Trang chủ Doanh nghiệp & sản phẩm Doanh nghiệp & sản phẩm FUTECH - nơi dẫn dắt công nghệ của tương lai

FUTECH - nơi dẫn dắt công nghệ của tương lai

 Ngày nay, khi đến những tòa nhà cao tầng hay trung tâm thương mại, hình ảnh bãi đỗ xe thông minh đã không còn xa lạ gì với chúng ta. Bãi xe thông minh là một hệ thống tích hợp các công nghệ tiên tiến và thiết bị hiện đại như: giám sát bằng hệ thống camera, kiểm soát lưu lượng xe vào/ra bằng hệ thống thẻ từ, nhận diện biển số, hướng dẫn đỗ xe tự động,...

Góp mặt khá nhiều trong các dự án thông minh này ở Việt Nam là Công ty CP Công nghệ Futech, một công ty chuyên nghiên cứu và sản xuất, triển khai dự án, kinh doanh xuất nhập khẩu trong các lĩnh vực như: bãi đỗ xe thông minh, camera quan sát, kiểm soát vào ra và chấm công, giao thông thông minh, thẻ đa năng, hệ thống điện nhẹ.

Futech được thành lập từ năm 2008 bởi nhóm kỹ sư tốt nghiệp chuyên ngành Tự động hoá và Điện tử viễn thông khoá K46, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, trong đó người có vai trò chính cũng là giám đốc điều hành công ty cho đến ngày nay là anh Đinh Công Thành - cựu sinh viên Bộ môn Tự động hoá công nghiệp. Từng đứng trong top đầu của lớp và tốt nghiệp loại giỏi vào năm 2006, anh Thành ước mơ có ngày được làm chủ niềm đam mê học tự động hóa của mình. Công ty ra đời bước đầu đã giúp anh thực hiện được ước mơ đó của mình.

Vào dịp Bộ môn Tự động hóa công nghiệp chuẩn bị kỷ niệm 55 năm ngày thành lập, gặp anh là một trong những cựu sinh viên xuất sắc của bộ môn, anh chia sẻ: “Học tự động hoá là một lựa chọn hợp lý, bởi ngành tự động hoá đào tạo tư duy tổng thể mang tính hệ thống, vừa có thể lập trình lại vừa làm phần cứng được”. Bên cạnh đó, anh cũng tâm đắc với một câu so sánh của thầy giáo chủ nhiệm bộ môn anh khi đó: “Tự động hoá giống như con dao phay, vào đâu cũng chém được”. Đây cũng chính là lý do mà anh cùng nhóm bạn đại học của mình nhanh chóng phát triển Công ty Futech theo hướng đa dạng nhiều lĩnh vực và nhiều hình thức kinh doanh để đáp ứng kịp nhu cầu của thị trường. 

alt

Anh Thành (ngoài cùng bên phải) cùng các cộng sự, cũng là đồng môn tự động hoá 

Đúng với ý nghĩa của cái tên Futech - công nghệ của tương lai (Future Technology), ngay khi thành lập công ty, với tiềm lực của những người sáng lập, nhóm của anh đã tự nghiên cứu phát triển giải pháp iParking - hệ thống hướng dẫn đỗ xe hoàn toàn tự động cho bãi xe ô tô trong các toà nhà. Chỉ sau một năm nghiên cứu, giải pháp công nghệ này đã nhanh chóng đi vào ứng dụng thực tế. Khách hàng đầu tiên là Trung tâm chiếu phim quốc gia. Hiện tại, sản phẩm này được ứng dụng rộng rãi trên thị trường và cũng là sản phẩm mang lại doanh thu chính cho công ty. Ngoài giải pháp bãi xe thông minh iParking, Futech còn nghiên cứu và triển khai thành công nhiều sản phẩm khác như: giải pháp thẻ đa năng, giải pháp xử lý vi phạm giao thông bằng hình ảnh.

Dù những ngày đầu mới thành lập còn gặp nhiều khó khăn về vốn cũng như xây dựng các mối quan hệ khách hàng, nhưng với quan điểm sống và làm việc hết mình của nhóm kỹ sư trẻ, đến nay Futech đã từng bước khẳng định vị trí của mình và trở thành công ty công nghệ hàng đầu của Việt Nam với gần 200 công trình, dự án lớn nhỏ mỗi năm. Nhiều dự án lớn đã được triển khai như: hệ thống bãi xe thông minh cho khu đô thị Hapulico, toà nhà Thăng Long no1; hệ thống camera giám sát cho toà nhà Bộ Nội vụ; giải pháp thẻ đa năng cho Trường Đại học Kinh doanh công nghệ, nhà máy NoKia Bắc Ninh, Toyota Vĩnh Phúc; giải pháp xử lý vi phạm giao thông bằng hình ảnh cho các thành phố như Quảng Ngãi, Bạc Liêu,... Hiện công ty cũng đang kết hợp với các đối tác nước ngoài để bán sản phẩm ra các nước khu vực Đông Nam Á.

Sự thành công của Futech không chỉ chứng tỏ được năng lực của một thế hệ sinh viên tự động hoá Trường Bách khoa Hà Nội mà còn đánh dấu sự phát triển của các sản phẩm thiết bị giám sát, điều khiển thông minh mang thương hiệu Việt có thể cạnh tranh được với các sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài. 

alt

 Hệ thống báo trống tầng hầm iParking do Futech lắp đặt (Nguồn: Futech) 

VÂN ANH

Theo Tạp chí Tự động hoá ngày nay số  195 (tháng 5/2017)

 


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết