Trang chủ Công nghệ & Ứng dụng Công nghệ & Ứng dụng Thay đổi cách sử dụng năng lượng bằng lưới điện thông minh

Thay đổi cách sử dụng năng lượng bằng lưới điện thông minh

Khi nói về công nghệ lưới điện thông minh, chúng ta thường bàn về cách giúp chủ ngôi nhà tối thiểu hóa đơn tiền điện bằng cách lắp đặt các đồng hồ điện thông minh. Nhưng chính lối suy nghĩ đó làm hạn chế tầm hiểu biết của chúng ta về những cải tiến công nghệ đang biến đổi, bảo vệ lưới điện thông minh trên khắp thế giới.

Ví dụ, công nghệ pin nhiên liệu ở Ấn Độ đang thay đổi cách mà quốc gia này sử dụng các máy phát điện dự phòng, từ đó tìm ra cách sẽ giúp giữ được 10.000 trạm phát sóng chạy trong hoàn cảnh mất điện trên cả nước. Ngoài ra, máy bay không người lái và robot đã thực hiện ghi dấu ấn vào nghành nông nghiệp và công nghệ cao. Hơn thế, chúng còn có cơ hội thực hiện các công việc của đội điện lực như khảo sát thiệt hại của bão hay bảo trì đường dây lưới điện.

Có lẽ điều quan trọng nhất là đảm bảo tính an toàn cho lưới điện thông minh trên toàn thế giới. Dưới đây là một trong những ứng dụng sáng tạo nhất đại diện cho công nghệ lưới điện thông minh.

An ninh mạng cho lưới điện thông minh

Vào cuối năm 2015, các bóng đèn của hơn 700,000 dân tại Ukrainian đã mất điện vài giờ đồng hồ. Sự cố mất điện dường như xuất phát từ một cuộc tấn công mạng vào lưới điện trên cả nước. Và với hầu hết các bằng chứng về thủ phạm đều nhắm vào Nga. Những cuộc tấn công an ninh mạng vào lưới điện làm ảnh hưởng rất lớn tình hình an ninh năng lượng của một đất nước. Cuộc tấn công đã đặt chính phủ các nước, công ty dịch vụ một thách thức không hề nhỏ.

Để chống lại thách thức, Viện Quốc gia về Tiêu chuẩn và Công nghệ (NIST) và Hiệp hội các kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE) đang thực thi các chuẩn công nghệ lưới điện thông minh. Các phòng An ninh Nội địa, Quốc phòng, Năng lượng đều đưa ra các giải pháp riêng để đối phó với thách thức này.

Cho tới bây giờ, an ninh mạng lưới điện thông minh đặt niềm tin vào sự kết hợp giữa các công ty dịch vụ và tổ chức chính phủ. Phần mềm và các cảm biến bảo vệ điều khiển giám sát và hệ thống thu thập dữ liệu (SCADA), quan trắc và kiểm soát mạng lưới điện là một trong những chìa khóa để bảo vệ lưới điện thông minh.

Máy bay không người lái và Robot

Các công ty điện và công nghệ đang khám phá những cách thức mới tiến hành bảo dưỡng định kỳ và sửa chữa sau những sự cố mất điện lớn, trong đó có sử dụng robot đặc biệt thu thập dữ liệu dọc theo đường dây và máy bay không người lái trên không.

Công ty điện lực San Diego Gas & Electric cho biết chiếc máy bay trên không có thể tìm kiếm và kiểm tra đường dây điện bị rơi xuống nhanh hơn so với đội tìm kiếm sau khi một cơn bão lớn quét qua. Những chiếc máy bay có thể bao phủ một diện tích lớn nhanh hơn, trong khi vẫn giữ đội tìm kiếm thoát khỏi nguy hiểm. Máy bay không người lái trên không cũng có thể tiến hành kiểm tra đường dây thông thường mà hiện nay đòi hỏi một số thành viên đội tìm kiếm và một máy bay trực thăng để hoàn thành. Những chiếc máy bay giúp giảm cả thời gian kiểm tra và chi phí và đã nhận được sự chấp thuận của Cục Hàng không Liên bang để kiểm tra 26.000 dặm đường dây truyền tải và phân phối.

Một Robot khác, được gọi là Ti, có khả năng trườn lên đến 80 dặm dọc theo đường dây điện để tiến hành kiểm tra thường xuyên và hư hỏng do bão, và sử dụng các camera độ nét cao để tính toán kiểm tra thực vật mọc có thể làm hỏng đường dây hay không.

Những chiếc máy bay có thể gửi dữ liệu thời gian thực và các luồng video trực tiếp trở lại hệ thống lưới điện thông minh, cho phép các công ty điện lực quản lý các vấn đề điện năng hơn bao giờ hết.  

Máy phát điện pin nhiên liệu Hydro

Tại Ấn Độ, khoảng 70% các trạm phát sóng di động của đất nước trải qua mất điện hàng ngày cho đến tám giờ, theo Smart Grid News. Hiện nay, hầu hết các trạm phát sóng di động của Ấn Độ làm việc dựa vào máy phát điện chạy bằng diesel và để giữ cho chúng chạy khi bị mất điện, làm tăng chi phí duy trì hoạt động của trạm phát sóng. Khoảng 40% của chi phí vận hành một trạm phát sóng di động đến từ cung cấp điện cho trạm phát sóng, so với chỉ 12% ở châu Âu, theo Ngân hàng Thế giới.

Để tăng hiệu quả của các trạm phát sóng di động, Ấn Độ đang bắt đầu sử dụng máy phát điện bằng pin nhiên liệu hydro đặt trong từng máy diesel. Còn tại Vương quốc Anh, họ sử dụng năng lượng thông minh cung cấp máy phát điện cho hơn 27.000 trạm phát sóng di động trên toàn quốc trong vòng 10 năm tới.

Trần Thắng (tổng hợp từ: www. fool.com/)

Số 184 (6/2016)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 
 
 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết