Trang chủ Diễn đàn Có nên làm sản phẩm và dịch vụ cho công nghiệp 4.0 theo phong trào?

Có nên làm sản phẩm và dịch vụ cho công nghiệp 4.0 theo phong trào?

Là một người nghiên cứu chuyên sâu về công nghệ tự động hóa, có sản phẩm tự động hóa “Made in Vietnam” mang ra thị trường thế giới, ông Nguyễn Vĩnh Lộc, Giám đốc Công ty TNHH Thiết bị đo lường & Điều khiển Đại Việt - Daviteq vừa rất thận trọng trong nhìn nhận để hiểu đúng bản chất của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN4) nhưng cũng đang rất nhiệt huyết để nắm bắt cơ hội do CMCN4 đem đến. Trong bài trả lời phỏng vấn trên Tạp chí Tự động hóa ngày nay, ông Nguyễn Vĩnh Lộc cũng đã có những đề xuất để cùng nhau góp phần xây dựng và ứng dụng CMCN4 thành công cho Việt Nam.

alt

Ông Nguyễn Vĩnh Lộc (phải) chụp cùng Tiến sĩ Phạm Ngọc Tuấn (ĐH Bách khoa TP.HCM) tại hội chợ về IIoT 

PV: Theo ông, Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mà thế giới đang đề cập đến là gì và Việt Nam có thể tiếp cận gì trong xu hướng công nghệ ấy?
Ông Nguyễn Vĩnh Lộc: CMCN4 là một khái niệm xuất phát từ một chương trình của Chính phủ Đức. Họ nhận thấy trong lịch sử cận đại có các làn sóng CMCN1, CMCN2, CMCN3, từ đấy họ nhìn thấy được tương lai và sự cần thiết của CMCN4. Mục tiêu cuối cùng của họ là để đảm bảo các lợi thế cạnh tranh bền vững cho các doanh nghiệp sản xuất của Đức! Vì vậy chúng ta đang hưởng ứng theo trào lưu của người Đức.

CMCN4 đã bắt đầu từ đầu thập kỷ 21 đến nay. Sở dĩ người ta gọi là CMCN4 là vì muốn phân biệt một làn sóng hay xu hướng công nghệ mới trong công nghiệp, ở đó mọi bộ phận chức năng, mọi hoạt động của một doanh nghiệp, đều được kết nối với nhau về trung tâm, không giới hạn về không gian địa lý, vật lý, ngôn ngữ,... Việc kết nối này giúp Doanh nghiệp thỏa mãn nhu cầu khách hàng tốt hơn, đáp ứng sự biến đổi nhanh của thị trường (tâm lý khách hàng, sản phẩm, nguyên vật liệu, năng lượng,...) hay đáp ứng sự biến đổi nội tại của do- anh nghiệp. Từ đấy doanh nghiệp trở thành một cỗ máy sinh giá trị tự động, theo ý muốn của ông chủ. Tôi gọi là giá trị (value) vì nó bao quát cả giá trị vật chất lẫn phi vật chất. Như vậy có thể hiểu CMCN4 là một xu hướng công nghệ giúp chúng ta tạo ra các cỗ máy sản sinh ra giá trị tự động một cách tối ưu nhất, chứ nó không đơn thuần là một thiết bị tự động, một con robot hay một dây chuyền sản xuất tự động.

Với làn sóng CMCN4 theo tôi chúng ta có thể tham gia vào toàn chuỗi giá trị, từ việc tạo ra các sản phẩm hay dịch vụ cho đến tư vấn triển khai và áp dụng công nghệ 4.0 và các lĩnh vực sản xuất công nghiệp tại Việt Nam.

Có thể nói từ lãnh đạo đến người dân chúng ta đều rất thức thời và quan tâm theo xu hướng công nghiệp mới này. Tuy nhiên, có rất nhiều người nhầm lẫn giữa CMCN3 và CMCN4, trong đó có cả những người làm công tác truyền thông của cơ quan nhà nước. Sự nhầm lẫn này gây tác hại không nhỏ cho xã hội và nền kinh tế.

 

PV: Cách mạng công nghiệp 4.0 hẳn không phải chỉ diễn ra trong sản xuất công nghiệp, vậy theo ông, Việt Nam có thể tiếp cận cuộc cách mạng này ở những lĩnh vực nào là hiệu quả?

Ông Nguyễn Vĩnh Lộc: Hiện tại có 2 khái niệm tương đồng nhau ở góc độ công nghệ và mục tiêu mong muốn đó là công nghiệp 4.0 theo chương trình của Đức và Industrial Internet of Things (IIoT) là khái niệm của các Tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ như Cisco, AT&T, IBM, GE, Intel,... nói đến việc áp dụng IoT cho các lĩnh vực công nghiệp. Mặc dù có xuất phát điểm khác nhau nhưng hai khái niệm này rất giống nhau ở góc độ công nghệ áp dụng, mục tiêu cuối cùng đạt được. Để dễ hiểu cho mọi người thì chúng ta có thể dùng hai khái niệm này lẫn nhau.

Như vậy có thể hiểu IoT là “Cha” của công nghiệp 4.0 và IIoT. IoT được ứng dụng rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như ngân hàng, chuỗi cửa hàng, quan trắc môi trường, chăm sóc sức khỏe, an ninh, năng lượng, định vị, nhà thông minh,... và ngay cả trong các lĩnh vực công nghiệp (các nhà máy sản xuất). Do đó có thể hiểu công nghiệp 4.0 là một khái niệm chỉ các ứng dụng của IoT vào các lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Theo số liệu thống kê, hiện tại và tương lai gần sản xuất công nghiệp là lĩnh vực mà công nghệ IoT đem đến lợi ích nhiều nhất. Vì vậy khi áp dụng công nghiệp chúng ta phải hiểu đó là đang áp dụng cho sản xuất công nghiệp. Ở Việt Nam, có rất nhiều lĩnh vực đang cần áp dụng công nghệ này như thành phố thông minh, giao thông thông minh, chăm sóc sức khỏe, quản lý tối ưu nguồn năng lượng, quản lý tài nguyên Quốc Gia, an ninh,... nhưng các ứng dụng này chúng ta nên gọi là IoT.

PV: Vừa là một người nghiên cứu chuyên sâu về công nghệ tự động hóa, vừa quản lý doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, ông cho rằng Chính phủ Việt Nam cần làm gì để có thể tiếp cận hiệu quả thành quả của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0?

Ông Nguyễn Vĩnh Lộc: Để CMCN4 đem đến lợi ích to lớn cho nền kinh tế chúng ta, tôi đề xuất Nhà nước phải có các chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho tất cả các doanh nghiệp hay cá nhân tham gia vào chuỗi giá trị công nghiệp 4.0. 

Nhà nước phải hỗ trợ mạnh nhất cho các cá nhân người Việt Nam, doanh nghiệp tư nhân (nhỏ và vừa) mà không phải là các công ty nước ngoài. Nhà nước cũng cần ưu tiên giao các bài toán công nghiệp 4.0 hay IoT cho các cá nhân hay tổ chức trong nước để họ giải quyết. Tuyệt đối không giao cho nước ngoài. Đương nhiên chúng ta phải tạo cơ chế để sao cho các bài toán được giải tốt nhất với kinh phí thấp nhất.

PV: Các cá nhân, tổ chức mà ông đề cập ở đây có thể là những ai, thưa ông?
Ông Nguyễn Vĩnh Lộc: Theo tôi, họ là: Các cá nhân/tổ chức nghiên cứu và phát triển các sản phẩm hay dịch vụ áp dụng cho công nghiệp 4.0; các cá nhân/ tổ chức sản xuất ra các sản phẩm hay dịch vụ áp dụng cho công nghiệp 4.0; các cá nhân/tổ chức tư vấn ứng dụng công nghiệp 4.0; các cá nhân/tổ chức áp dụng công nghệ 4.0 trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

PV: Vậy theo ông, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ nói riêng cần làm gì?

Ông Nguyễn Vĩnh Lộc: Họ nên làm tốt và tốt hơn mỗi ngày các công việc mà họ đang làm. Không nên làm các sản phẩm và dịch vụ phục vụ cho công nghiệp 4.0 theo phong trào, nếu đó không phải là thế mạnh của họ. Nếu doanh nghiệp nào đang làm sản phẩm và dịch vụ phục vụ cho công nghiệp 4.0 thì nên liên kết hàng dọc với nhau để tạo thành chuỗi giá trị lớn và hoàn chỉnh để chúng ta có thể cạnh tranh với các tập đoàn công nghệ lớn của nước ngoài.

PV: Cảm ơn ông về các chia sẻ trên!


BẢO HÀ (thực hiện) 

Theo Tạp chí Tự động hoá ngày nay số 197 (tháng 7/2017)

 


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết