Trang chủ Diễn đàn Định hướng khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và công nghệ cao

Định hướng khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và công nghệ cao

Ngành công nghiệp hỗ trợ là một trong những ngành công nghiệp quan trọng được Chính phủ hết sức quan tâm, thúc đẩy phát triển nhưng hiện nay vẫn là khoảng trống còn bỏ ngỏ, chưa thu hút được sự quan tâm của các bạn trẻ cũng như cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam. Để có được hướng đi, định hướng rõ ràng về ngành công nghiệp hỗ trợ, ngày 18/5/2017, tại Hà Nội, Hiệp hội doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội phối hợp với Trường CĐ nghề Công nghệ cao Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai với chủ đề “Định hướng khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và Kết nối cung - cầu nguồn nhân lực cho doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ”.

alt

Các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm trong việc định hướng khởi nghiệp 

 Tại hội nghị, ông Nguyễn Hoàng - Chủ tịch Ủy ban phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VCCI), Chủ tịch Hansiba chia sẻ: Phát triển công nghiệp hỗ trợ có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của mỗi quốc gia, đặc biệt là ở những quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Ở đây đang đặt ra yêu cầu hình thành và phát triển một số ngành công nghiệp hiện đại, nhất là những ngành công nghiệp như sản xuất ô tô, xe máy; các sản phẩm điện, điện tử, điện lạnh,... để đạt được những mong muốn đó, tất yếu phải thực hiện thành công việc nội địa hóa một cách cơ bản các ngành công nghiệp đó. Muốn vậy, phải phát triển mạnh ngành công nghiệp hỗ trợ để các sản phẩm của nó thay thế dần, tiến tới thay thế hoàn toàn các sản phẩm nhập khẩu.

Nhưng điều đó cũng có nghĩa là đang cần các giải pháp về hạ tầng, nguồn vốn, cơ chế chính sách ưu đãi, tiếp nhận chuyển giao công nghệ từ nghiên cứu ứng dụng cho đến sản xuất.

Ông Hoàng cũng cho rằng, để gia tăng các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ thì vai trò của việc triển khai công tác “Khởi nghiệp - Khởi tạo” các doanh nhân, doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp hỗ trợ phục vụ cho công nghệ cao là hết sức quan trọng. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp mới thành lập trong lĩnh vực này còn rất thấp.

Để giải thích cho vấn đề này ông Nguyễn Đức Cường, Tổng giám đốc Công ty Hikari cho rằng: Đa số các bạn trẻ đều lựa chọn khởi nghiệp trong lĩnh vực IT, nhà hàng, thương mại mà ít dám đặt chân vào lĩnh vực công nghiệp đặc biệt là công nghiệp phụ trợ. Một mặt là do các bạn ít kinh nghiệm, quan hệ, ít vốn, mặt khác công nghiệp phụ trợ là một ngành đặc thù, thị trường khó tiếp cận đặc biệt là yêu cầu cao về tiêu chuẩn kỹ thuật. Vì thế hiện nay 60% doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ đều do khi đang làm cho các doanh nghiệp nước ngoài, nhận thấy nhu cầu của doanh nghiệp nước ngoài, từ đó tự mở doanh nghiệp và sản xuất ra các sản phẩm giống như đã làm cho doanh nghiệp nước ngoài.

Theo đánh giá của ông Cường, cơ hội cho các bạn trẻ tham gia vào lĩnh vực này là khó khăn nhưng không có nghĩa là cánh cửa bị đóng lại. Ông Cường cho rằng, khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, các bạn trẻ nên định hướng mục tiêu của mình là gì, nếu yêu thích khoa học, chế tạo sản xuất thì bạn có mong muốn sau này sở hữu một doanh nghiệp về sản xuất cái gì đó, từ đó bắt tay cùng với nhà trường, các doanh nghiệp hình thành nên mối quan hệ 3 bên. Dần dần trong quá trình học tập và phát triển, bạn sẽ có sự đồng hành của doanh nghiệp và có định hướng khởi nghiệp cho bản thân mình. Đây là cách nhanh nhất để tiếp cận với ngành công nghiệp hỗ trợ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Việc định hướng các bạn trẻ bước chân vào khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ là điều hoàn toàn đúng đắn trong bối cảnh kinh tế đang cần tiếp động lực từ các ngành công nghệ cao. Nhưng để cánh cửa đó mở rộng chào đón các bạn trẻ thì vai trò của Nhà nước và các tổ chức là hết sức quan trọng.

Ông Phạm Xuân Khánh - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nguồn nhân lực nhà trường được doanh nghiệp đặt hàng hàng năm vẫn không đủ cho doanh nghiệp. Chúng ta vẫn còn thiếu nhiều thợ giỏi, chính vì vậy buổi hội nghị hôm nay sẽ là một trong những cuộc nói chuyện, chia sẻ, định hướng cho sinh viên cũng như các bạn trẻ về việc kiến tạo, khởi nghiệp, giúp các em có một định hướng rõ ràng trong tương lai. Hiện nay để tăng cường kết nối cung - cầu nguồn nhân lực cho doanh nghiệp hỗ trợ, Trường CĐ nghề Công nghệ cao Hà Nội đã thiết lập mối quan hệ sâu rộng với hơn 400 doanh nghiệp trong và ngoài nước trong lĩnh vực đào tạo và cung cấp đội ngũ lao động có trình độ, tay nghề cao.

Ông Khánh chia sẻ, nhà trường là sẽ nơi kết nối giúp các bạn sinh viên có được những cơ hội để tiếp xúc một cách nhanh nhất với các doanh nghiệp cũng như ngành công nghiệp hỗ trợ.

Có thể thấy, khởi nghiệp là động lực mạnh mẽ để thúc đẩy phát triển nền kinh tế quốc gia, việc khuyến khích trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ là định hướng đúng đắn để kết hợp với nông nghiệp, IT nhằm tạo sự vững chắc cho nền kinh tế Việt Nam.

KIÊN TRỊNH

Theo Tạp chí Tự động hoá ngày nay số 196 (tháng 6/2017)


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết