Trang chủ Doanh nghiệp & sản phẩm Doanh nghiệp & sản phẩm Công nghệ Tự động hóa & MAMA CHOCOLATE

Công nghệ Tự động hóa & MAMA CHOCOLATE

Nói đến Chocolate, có thể khẳng định, Bỉ là quốc gia được ví như “ông vua” Chocolate của thế giới. Hơn nữa Bỉ là quốc gia không trồng được cây ca cao mà lại có sản phẩm nổi tiếng trên thế giới làm từ ca cao đó là chocolate. Lý do làm nên điều trên đó chính là việc sản xuất Chocolate đã có lịch sử hàng trăm năm gồm rất nhiều công đoạn hết sức phức tạp mà Bỉ là đất nước đã nắm giữ được những bí quyết quan trọng trong sản xuất chocolate. Chính vì thế, tại những nước trồng được ca cao lại không làm được ra chocolate chất lượng mà chỉ có thể bán sản phẩm thô từ ca cao cho Bỉ, trong đó có Việt Nam.

Công nghệ luôn đóng vai trò quyết định chất lượng của sản phẩm chocolate
Một số dòng sản phẩm của Mama chocolate

Tại sao Nước Bỉ làm được điều mà các nước khác chưa làm được?

Một trong những điều kiện giúp Bỉ giữ vững được vị trí của mình trong sản xuất chocolate là vấn đề đầu tư trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, các chỉ số của Bỉ vượt xa con số trung bình của châu Âu. Sự đóng góp của các công ty đóng một vai trò quan trọng, khoảng 64%. Đây là con số cao, chỉ sau Thụy Sĩ, Phần Lan và Đức. Mặt khác về lực lượng con người dành cho nghiên cứu, Bỉ cũng là quốc gia có có con số thống kê cao, trên 1 triệu dân, hàng năm, Bỉ có 929 xuất bản khoa học so với 550 của Nhật Bản và 775 của Hoa Kỳ. Chính những điều kiện trên đã giúp ngành sản xuất chocolate ở Bỉ trở lên hùng mạnh hơn những nước khác.

Quay trở lại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất chocolate, nước ta là một trong những vùng đất có điều kiện tốt cho trồng cây ca cao, loại cây mang lại sản phẩm chính dùng để sản xuất ra chocolate. Tuy nhiên nước ta chỉ dường lại ở khâu xuất khẩu nguyên liệu thô hoặc dừng lại ở việc sản xuất chocolate ở mức chất lượng thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng.

Một yếu tố khác cũng được các doanh nghiệp sản xuất chocolate đặt biệt “đau đầu” để tìm ra cách giải quyết đó là do đặc thù về tính phức tạp của công nghệ chế tạo Chocolate như tính bất ổn định của sản phẩm vì phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ môi trường, áp suất, kỹ thuật phối trộn nguyên liệu… nên nếu ứng dụng các hệ điều khiển Logic sẽ dẫn đến tình trạng phản tác dụng ví dụ: cùng một dòng nguyên liệu khi sản xuất quá trình diễn biến phân hóa lại khác nhau do đó phụ thuộc vào sự quan sát cảm nhận của người sản xuất rất nhiều.

Làm sao để tự động hóa đưa quy trình sản xuất công nghiệp cho Chocolate.

Nắm bắt được những điều này Công ty Tự động hóa Cơ khí và Ứng dụng (AMACO), một công ty nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tự động hóa đã đầu tư nghiên cứu và tích hợp công nghệ chế biến Chocolate dựa trên những thiết bị, dây truyền và các phụ kiện chất lượng cao nhập khẩu từ châu Âu cho phần cứng. Riêng về phần điều khiển, AMACO thực hiện nghiên cứu ứng dụng các thiết bị điều khiển của các hãng nổi tiếng trên thế giới như Siemens, ABB, Omron, Shiamaden...

Để thiết kế lên bộ điều khiển hoàn chỉnh trong sản xuất chocolate, AMACO đã tách các phần quy trình ra thành nhiều module khác nhau để làm phần điều khiển cho từng công đoạn khác khác nhau. Các công đoạn chính bao gồm nấu, trộn, gia nhiệt cho sản phẩm đều được chi tiết hóa trong điều khiển bằng phần mềm Simatic Siemens.

Đầu năm 2016, từ những đầu tư nghiên cứu ban đầu, AMACO đã chế tạo thành công máy luyện trộn bột cao tốc bằng thiết bị của Emeson Anh Quốc tốc độ nhanh gấp 20 lần các máy thông thường trên thị trường hiện tại của Việt Nam. Đến nay, AMACO đã cho ra đời được 6 dòng sản phẩm cho Chocolate, và ba dòng sản phẩm cho đồ uống. Tất cả những sản phẩm trên được đánh giá rất cao từ phía khách hàng nước ngoài cũng như đông đảo những người thưởng thức chocolate trong nước đặc biệt là giới trẻ.

Nhờ công nghệ tự động hóa Mama chocolate đã cho ra đời nhiều dòng sản phẩm khác nhau Giới trẻ sếp hàng mua Mama chocolate trong ngày lễ tình nhân valentine

Chia sẻ về thành công trong trong thiết kế các bộ điều khiển cho từng công đoạn sản xuất chocolate, ông Đào Phú Hòa, Giám đốc Công ty AMACO cho biết: “Nếu không có tự động hóa có lẽ sẽ không có Mama chocolate. Vì sao lại nói như vậy bởi lẽ tất cả các bộ điều khiển mà AMACO lựa chọn đều là các thiết bị sensor nhận dạng hình ảnh để phân tích quá trình diễn biến của nguyên liệu và các loại cảm biết nhiệt hồng ngoại với độ chính xác cao và cho ra các quy trình làm sản phẩm phù hợp bằng các ứng dụng điều khiển Logic mờ “Fuzzy Logic”. Kết quả thực tế thật ấn tượng, AMACO đã công nghiệp hóa được quy trình luyện Chocolate tươi. sau 3 năm AMACO đã có được thương hiệu Chocolate Việt Nam nổi tiếng “Mama chocolate” và hệ thống bán hàng rộng khắp mang lại giá trị cạnh tranh mạnh mẽ với các dòng chocolate nhập khẩu từ châu Âu, Mỹ và Nhật Bản”.

Thi Nguyên - Hương Duyên

Số 180 (3/2016)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 
 
 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết