Trang chủ Công nghệ & Ứng dụng Công nghệ & Ứng dụng Tiết kiệm năng lượng và năng lượng tái tạo tiềm năng cho sự phát triển kinh tế bền vững

Tiết kiệm năng lượng và năng lượng tái tạo tiềm năng cho sự phát triển kinh tế bền vững

Trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế hàng đầu về ngành Năng lượng tái tạo và Tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam (RE & EE VIETNAM 2015), ngày 26/11/2015, đã diễn ra hội thảo cơ hội và thách thức trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, năng lượng mới và tái tạo tại Việt Nam. Tại hội thảo, các chuyên gia nhận định, nếu nước ta thưc hiện tốt việc tiết kiệm năng lượng và sử dụng hiểu quả các nguồn năng lượng tái tạo sẽ tạo ra một tiềm năng lớn cho phát triển kinh tế đất nước bền vững.

 

Nhu cầu năng lượng tiếp tục tăng mạnh

Trong Chiến lược phát triển Năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2007 cho thấy, mục tiêu hướng tới của các nguồn năng lượng mới và tái tạo vẫn còn ở mức khiêm tốn, chỉ đạt tỉ lệ khoảng 5% tổng năng lượng thương mại sơ cấp đến năm 2010 và 11% vào năm 2050. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng năng lượng ở Việt Nam đang gia tăng đến mức chóng mặt.

Các chuyên gia nhận định giai đoạn 2014 - 2030 nhu cầu năng lượng của Việt Nam sẽ tăng với tốc độ bình quân 5,9%/năm

Theo công bố của Bộ Công thương, tỉ lệ nhu cầu năng lượng ở Việt Nam hiện đang tăng ở mức gấp đôi so với tỉ lệ tăng trưởng GDP. Trong khi đó, ở các nước phát triển, tỉ lệ này chỉ ở mức dưới 1%. Tiêu thụ năng lượng của Việt Nam ngày càng gia tăng gấp gần 5 lần trong giai đoạn từ năm 1990 đến năm 2004 (từ mức 4,21 triệu tấn dầu qui đổi lên 19,55 triệu tấn theo thứ tự), với một mức tăng trung bình hàng năm trong giai đoạn này là 11,7%/năm. Dự kiến, Việt Nam sẽ trở thành nước nhập khẩu năng lượng từ sau năm 2015.

Đánh giá về nhu cầu sử dụng năng lượng của Việt Nam những năm trước đây, ông Nguyễn Đình Hiệp, Phó chủ tịch Hội Khoa học công nghệ về Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho biết, trong 3 năm 2011 - 2013 mặc dù mức tiêu thụ năng lượng thương mại nước ta đã giữ được ở mức tăng trưởng 3,28%/năm, với mức GDP cùng giai đoạn đạt mức tăng là 5,64%/năm. Thế nhưng so sánh với các quốc gia khác, lượng năng lượng được sử dụng để tạo ra một đơn vị GDP thì Việt Nam vẫn còn ở mức khá cao.

“Có thể thấy, chỉ số cường độ năng lượng của Việt Nam chỉ thấp hơn Trung Quốc, trong khi đó lại cao gần 6 lần so với Nhật Bản. Điều này cho thấy khoảng cách khá xa về trình độ kỹ thuật giữa hai quốc gia. Tuy nhiên, vấn đề cũng cho thấy tiềm năng về sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm và hiệu quả mà Việt Nam có thể đạt được, nếu như các hoạt động liên quan được thực thi một cách hiệu quả và liên tục”, ông Hiệp nhấn mạnh.

Các chuyên gia có mặt trong hội thảo cũng dự định, trong giai đoạn 2014 - 2030 nhu cầu năng lượng của Việt Nam sẽ tăng với tốc độ bình quân 5,9%/năm. Trong đó, ngành dịch vụ - thương mại có mức tăng cao nhất với tỷ lệ 8,7%/năm, chủ yếu là do tiêu thụ điện tăng nhanh, tiếp theo là giao thông vận tải với 7,9%/năm; công nghiệp 6,3%/năm; dân dụng 2,1%/năm và nông nghiệp - 1,9%/năm.

Mặc dù nhu cầu năng lượng của Việt Nam liên tục tăng nhưng theo kết quả dự báo của Tổng sơ đồ điện VII hiệu chỉnh, khi xét đến tác động của các hoạt động tiết kiệm năng lượng, cường độ năng lượng sẽ giảm mỗi năm là 0,73%, 1,18% và 1,23% trong giai đoạn 2015-2020, 2020-2025 và 2025-2030. Kết quả này cho thấy Việt Nam vẫn có thể đạt được mục tiêu quốc gia về “tăng trưởng xanh”, là giảm 1% cường độ năng lượng mỗi năm.

Cần đẩy mạnh triển khai đầu tư phát triển năng lượng tái tạo trong bối cảnh nguồn năng lượng hóa thạch quốc gia đang giảm mạnh

Triển vọng lớn trong thị trường năng lượng tái tạo

Trong bối cảnh ngày càng cạn kiệt nhiên liệu hóa thạch nội địa, giá dầu thế giới tăng cao sự phụ thuộc ngày càng nhiều hơn vào giá năng lượng thế giới, khả năng đáp ứng năng lượng đủ cho nhu cầu trong nước ngày càng khó khăn và trở thành một thách thức lớn thì vấn đề tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng tái tạo rất cần đến sự đầu tư từ phía nhà nước và doanh nghiêp.

Những năm trở lại đây, đã có rất nhiều doanh nghiệp tư nhân và nước ngoài tham gia vào khai thác thị trường năng lượng tái tạo tại Việt Nam bằng nhiều hình thức khác nhau. Điển hình trong số đó là liên doanh giữa Công ty Năng lượng gió Fuhrlaender AG của Đức và Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo Việt Nam (REVN) hiện đang đầu tư mở rộng xây dựng những tuabin gió tại Bình Thuận, mỗi tuabin có công suất phát điện là 1,5 MW, đây là những tuabin gió hiện đại nhất ở Việt Nam. Trước đó, trang trại gió Phương Mai 3 cũng đã được khai trương và đặt tại Bình Định nhằm khai thác năng lượng gió tại Việt Nam. Dự kiến trong thời gian tới, một số trại gió khác cũng sẽ được đưa vào hoạt động tại thành phố Đà Lạt và Côn Đảo.

Sự tham gia của các doanh nghiệp vào thị trường năng lương tái tạo được cho là một cú hích mạnh đối với thị trường năng lượng tái tạo, năng lượng sạch tại Việt Nam. Theo đánh giá của các chuyên gia, đây chính là những bước đi tiên phong trong công nghệ năng lượng, đặt nền tảng cho sự đầu tư kinh doanh vào lĩnh vực năng lượng tái tạo ở Việt Nam.

Tuy đã có được sự đầu tư bước đầu như vậy, các chuyên gia về năng lượng vẫn cho rằng, về phần lớn công nghệ năng lượng tái tạo ở Việt Nam vẫn là một tiềm năng chưa thực sự được khai thác.

Để tạo ra những cơ chết phù hợp nhằm khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực tiết kiệm và sử dụng năng lượng tái tạo, ông Nguyễn Văn Long, Văn phòng Tiết kiệm năng lượng, Tổng cục Năng lượng, Bộ Công thương cho rằng: “Để tạo cơ chế cho sự phát triển, trong trong thời gian tới, Nhà nước sẽ đẩy mạnh sự hỗ trợ đầu tư cho các chương trình điều tra, nghiên cứu, chế thử, xây dựng các điểm điển hình sử dụng năng lượng mới và tái tạo; ưu đãi thuế nhập thiết bị, công nghệ mới, thuế sản xuất, lưu thông các thiết bị; bảo hộ quyền tác giả cho các phát minh, cải tiến kỹ thuật có giá trị; cho phép các cá nhân, tổ chức kinh tế trong và ngoài nước phối hợp đầu tư khai thác nguồn năng lượng mới và tái tạo trên cơ sở đôi bên cùng có lợi. Ưu tiên bố trí nguồn vốn tín dụng ưu đãi từ quỹ hỗ trợ phát triển, nguồn vốn ODA và các nguồn vốn vay song phương khác của nước ngoài cho các dự án năng lượng như: tìm kiếm thăm dò, phát triển nguồn năng lượng mới tái tạo, năng lượng sinh học; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực”…q

Thi Nguyên

Số 178 (12/2015)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ


Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

logost new
 


 Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết