá/hiệu suất, mà còn nói đến "tiếng ồn". Điều này đặc biệt quan trọng vì các chuyển động này diễn ra trong không gian sống.

Các trục tuyến tính drylin SLW với động cơ DC qua sử dụng đã tự khẳng định khả năng làm việc của mình trong các ứng dụng công nghiệp khắc khe. Bản thân các ổ trục tuyến tính là ổ trục hybrid drylin W thuộc loại WJRM, đảm bảo các ổ trục trượt ma sát rất thấp trên bộ phận dẫn hướng.

Các tủ phía trên chuyển động theo hai trục về phía trước và xuống phía dưới được thực hiện với sự hỗ trợ của mối nối kép igubal do igus cung cấp luôn sẵn sàng để lắp đặt theo chiều dài yêu cầu.

alt

Truyền động như đòn bẩy, di chuyển các tủ phía trên theo hai trục, được trang bị mối nối kép igubal.

Ổ trượt trơn iglidur còn được sử dụng tại các vị trí lắp đặt khác. Xích nhựa dẫn cáp của igus đảm nhận việc cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện có thể điều chỉnh chiều cao.

alt

Việc dẫn cáp cho các thiết bị điện có thể điều chỉnh chiều cao được thực hiện bằng xích dẫn cáp igus.

Hài lòng với chất lượng bạc lót và quá trình hợp tác với igus

Việc sử dụng một số lượng lớn các sản phẩm của igus cho thấy rằng Heikki Heer và Miguel Zwimpfer hài lòng với những gì igus đem lại. Điều này không chỉ phản ánh chất lượng của ổ trục, mà cả chất lượng của việc tư vấn và hợp tác. Heikki Heer: "Chúng tôi không phải là chuyên gia về bạc lót và do đó chúng tôi tin cậy vào những lời khuyên hay. Chúng tôi nhận được sự hỗ trợ tuyệt vời từ igus. Chúng tôi cũng nhận được bộ phận mẫu rất dễ dàng và nhanh chóng."

Vì lý do này, chắc chắn igus cũng sẽ tham gia vào các dự án tiếp theo được hoạch định bởi công ty khởi nghiệp. Song song đó, một hệ thống đỗ xe đạp tự động đang được phát triển. Hơn nữa, các cải tiến đã xuất hiện trong khi chế tạo nhà bếp Mover, còn có thể được sử dụng trong những lĩnh vực ứng dụng khác. Nó bao gồm cảm biến an toàn: khung 'cảm nhận' rung động và chướng ngại vật và trong trường hợp này dẫn hướng di chuyển sang phía ngược lại. Một hệ thống an toàn như thế còn rất hữu ích cho kỹ thuật cơ học.

Bạn vui lòng bấm xem video mô tả tại đường dẫn:

https://www.youtube.com/watch?v=MxwLi2YAcQs

                                  Tác giả: Lutz Alof, Giám đốc điều hành, igus Schweiz GmbH


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ


Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

logost new
 


 Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết