Trang chủ Doanh nghiệp & sản phẩm Doanh nghiệp & sản phẩm Autodesk live design - Thiết kế trực quan cùng AR & VR

Autodesk live design - Thiết kế trực quan cùng AR & VR

Ngày 27/04/2017, tại Tp. Hồ Chí Minh, Hãng Autodesk cùng nhà phân phối Việt Nét và đại lý ủy quyền VietCAD đã tổ chức Hội thảo Autodesk live design - Thiết kế trực quan cùng AR & VR. Hội thảo là dịp để Autodesk giới thiệu nhiều sản phẩm như 3DS Max, Maya và đặc biệt là Stingray, một công nghệ trực quan dành cho thiết kế và làm game, đưa môi trường sống ở thời gian thực, nơi những thiết kế được kết xuất đồ họa ngay lập tức, nhờ đó hiện thực hóa thông tin xây dựng.

Các đại biểu tham dự hội thảo trải nghiệm thực tế với công nghệ AR & VR

Trong thời đại công nghệ bùng nổ như hiện nay, câu hỏi đặt ra rằng, liệu ta có thể xem xét và kiểm tra phần phía trong của một tòa nhà trước khi nó được tạo nên? Hay ta có thể giới thiệu về tất cả các thông số như: kết cấu, nội thất… của một căn hộ chung cư , để rồi có thể bán căn hộ đó trước khi nó được xây dựng không?”.

Câu trả lời được đưa đến từ các chuyên gia của Autodesk tại hội thảo là hoàn toàn có khả năng làm được điều đó. Lí do có thể bởi thực tế ảo sẽ giúp thực hiện điều đó. Thông qua việc tích hợp công cụ game engine, Stingray là công cụ tạo nên phần mềm AEC của Autodesk, người sử dụng có thể tương tác với hình ảnh 3D trong thời gian thực và trải nghiệm những khía cạnh khác nhau của thiết kế hoặc “Live Design” trong một hình ảnh mô phỏng thực tế chất lượng cao. Điều này giúp các nhà thiết kế có thể trình bày ý tưởng tốt hơn và đảm bảo rằng chúng đáp ứng được yêu cầu và kỳ vọng của khách hàng.

Tại Hội thảo, các chuyên gia cũng đưa ra 5 điều mà mà AR và VR sẽ thay đổi cuộc sống thực tế của con người.

Thứ nhất trong kết nối giải trí. Nếu như có một loại hình nào mang tính ứng dụng thực tiễn cao dành cho công nghệ AR và VR thì đó chính là ngành công nghiệp truyền thông và giải trí trên thế giới. Thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) cho phép các nhà thiết kế có thể tạo nên một thế hệ nền tảng tiếp theo nhằm đem đến trải nghiệm chân thật và nhiều cảm xúc hơn. Đó chính là lý do tại sao Autodesk đã phát triển game engine 3D Stingray và phần mềm dựng hình trên thời gian thực, để đơn giản hóa quá trình làm game cho các chuyên gia và nhà phát triển game, từ đó giúp họ dễ dàng tạo ra những thế giới mới đầy lôi cuốn.

Thứ 2 trong thiết kế và xây dựng những tòa nhà tốt hơn. Những công nghệ kể trên đang thay đổi ngành truyền thông, giải trí đồng thời cũng có một tác động không nhỏ đến ngành xây dựng. Trên thực tế công nghệ AR và VR còn có một giá trị nhất định trong việc thiết kế tòa nhà, giúp các chuyên gia hình dung rõ hơn về những dự án của họ. Ngoài ra, công cụ này còn giúp họ mô phỏng các mẫu thiết kế để gợi ý cách mà những mẫu này sẽ hoạt động sau khi chúng được xây dựng và đi vào vận hành. Việc này giúp các nhà thiết kế trình bày ý tưởng tốt hơn cho các khách hàng của họ. Người dùng có thể lấy dữ liệu hữu ích từ thông tin mẫu nhà (BIM) rồi gửi chúng đến ứng dụng VR. Điều đó có nghĩa là thay vì nhìn những mẫu thiết kế tòa nhà trên màn hình 2D, người dùng có thể trải nghiệm việc đi xuyên qua tòa nhà và xem những khía cạnh khác nhau của thiết kế với hình ảnh thực tế chất lượng cao. Điều đó không chỉ giúp các nhà thiết kế có thể trình bày tốt hơn ý tưởng của mình mà còn bảo đảm rằng những những thiết kế này sẽ đáp ứng mong đợi và yêu cầu của khách hàng.

Thứ 3 giúp cho xe ô tô được thiết kế tỉ mỉ hơn. Một số nhà thiết kế trong ngành công nghiệp ô tô hiện nay vẫn tạo dựng mô hình đất sét để có thể hình dung sản phẩm cuối cùng nhìn sẽ như thế nào. Tuy nhiên, hãy nghĩ rằng nếu như bạn có thể trải nghiệm các thiết kế ô tô của mình ở quy mô lớn như thực tế, thay vì một mô hình đất sét quy mô khá nhỏ?  Đó chính xác là những gì công nghệ AR và VR có thể làm được. Autodesk đã thực hiện một số thăm dò quan trọng trong lĩnh vực này với một sản phẩm có tên gọi VRED, một phần mềm trực quan giúp các nhà thiết kế và kỹ sư ô tô tạo ra những mẫu sản phẩm trưng bày, đánh giá thiết kế và xây dựng những nguyên mẫu ảo. VRED có thể làm việc kết hợp với không gian AR để chiếu thông tin thiết kế 3D khác nhau. Ngoài ra, VRED còn có thể hoạt động tốt cùng Oculus RiftHTC Vive’s màn hình hiển thị thực tế ảo đội đầu (VR Head Mounted Displays – VR HMDs). 

Thứ 4 trong vấn đề đào tạo toàn diện. Đối với một số ngành công nghiệp như xây dựng, sản xuất và dầu khí, AR và VR là một công cụ đầy tiềm năng để phục vụ cho việc đào tạo thực tế ảo, đem đến trải nghiệm “bạn đang ở đây” cho người dùng trước khi bạn thực sự đến địa điểm đó. Trong lĩnh vực này, thực tế ảo hỗn hợp (Mix Reality) có thể tiếp tục đóng vai trò sửa chữa và bảo trì. Ví dụ như trao đổi một lưỡi khoan trên giàn khoan dầu sec trở nên dễ dàng hơn nếu có đủ thông tin cần thiết cho phép bạn biết được chính xác những bộ phận nào bạn cần tháo ra và thay thế.

Thứ 5  ứng đung trong giáo dục được nâng cao. Điều gì sẽ xảy ra khi bạn kết hợp công nghệ chụp ảnh thực tế với AR và VR? Đây là một cơ hội tuyệt vời dành cho học tập và giáo dục. Autodesk gần đây đã quét được bản sao 3D của con tàu mặt trăng lịch sử Apollo 11 hiện đang ngày càng bị xuống cấp theo thời gian. Thu thập những dữ liệu đó cho phép các nhà khoa học bảo tồn bản sao số của tàu Apollo 11. Quan trọng hơn, nó cho phép việc lưu giữ, bảo tồn đó còn có thể chia sẻ với những người khác để phục vụ cho mục đích giáo dục. Khi giáo dục được kết hợp với những khả năng mà AR và VR mang lại, học sinh trong các lớp học trên toàn thế giới có thể bước vào Apollo 11 và tự mình trải nghiệm con tàu này.

Tô Hoàng - Tạp chí Tự động hóa ngày nay Số tháng 5/2017

 

 


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết