Trang chủ Diễn đàn VCCA 2017: Điều khiển và Tự động hóa hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4

VCCA 2017: Điều khiển và Tự động hóa hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4

Hội nghị - Triển lãm quốc tế lần thứ 4 về Điều khiển và Tự động hóa dự kiến sẽ diễn ra từ ngày mồng 1 đến ngày mồng 2 tháng 12 năm nay tại Tp. hồ Chí Minh. Tiêu chí của hội nghị năm nay là “hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”. Phóng viên Tạp chí Tự động hóa ngày nay đã có cuộc phỏng vấn nhanh với Trưởng Ban Chương trình, gS. TSKh. Nguyễn Phùng Quang để hiểu rõ hơn về mục tiêu của VCCA 2017. 
alt

GS. TSKH. Nguyễn Phùng Quang, Trưởng ban Chương trình Hội nghị - Triển lãm quốc tế lần thứ 4

về điều khiển và tự động hóa 

PV: Thưa GS Nguyễn Phùng Quang, ông có thể cho biết tại sao Hội nghị VCCA năm nay lấy tiêu chí Điều khiển và Tự động hóa hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4?

GS. TSKH. Nguyễn Phùng Quang: Việc VCCA-2017 lấy tiêu chí hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hoàn toàn không phải là động thái chạy theo mốt thời thượng. Một mặt, Hội nghị khoa học VCCA luôn nhằm thông qua việc giới thiệu - trao đổi các kết quả NCKH đã đạt được để chỉ ra định hướng nghiên cứu và ứng dụng cho tương lai. Các trường đại học, các viện nghiên cứu, các doanh nghiệp và cả các cá nhân nhà khoa học sẽ có định hướng tốt hơn cho công tác nghiên cứu - phát triển của mình trên lĩnh vực điều khiển và tự động hóa trong tương lai.

Mặt khác, nếu xét đặc điểm cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3 là xây dựng một xã hội có “nền sản xuất hướng tới chất lượng - sản lượng - hiệu quả” nhờ vai trò của tự động hóa. Đặc điểm của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, gọi tắt là Industry 4.0 lại là một “nền sản xuất hướng tới chất lượng phù hợp - sản lượng vừa đủ - hiệu quả cao” nhờ sự phát triển của mạng Internet với các lĩnh vực đặc thù như Internet of Things, Big Data, Sensor Networks,... Nền sản xuất Industry 4.0 cho phép chúng ta tiết kiệm tối đa nguyên - nhiên - vật liệu, tức là tiết kiệm tài nguyên của toàn xã hội, đồng thời sản xuất với chất lượng cao nhất, phù hợp nhất với từng nhu cầu sử dụng sản phẩm. Trong Industry 4.0, điều khiển và tự động hóa chỉ còn giữ vai trò của các thiết bị đầu cuối. Với trình độ điều khiển và tự động hóa hiện tại, chúng ta còn đang “lang thang” đâu đó trên lộ trình của cách mạng công nghiệp lần thứ 3. Tuy nhiên, với sự phát triển của Internet và hệ thống viễn thông hiện tại, Việt Nam lại đang bước đầu sở hữu một hạ tầng cơ sở khá tốt cho Industry 4.0. Cho phép hy vọng về một nền sản xuất Industry 4.0 tương lai của Việt Nam. 

Hội nghị VCCA-2017 là diễn đàn hiện tại, nhưng lấy tiêu chí “hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, hướng tới tương lai là vì vậy.

PV: Với hội nghị lần thứ 4 này, có điểm nào mới trong cách thức tổ chức của ban chương trình hay điểm nhấn nào về mặt nội dung?
GS. TSKH. Nguyễn Phùng Quang: Hội nghị lần thứ 4 vẫn giữ tên viết tắt VCCA nhằm tiếp nối truyền thống và bảo toàn thương hiệu VCCA đã hình thành qua ba kỳ trước đây. Tuy nhiên, nếu đọc kỹ tên đầy đủ “Hội nghị - Triển lãm quốc tế lần thứ 4 về điều khiển và tự động hóa” ta sẽ thấy toát lên hai điểm mới quan trọng, đó là:

Song song với Hội nghị khoa học, nơi các nhà khoa học giới thiệu - trao đổi về các kết quả và các hướng đi của mình trong NCKH, sẽ diễn ra Triển lãm KHCN Tự động hóa. Điều này, các kỳ VCCA trước đã thực hiện nhưng với quy mô còn rất nhỏ, có rất ít doanh nghiệp tham gia. Ngoài ra, các doanh nghiệp tham gia triển lãm tại VCCA - 2017 cũng sẽ có một diễn đàn doanh nghiệp của riêng mình.

Điểm mới thứ hai là yếu tố quốc tế. Lãnh đạo Hội Tự động hóa, đặc biệt là Chủ tịch Hội - TS. Nguyễn Quân - đã luôn nhấn mạnh yêu cầu gia tăng sự tham gia từ nước ngoài cho cả hai mảng Hội nghị và Triển lãm. Để bước đầu thực hiện yêu cầu ấy, các ban chuẩn bị đã soạn lời kêu gọi tham gia báo cáo - triển lãm bằng tiếng Anh để chuyển tới các đối tác, bạn bè quốc tế.

PV: Cảm ơn giáo sư về các thông tin trên!

 TRÀ GIANG (thực hiện)

Theo Tạp chí Tự động hoá ngày nay số 195 (tháng 5/2017) 

 


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết