Trang chủ Doanh nghiệp & sản phẩm Doanh nghiệp & sản phẩm Chuyên gia “Machine Vision” Cognex chính thức “tiến quân” vào Việt Nam

Chuyên gia “Machine Vision” Cognex chính thức “tiến quân” vào Việt Nam

Hiện nay, ngành công nghiệp sản xuất được coi là một điểm sáng trong nền kinh tế Việt Nam. Nắm bắt được điều này, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã đẩy mạnh chiến lược mở rộng kinh doanh tại Việt Nam. Gần đây nhất, hãng công nghệ thị giác hàng đầu thế giới - Cognex công bố thành lập văn phòng tại Hà Nội để hỗ trợ tiến trình số hóa của ngành sản xuất trong nước. Nhân dịp này, Tự động hóa đã có trao đổi với ông Wayne Goh, Giám đốc phụ trách khu vực ASEAN, Australia và New Zealand của Cognex về chiến lược của hãng tại Việt Nam.

alt

Ông Wayne Goh, Giám đốc phụ trách khu vực ASEAN, Australia và New Zealand của Cognex giới thiệu sản phẩm của Cognex tại Hà Nội vào ngày 2/8/2017

PV: Với nhiều doanh nghiệp cũng như các chuyên gia, công nghệ thị giác máy (Machine Vision) là một thuật ngữ còn mới lạ. Vậy công nghệ thị giác máy là gì thưa ông? Và công nghệ này được ứng dụng như thế nào trong sản xuất?

Ông Wayne Goh: Công nghệ thị giác máy có thể hiểu một cách đơn giản là chúng ta gắn thêm bộ phận có chức năng như mắt con người cho máy và sử dụng một bộ não để giải quyết những gì con mắt đó thấy. Công nghệ này gồm một thiết bị phần cứng các bộ phận quang học để chụp lại hình ảnh và bộ xử lý bên trong được tích hợp các công cụ để giải mã các ký tự, mã hoặc thực hiện các phép đo, kiểm tra và dẫn hướng cho Robot.

Với công nghệ thị giác máy, việc kiểm tra chất lượng sản phẩm trở nên được dễ dàng. Đơn cử như việc kiểm tra vết bẩn trên sản phẩm tã em bé hay các ứng dụng định vị trong dây chuyền sản xuất màn hình cảm ứng trên điện thoại thông minh với độ chính xác đến từng micron… Những công việc đòi hỏi độ chi tiết cao trên dây chuyền sản xuất tốc độ cao này đều có thể được hoàn thành nhờ công nghệ thị giác máy.

Đây là công nghệ có thể giúp doanh nghiệp thuộc mọi ngành công nghiệp nâng cao chất lượng và giảm thiểu chi phí sản xuất thông qua việc phát hiện và ngăn ngừa lỗi trên dây chuyền lắp ráp, xác định và theo dõi sản phẩm trong quá trình sản xuất và vận chuyển, đồng thời hướng dẫn hoạt động cho robot.

PV: Cognex đánh giá như thế nào về thị trường Việt Nam? Và điều gì khiến Cognex quyết định mở văn phòng tại đây?

Ông Wayne Goh: Việt Nam đang thu hút một lượng lớn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, kéo theo đó là nhu cầu ngày càng tăng của doanh nghiệp về các mặt như hiệu quả sản xuất, cải tiến quy trình, quản lý chất lượng và cắt giảm chi phí. Điều này lý giải vì sao Việt Nam chiếm tới 40% doanh thu của chúng tôi trong khu vực, trở thành quốc gia tăng trưởng doanh thu nhanh nhất của Cognex trong khối ASEAN. Chúng tôi hy vọng rằng hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam của Công ty sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và nhiều khả năng sẽ vượt qua các thị trường lớn khác như Singapore, Malaysia và Thái Lan.

Văn phòng Cognex mới thành lập tại Hà Nội sẽ đóng vai trò là trung tâm hỗ trợ cho nhà máy và văn phòng của khách hàng, từ đó đưa Cognex đến gần với khách hàng hơn. Đây cũng sẽ là nơi làm việc của đội ngũ bán hàng, các kỹ sư ứng dụng, kỹ sư hỗ trợ kỹ thuật, đồng thời là nơi các khách hàng tiềm năng có thể trải nghiệm thực tế công nghệ tiên tiến của Cognex và tham dự các khóa học hướng dẫn áp dụng sản phẩm của Cognex vào hoạt động sản xuất.

PV: Hiện nay cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 được nói đến như là một xu thế phát triển tất yếu của các ngành công nghiệp. Vậy công nghệ thị giác mà Cognex cung cấp có thể hỗ trợ Việt Nam tiến tới cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 như thế nào?

Ông Wayne Goh: Các giải pháp của Cognex được ứng dụng trong nhiều ngành sản xuất khác nhau, từ ngành điện tử, ôtô - xe máy, thiết bị y tế đến bao bì sản phẩm và tham gia vào các bước quan trọng trong quy trình sản xuất như kiểm soát chất lượng, giám sát quy trình làm việc, điều hướng chuyển động hàng hoá, truy nguồn sản phẩm, phân loại và theo dõi lô hàng. Với số lượng lớn các dữ liệu và thông tin thu được hệ thống thị giác máy, các sản phẩm Cognex có thể góp phần thúc đẩy cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam thông qua việc cung cấp các dữ liệu cho phép doanh nghiệp có được những phân tích thông minh và đưa ra quyết định. Ví dụ như trong ngành đồ uống và thực phẩm, vấn đề chất lượng sản phẩm rất được chú trọng, Cognex có cung cấp một số các giải pháp dùng để đọc các mã vạch và lưu lại dữ liệu. Trong trường hợp nếu một sản phẩm bị lỗi, dựa trên các dữ liệu này, nhà sản xuất sẽ truy được nguồn gốc của sản phẩm: sản xuất ở lô nào, đã được ship đến đâu và ra quyết định thu hồi sản phẩm lỗi.

alt

Công nghệ thị giác của Cognex được ứng dụng trong nhiều ngành sản xuất, trong đó có ngành thực phẩm và đồ uống.

 

PV: Xin ông cho biết điểm khác biệt của các sản phẩm do Cognex cung cấp?

Ông Wayne Goh: Năng lực cạnh tranh của chúng tôi đến từ khả năng thiết kế, sản xuất và cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, cũng như phát triển các sản phẩm có tính năng mới đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng. Chúng tôi hiện cung cấp 3 dòng sản phẩm chính gồm: Cognex 2D Vision - giải pháp dẫn đầu ngành về công nghệ thu nhận hình ảnh và nhận biết ký tự quang học với các thuật toán đối chiếu hình ảnh mạnh mẽ và chính xác; Cognex 3D Vision - cho phép kiểm tra 3 chiều cho sản phẩm (kể cả chiều cao, thể tích hoặc độ nghiêng) trong mọi điều kiện độ tương phản và biến đổi ánh sáng; Thiết bị đọc mã vạch - cho phép giải mã được cả các mã bị trầy xước, có chất lượng in kém với tỷ lệ đọc chính xác lên đến 99,9%.

alt

Các giải pháp của Cognex sử dụng trong dây chuyền sản xuất với cánh tay robot giúp điều hướng chính xác vị trí của các sản phẩm điện tử tiêu dùng.

Cognex cũng đầu tư mạnh vào việc nghiên cứu và phát triển. Tính đến nay, chúng tôi đã sở hữu hàng trăm bằng sáng chế và được công nhận là nhà cung cấp các sản phẩm công nghệ thị giác máy và máy đọc mã vạch công nghiệp uy tín nhất trên thế giới. Các sản phẩm của chúng tôi được tiêu thụ nhiều hơn bất kỳ công ty nào trong lĩnh vực này trên thế giới với trên 1 triệu thiết bị đã được lắp đặt.

Bên cạnh đó, Cognex cũng có một mạng lưới toàn cầu với hơn 500 đối tác kỹ thuật bên thứ ba giàu kinh nghiệm, đã được đào tạo và cấp phép bởi Cognex để hỗ trợ quá trình xây dựng kế hoạch và áp dụng công nghệ xử lí hình ảnh và mã vạch tại Việt Nam.

PV: Hiện tại ở thị trường Việt Nam đã có những doanh nghiệp nào đã ứng dụng công nghệ thị giác của Cognex ? Và trọng tâm kinh doanh của Cognex tại Việt Nam trong thời gian tới là gì?

Ông Wayne Goh: Cognex hướng đến phục vụ các ngành công nghiệp sản xuất chiến lược tại Việt Nam như điện tử, ô tô và xe máy, thực phẩm và đồ uống. Các nhà sản xuất hàng đầu thế giới như Samsung, LG và Foxconn đã và đang áp dụng công nghệ thị giác máy của Cognex trong các nhà máy sản xuất của mình. Một trong những khách hàng chế tạo máy lớn nhất của Cognex tại Việt Nam là Công ty cổ phần chế tạo máy AutoTech - công ty chuyên sản xuất và lắp ráp máy cho Samsung Display Việt Nam và các nhà máy lớn khác.

                                                                                        PV: Xin cảm ơn ông!

                                                                           Theo tạp chí Tự động hóa số tháng 8/2017


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ


Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

logost new
 


 Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết