Trang chủ Công nghệ & Ứng dụng Công nghệ & Ứng dụng Robot và Tự động hóa điểm nhấn của Vietnam Manufacturing EXPO 2016

Robot và Tự động hóa điểm nhấn của Vietnam Manufacturing EXPO 2016

Ngày 3/3 vừa qua, trao đổi với báo chí trong thời gian nước rút chuẩn bị cho Triển lãm Vietnam Manufacturing Expo 2016, ông Duangei Yuaikwarmdee, Phó Giám đốc điều hành kiêm Tổng Giám đốc tại Việt Nam, Công ty Reed Tradex (đơn vị tổ chức triển lãm) cho biết ngoài các lĩnh vực trưng bày khác, triển lãm năm nay sẽ tập trung nhiều vào công nghệ Robot và Tự động hóa nhằm hướng tới ngành công nghiệp sản xuất của Việt Nam 5 năm tới, khi Việt Nam đã gia nhập TPP và AEC.

Ông Duangei Yuaikwarmdee, Phó Giám đốc điều hành kiêm Tổng Giám đốc tại Việt Nam, Công ty Reed Tradex

PV: Như thường lệ, Triển lãm Vietnam Manufacturing Expo được tổ chức vào dịp tháng 9 hàng năm tại Hà Nội. Nhưng triển lãm lần này diễn ra vào đầu tháng 4, ông có thể cho biết lý do?

Ông Duangei Yuaikwarmdee: Gần 10 năm tổ chức triển lãm này tại Việt Nam, chúng tôi thấy đây là thời gian không thuận lợi về thời tiết, hay có mưa, ảnh hưởng đến công tác tổ chức cũng như việc tham quan triển lãm. Ngoài ra, đây cũng là một bước ngoặc trong việc tổ chức chương trình để đón đầu những nhu cầu của các doanh nghiệp trước thềm TPP và AEC.

PV: Thời gian triển lãm sớm hơn mọi năm đến 4 tháng. Điều này có ảnh hưởng đến tiến độ cũng như số lượng các gian hàng tham gia triển lãm không?

Ông Duangei Yuaikwarmdee: Ban tổ chức đã lên kế hoạch kĩ lưỡng và trực tiếp làm việc với các doanh nghiệp, đối tác, khách hàng tại Việt Nam và nước ngoài để chuẩn bị tốt nhất cho kì triển lãm vào tháng Tư năm nay. Vietnam Manufacturing Expo 2015 có 370 đơn vị tham gia trưng bày và đã thu hút đến hơn 9.000 khách tham quan. Phản hồi của khách hàng trưng bày cũng như khách tham quan rất tốt. Đến thời điểm này, số đơn vị tham gia triển lãm đã tăng từ 370 (năm 2015) lên đến 420 đơn vị (tăng 27%). Số lượng khách tham quan chúng tôi cũng dự đoán sẽ lên đến 12.000 người. Bởi vì cho đến thời điểm này, trên hệ thống đăng ký tham quan trực tuyến của chúng tôi đã không ngừng tăng. Số lượng khách đăng ký tham quan theo đoàn đang chiếm đa số.

PV: Điểm mới công nghệ của triển lãm năm nay là gì, thưa ông?

Ông Duangei Yuaikwarmdee: Việt Nam đã gia nhập vào TPP, AEC. Điều này tạo nên vị thế, vai trò cũng như những kế hoạch hành động tiếp theo của nền kinh tế để hòa nhập được vào các cộng đồng kinh tế này.

Trong đó, sản xuất công nghiệp đóng vai trò rất quan trọng của cả nền kinh tế. Các chuyên gia đã nhận định, Việt Nam hiện đang có lợi thế xuất khẩu từ 3 ngành công nghiệp là Dệt may; Điện tử và các sản phẩm phụ trợ cho ngành công nghiệp ô tô, xe máy.

Tuy nhiên, để đứng vững trên 3 ngành công nghiệp sản xuất này, ngoài đầu tư cho đội ngũ lao động kỹ thuật cao thì đầu tư đổi mới công nghệ là yếu tố quyết định. Có công nghệ hiện đại mới có sản phẩm đảm bảo cạnh tranh với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Do đó, triển lãm lần này chúng tôi đặc biệt chú trọng đến công nghệ Robot và Tự động hóa. Đó là những sản phẩm công nghệ tiên tiến, có độ chính xác cao, thúc đẩy quá trình sản xuất nhanh hơn, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, đồng thời phù hợp với nhu cầu đầu tư và sử dụng của các doanh nghiệp Việt Nam.

Các công nghệ hiện đại này ngoài phục vụ cho 3 lĩnh vực sản xuất công nghiệp có lợi thế đã nói ở trên còn tập trung vào ngành công nghiệp bao bì và gia công kim loại tấm. Vì khi các ngành công nghiệp sản xuất của Việt Nam gia tăng mạnh trong vòng 5 năm tới thì nhu cầu sử dụng các sản phẩm bao bì cũng gia tăng theo.

PV: Theo thông tin được công bố, từ ngày mồng 6 đến ngày mồng 8 tháng 4 năm nay cùng địa điểm sẽ diễn ra Triển lãm Vietnam Sheet Metal. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có triển lãm này. Ông có thể nói về lý do?

Ông Duangei Yuaikwarmdee: Đây chính là nơi sẽ trưng bày mảng công nghệ dành cho ngành công nghiệp gia công kim loại tấm lớn mà tôi đã nói ở trên. Qua nhiều lần tổ chức triển lãm về công nghiệp chế tạo, qua phản hồi của khách hàng và nhận thấy nhu cầu thực tế của ngành công nghiệp chế tạo tại Việt Nam trong những năm tới là sẽ mở rộng các nhà máy sản xuất quy mô lớn, đặc biệt là nhu cầu cắt kim loại tấm lớn.

Hiện tại Vietnam Sheet Metal là triển lãm lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam và chúng tôi là đơn vị tiên phong. Chúng tôi tin tưởng đây là hướng đi đúng và trong tương lai sẽ không chỉ có chúng tôi tổ chức triển lãm này mà còn có các đơn vị tổ chức triển lãm khác tham gia. Điều này tạo nên sự cạnh tranh rất có lợi cho Việt Nam phát triển.

PV: Cảm ơn ông về những chia sẻ trên!

Bảo Hà (thực hiện)

Số 180 (3/2016)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết