Trang chủ Diễn đàn ICT trong xây dựng đô thị thông minh

ICT trong xây dựng đô thị thông minh

Ngày 18/5/2017, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Khoa học và Công nghệ ngành Thông tin và Truyền thông (TT&TT) năm 2017 với chuyên đề “ICT trong xây dựng đô thị thông minh ở Việt Nam”. Tại hội thảo, các nhà khoa học đã khẳng định, công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT&TT) đóng vai trò quan trọng trong phát triển đô thị thông minh (ĐTTM).

alt

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại hội nghị 

Trên thế giới hiện có hàng trăm đô thị đang triển khai các sáng kiến, kế hoạch để chuyển đổi thành đô thị thông minh. Tháng 10/2016, Hội nghị toàn cầu của Liên hợp quốc về nhà ở và đô thị (Habitat III) đã cam kết áp dụng cách tiếp cận đô thị thông minh, trong đó ứng dụng các công nghệ ICT, năng lượng sạch và các công nghệ giao thông đổi mới sáng tạo để giảm tắc nghẽn và ô nhiễm môi trường; cung cấp nhiều lựa chọn cho người dân sử dụng các phương tiện thân thiện môi trường và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cải thiện các dịch vụ cung cấp cho người dân.

Tại Việt Nam, những năm gần đây, CNTT&TT, đã có những bước phát triển vượt bậc về năng lực thu thập dữ liệu, lưu trữ, truyền dẫn, tính toán,... với chi phí giảm nhanh như sự phổ biến của thiết bị di động cá nhân thông minh, điện toán đám mây, Internet vạn vật (IoT), xử lý dữ liệu lớn và các mạng xã hội. Thế hệ công nghệ thông tin mới này đang phát triển mạnh mẽ, tạo nền tảng bắt đầu cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Các thiết bị cảm biến, camera, robot,... thông minh được ứng dụng trong nhiều ngành như điện, nước, năng lượng, môi trường,... và ở mọi ngóc ngách của đô thị. Hàng loạt dịch vụ mới tiềm năng được tạo ra dựa trên khai thác khối lượng dữ liệu lớn phát sinh, làm chuyển đổi đô thị thành ĐTTM.

Đến nay, Việt Nam đã có gần 20 tỉnh, thành phố đang khởi động các đề án về đô thị thông minh, trong đó các doanh nghiệp ICT lớn đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác xây dựng ĐTTM với các tỉnh, thành phố trải đều từ Bắc vào Nam. Trên cơ sở báo cáo của Bộ TT&TT, ngày 01/12/2016, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ TT&TT khẩn trương chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan xây dựng, ban hành tiêu chí đánh giá, công nhận ĐTTM và hướng dẫn các địa phương thực hiện, bảo đảm việc đầu tư thiết thực, hiệu quả, phù hợp với khả năng cân đối vốn và điều kiện của từng địa phương, tránh đầu tư theo phong trào, lãng phí, thất thoát.

Bên cạnh những điều kiện có được, nước ta cũng gặp không ít những thách thức trong việc xây dựng các ĐTTM. Cụ thể những khó khăn lớn gặp phải có thể kể đến như chưa có định hướng chung về ĐTTM quốc gia, ĐTTM gồm những nội dung nào, mục tiêu và nhiệm vụ trọng tâm của quốc gia và trọng tâm triển ĐTTM và nhân lực để xây dựng ĐTTM. 

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng thẳng thắn thừa nhận, đây là một vấn đề mới, phức tạp, ngay cả trên thế giới cũng còn đang trong giai đoạn vừa làm vừa rút kinh nghiệm, từng bước xây dựng các tiêu chuẩn liên quan. Vì vậy, như các nước khác trên thế giới, Việt Nam cũng đang gặp nhiều trở ngại, thách thức trên con đường phát triển ĐTTM như các dự án triển khai độc lập, manh mún do thiếu kế hoạch tổng thể và sự phối hợp liên ngành, liên vùng, thiếu sự tham gia của người dân, cách thức tổ chức triển khai và mô hình huy động tài chính hiệu quả,...

Đứng trước những rào cản trên, các đại biểu tham dự hội nghị kiến nghị nhà nước nên xây dựng chiến lược, đề án phát triển ĐTTM quốc gia: cần giải pháp cơ bản để triển khai thống nhất toàn quốc; ban hành quy định liên quan đến ĐTTM và có các bộ chuyên ngành đi trước để khuyến nghị địa phương, hoặc có định hướng chung. Để thực hiện ĐTTM, không chỉ cần nhân lực, từ quản lý, cán bộ kỹ thuật mà còn cần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân về ĐTTM, khả năng công nghệ, có chiến lược đào tạo dài hạn,... 

Trong khuôn khổ hội nghị, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VnPT) đã giới thiệu nền tảng ioT Smart connected Platform (ScP). Đây là một nền tảng mở và duy nhất kết nối vạn vật cung cấp dịch vụ End - to - End. Với ScP và bộ giao diện lập trình ứng dụng (APi) mở được VnPT Technology cung cấp, các nhà phát triển ứng dụng có thể chủ động phát triển ứng dụng trong mọi lĩnh vực chạy trên các thiết bị đã chứng thực. 

Đại diện VNPT cho biết, nền tảng IoT của VNPT hoàn toàn mở, cho phép tất cả những thành viên trong xã hội truy cập vào và có thể phát triển ứng dụng cho smartcity gồm nhiều lĩnh vực như giao thông thông minh, giáo dục thông minh, môi trường thông minh,... 

THI NGUYÊN

Theo Tạp chí Tự động hoá ngày nay số 196 (tháng 6/2017)

 


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết