Trang chủ Doanh nghiệp & sản phẩm Doanh nghiệp & sản phẩm Điều khiển động cơ thông minh qua phần mềm điều khiển và biến tần

Điều khiển động cơ thông minh qua phần mềm điều khiển và biến tần

Phương pháp Điều khiển động cơ thông minh của Rockwell   Automation có thể mở ra một cấp độ mới cho việc ứng dụng sản xuất thông minh - và hệ thống truyền động - cho những thiết bị quan trọng.

Trước những thách thức đáng kể về tích hợp khi thiết kế những hệ thống sử dụng những tác vụ điều khiển, hệ thống và phần mềm khác nhau. Mà chúng có thể kéo theo tăng chi phí đào tạo, giảm hiệu suất, mất đi sự kết nối và giảm khả năng tùy chỉnh.

Phương pháp điều khiển động cơ thông minh (Intelligent Motor Control) của Rockwell Automation thể hiện được sự khác biệt và lợi ích của mình trong việc ứng dụng điều khiển động cơ. Bằng cách kết hợp khả năng thông tin giao tiếp rộng rãi và nâng cao trong Hệ thống kiến trúc tích hợp (Integrated Architecture®) cùng những thiết bị điều khiển động cơ thông minh, khách hàng có thể thực hiện các giải pháp cho nhà máy của họ hoặc các danh mục đầu tư máy móc, cung cấp những khả năng truy cập chưa từng có tới các thông tin đúng ngữ cảnh, thông tin tài sản - và thúc đẩy giá trị kinh doanh thực tế qua vòng đời ứng dụng của mình.

Điều khiển động cơ hiệu quả

Tích hợp vượt trội (Premier Integration) là đặc điểm nổi bật của điều khiển động cơ thông minh. Có thể được hiện thực hóa bằng phần mềm Rockwell Software® Studio 5000 Logix Designer®, nền tảng phần mềm kết hợp giữa việc thiết kế và tùy chỉnh kỹ thuật trong một cấu trúc mạng chung, cho phép các bộ điều khiển Logix và những thiết bị điều khiển động cơ Allen-Bradley® như là biến tần AC.

Hiện tại, một giải pháp an toàn  mới - Integrated Safety - được nhúng sẵn trong biến tần AC PowerFlex 527 và biến tần Servo Kinetix 5500. Sử dụng một  PAC Allen-Bradley GuardLogix® trong một mạng lưới EtherNet/IP™, giải pháp SIL3/PLe này giúp cấu hình hệ thống, cung cấp sẵn sàng việc truy cập đến những lỗi liên quan đến an toàn và chẩn đoán dữ liệu mà không cần thêm contactors hay relays.

Cải thiện hiệu suất sử dụng tài sản

Thực hiện chiến lược quản lý tài sản, đặc biệt với những tài sản liên quan đến động cơ, có thể thực hiện việc tiết kiệm và cải thiện toàn bộ hiệu suất thiết bị.

Việc chẩn đoán sẵn có, là khả năng phổ biến cho toàn bộ danh mục đầu tư điều khiển động cơ thông minh, giữ cho những nhà sản xuất được thông báo về hiệu suất của thiết bị như là điều kiện tải, sự mất ổn định về cơ khí, quy trình và các vấn đề khác.  

Intelligent Motor Control có thể tìm ra những điều kiện này - và dò lỗi bằng phương pháp thủ công hay tự động trước khi thiết bị xảy ra vấn đề, hư hỏng hoặc việc dừng sản xuất ngoài kế hoạch xảy ra.

Khi một thiết bị Intelligent Motor Control có sự cố và cần được thay thế. Chức năng Automatic Device Configuration giúp nhanh chóng mang thiết bị trở lại với quá trình hoạt động vốn có của quy trình.

Đối với các thiết bị quay lớn quan trọng, Virtual Support Engineer™, dịch vụ giám sát từ xa, giúp giữ cho ứng dụng biến tần trung thế PowerFlex Medium - voltage được bảo đảm vận hành liên tục.

Tăng hiệu suất về mặt năng lượng

Công nghệ phía sau phương pháp Intelligent Motor Control - bao gồm cả những biến tần với các tần số khác nhau, phần mềm chuyên dụng và những thiết bị giám sát tình trạng điều kiện của động cơ trong lưới mạng - cung cấp khả năng cung cấp tác động tức thì và tác động qua và tính toán, đo đếm trong việc sử dụng năng lượng và hiệu suất vận hành.

Ví dụ việc thay thế một thiết bị chạy đầy tải bằng một biến tần với khả năng điều chỉnh moment đa dạng có thể giúp giảm được 20% tốc độ - và giúp tiết kiệm lên đến 50% năng lượng tiêu thụ.
Energy Intelligence dẫn đến một cách khác để cải thiện hiệu suất năng lượng. IntelliCENTER® Motor Control Centers được thiết lập cấu hình sẵn với phần mềm FactoryTalk® EnergyMetrix để cho phép việc giám sát năng lượng thời gian thực, bạn cần phải quản lý việc tiêu thụ năng lượng với cấp độ thiết bị.  

Từ nguồn cung cấp chính, khởi động mềm và biến tần đối với giải pháp nguồn được tích hợp sẵn, phương pháp điều khiển động cơ thông minh từ Rockwell Automation có thể tối ưu hóa một phạm vi rộng của ứng dụng trung và hạ thế. Với việc điều khiển động cơ thông minh, các nhà sản xuất được đảm bảo nguồn dữ liệu họ cần để giúp cải thiện hiệu suất của việc áp dụng điểu khiển động cơ của họ - và sản xuất một cách linh động để thúc đẩy kết quả, tích cực về mặt lợi nhuận cho chính bản thân họ. PowerFlex® sử dụng môi trường tích hợp duy nhất cho việc cấu hình hệ thống, vận hành và bảo trì.

Với việc ra đời và giới thiệu biến tần AC PowerFlex 527, Premier Integration đã tiến lên tầm cao hơn. PowerFlex 527 có chức năng motion được tích hợp sẵn tương tự như biến tần Servo Allen-Bradley Kinetix®. Do đó, cả hai có thể đều được lập trình bằng phần mềm Studio 5000® thông qua bộ điều khiển sử dụng những kỹ thuật thông dụng.

Cách tiếp cận này loại bỏ được các lỗi nhầm địa chỉ, đơn giản hóa việc vận hành và sự đồng bộ máy dễ dàng hơn. Các công ty cũng có thể phát triển các mã code dạng module hóa và áp dụng nó cho các dự án khác nhau. Premier Integration là một phần của điều khiển động cơ hiệu quả được thiết kế để thúc đẩy sản phẩm đến với thị trường nhanh hơn.

Cầu nối an toàn và năng suất

Các nhà sản xuất cũng phải linh hoạt trong các hoạt động đào tạo và lựa chọn công nghệ sáng suốt để cải thiện độ an toàn máy móc và nơi làm việc. Một thông tin tốt là: Intelligent Motor Control giúp thực hiện dễ hơn với các mảng giải pháp mở rộng được thiết kế để giúp giảm bớt rủi ro và thời gian ngừng sản xuất.

Việc cung cấp các giải pháp điều khiển giám sát từ xa tách biệt với nhân viên từ thiết bị năng lượng cao chỉ là một trong những cách mà Rockwell Automation giúp bảo về con người và tài sản của khách hàng. Những trung tâm điều khiển động cơ (MCC) với công nghệ ArcShield™ và chức năng Safe Torque-Off trong biến tần là những ví dụ khác.

Giám sát năng lượng và ra quyết định chính xác hơn

Giải pháp điều khiển động cơ thông minh cung cấp việc điều khiển giám sát năng lượng và những công cụ báo cáo giúp linh động về tiêu thụ năng lượng. Những bộ điều khiển Logix cung cấp điểm thu thập chung cho những dữ liệu từ những thiết bị điều khiển động cơ thông minh như là những bộ điều khiển động cơ, công tắc và những rơ le bảo vệ. Các bộ điều khiển làm việc với những PCs chạy ứng dụng giao diện người - máy (HMI) và ghi số liện lịch sử cho phép thu thập dữ liệu và giám sát thông tin năng lượng tập trung.

Cách tiếp cận này cho phép các công ty tự tạo ra biểu đồ hay hồ sơ năng lượng của họ bằng cách đo những nhu cầu cao điểm (peak demand) và những thông số chất lượng về nguồn diện; xác định loại hình nhu cầu; tương quan về tiêu thụ năng lượng với thời tiết; thu thập thông tin tải trọng; và tính toán chi phí năng lượng theo các nhóm kinh doanh, bộ phận hay nhà máy. Như là tạo ra mô hình tiết kiệm được một số tiền đáng kể vì những giải pháp có thể được xác nhận trước khi ứng dụng vào một hệ thống hay thiết bị mới.

CENTERLINE® Motor Control Centers (MCCs) với công nghệ IntelliCENTER® sử dụng mạng truyền thông Ethernet IP chuẩn, cấu hình sẵn và phần mêm được kiếm tra để tăng cường hiệu suất thông qua việc giao tiếp sâu rộng của hệ thống, chia sẻ thông tin chẩn đoán cho việc bảo trì dự đoán trước và những cảnh báo ban đầu trước khi nguy cơ lỗi có thể xảy ra. Công nghệ IntelliCENTER tăng cường sự linh động của một MCC sử dụng mạng xây dụng sẵn để lấy thông tin được sử dụng cho việc bảo trì, giám sát quy trình và những chẩn đoán cao hơn.

Bằng việc chẩn đoán vấn đề sớm và xác định nguồn gốc vấn đề thì việc tổn thất trong sản xuất có thể được giảm xuống đáng kể. Trì trệ sản xuất sẽ giảm xuống đến mức tối thiểu, và việc bảo trì dự phòng có thể được lên lịch để tránh phát sinh các vấn đề trong sản xuất và dừng sản xuất. Thêm vào đó, giảm bảo trì và tăng hiệu suất năng lượng giúp đạt được mục tiêu sản xuất một cách chắc chắn và ổn định hơn.

Tiết kiệm năng lượng, kết hợp với công nghệ dữ liệu trực quan giúp bảo vệ những động cơ, làm tăng hiệu suất động cơ và năng suất sản xuất. Cách tiếp cận này mang lại lợi ích của việc tiết kiệm chi phí và giúp hỗ trợ những chương trình sản xuất được bền vững.

Số 178 - 179 (1-2/2016)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết