Trang chủ Công nghệ & Ứng dụng Công nghệ & Ứng dụng Nội địa hóa để thay đổi cuộc chơi cho ngành công nghiệp điện tử Việt Nam

Nội địa hóa để thay đổi cuộc chơi cho ngành công nghiệp điện tử Việt Nam

Sự tăng trưởng liên tục của dòng chảy FDI vào Việt Nam trong những năm qua là động lực để nền công nghiệp tại đây phát triển. Các nhà sản xuất công nghiệp đương nhiên không nằm ngoài cuộc chơi, họ đang mong muốn tìm kiếm những công nghệ mới để áp dụng vào sản xuất và đáp ứng thị trường. Các triển lãm thương mại và sự kiện quốc tế - nơi những công nghệ mới tụ hội vì thế cũng sẽ được mở rộng và phát triển tích cực tại Việt Nam để làm cầu nối cho các nhà sản xuất. Nhân triển lãm Nepcon Vietnam 2017 sắp diễn ra, PV Tạp chí Tự động hóa ngày nay đã có cuộc trò chuyện với bà Kasinee Phantteeranurak, Giám đốc dự án, Công ty TNHH Reed Tradex về tình hình phát triển, những điểm yếu, điểm mạnh cũng như quan điểm của bà về sự phát triển của ngành công nghiệp điện tử tại Việt Nam trong thời gian tới.

Bà Kasinee Phantteeranurak là người có nhiều năm đồng hành với các triển lãm của công ty tại Việt Nam, đã tiếp xúc với nhiều nhà sản xuất công nghiệp, cũng như nghiên cứu sâu về tình hình phát triển của ngành công nghiệp điện tử tại Việt Nam.

PV: Trong những năm qua, Việt Nam nổi lên như một ngôi sao mới cho các nhà đầu tư, đặc biệt trong công nghiệp sản xuất, bà có nhận định như thế nào về điều này?

Bà Kasinee Phantteeranurak: Năm 2016, Việt Nam thu hút nguồn vốn FDI lớn, tập trung vào sản xuất và lắp ráp, chiếm khoảng 60% tổng FDI. Nguồn vốn đầu tư không chỉ giới hạn ở những ngành nghề lao động trình độ cơ bản. Con số tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng của Việt Nam cũng có sự đóng góp không nhỏ của FDI. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2016, 72% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đến từ đầu tư FDI, trong đó các sản phẩm chính là điện thoại, các sản phẩm điện tử, máy tính và linh kiện. Không thể phủ nhận rằng Việt Nam đang hưởng lợi rất lớn từ dòng vốn FDI.

Trong những năm qua, Việt Nam cũng đã đưa ra một chế độ thuế hấp dẫn cho các doanh nghiệp. Thuế thu nhập doanh nghiệp đã giảm từ 25% xuống còn 22% vào năm 2014 và 20% vào năm 2016. Ngoài ra còn có các ưu đãi đặc biệt cho một số ngành nghề cụ thể cần được khuyến khích, trong đó có cả ngành sản xuất công nghệ cao. Khu công nghệ cao và một số khu công nghiệp cũng nhận được các khoản lợi tức về thuế.

Bất chấp thực tế về sự thiếu hụt nguồn cung ứng tại nội địa, tín hiệu đầu tư vẫn tiếp tục tăng. Tất nhiên, những ưu đãi này sẽ chuyển biến theo thời gian, và vấn đề cần được đặt ra cho các nhà sản xuất tại Việt Nam là làm sao để tận dụng tối đa những cơ hội sẵn có, và xây dựng một nền tảng vững chắc để ngành này có thể phát triển lâu dài và bền vững.

PV: Trên thực tế giá trị gia tăng mà ngành sản xuất điện tử mang đến cho nền kinh tế Việt Nam vẫn còn chưa cao. Theo bà thách thức lớn nhất trong vấn đề này là gì?

Bà Kasinee Phantteeranurak: Việt Nam có mức thuế suất ưu đãi, lực lượng lao động trẻ dồi dào, những hỗ trợ thuê mặt bằng sản xuất và tỷ giá tiền tệ ổn định,... Một lần nữa, tôi muốn nhấn mạnh rằng Việt Nam có quá nhiều lợi thế cho các nhà đầu tư nước ngoài. Tôi tin rằng với những ưu đãi hiện tại đã khiến các nhà đầu tư FDI lớn sẵn sàng thực hiện các khoản đầu tư lớn ngay cả khi chuỗi cung ứng địa phương vẫn còn nhiều thiếu hụt.

Tuy nhiên, tỷ lệ nội địa hóa ở Việt Nam từ 10 - 30% không đạt được yêu cầu để hưởng các quy tắc ưu đãi về xuất xứ trong hầu hết các FTA ở mức 45%. Để phát triển lâu dài, các nhà đầu tư khổng lồ như Samsung, Intel, Microsoft đã sẵn sàng đầu tư và xây dựng năng lực địa phương bằng cách đào tạo nhân viên và hỗ trợ các doanh nghiệp liên quan. Dường như các nhà sản xuất địa phương chưa tận dụng tốt những ảnh hưởng này để tự phát triển khả năng sản xuất của mình.

PV: Vậy để tăng tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm cho ngành công nghiệp điện tử, Việt Nam cần làm gì?

Bà Kasinee Phantteeranurak: Mỗi đơn vị sản xuất cần xác định rõ mục tiêu trong việc nâng cấp công nghệ của dây chuyền sản xuất để đáp ứng tiêu chuẩn toàn cầu, đồng thời phát triển nguồn nhân lực để vận hành hệ thống mới. Trên thực tế, việc xây dựng năng lực về công nghệ và sản xuất cho công ty địa phương được xây dựng từ yếu tố cơ bản là nguồn nhân lực. Trọng tâm của kế hoạch này là việc cập nhật các kiến thức chuyên sâu và đào tạo kỹ thuật. Học hỏi từ tiêu chuẩn toàn cầu và áp dụng nó cho địa phương để đẩy mạnh sản xuất.

Việc địa phương hoá và tạo ra giá trị trong nước là một phần của giải pháp. Tuy nhiên, phải mất nhiều năm để đào tạo một công nhân lành nghề. Một chiến lược cần thiết để thu hút các chuyên gia quay trở lại phục vụ nước nhà sau khi họ tu nghiệp ở nước ngoài. Chế độ ưu đãi cho các nhà sản xuất trong nước vay vốn để đầu tư vào công nghệ sẽ là giải pháp tốt cho việc đồng bộ hóa dây chuyền sản xuất và bắt kịp các tiêu chuẩn quốc tế một cách nhanh nhất.

Tuy nhiên, tính bền vững của các sáng kiến này nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế trên diện rộng được thể hiện đầy đủ nhất khi ngành công nghiệp và chính phủ cùng làm việc để hỗ trợ phát triển kỹ năng địa phương, thúc đẩy đầu tư vào công nghệ, nghiên cứu và phát triển, tạo nền tảng cho các cụm công nghiệp có thể tạo ra những đổi mới, chuỗi cung ứng hiệp lực và thúc đẩy kinh tế theo quy mô.

PV: Triển lãm Nepcon Vietnam đến nay đã được triển khai tại Việt Nam 10 năm, bà có đánh giá gì về những bước tiến trong khâu tổ chức cũng như hiệu quả mà nó mang lại cho ngành công nghệp điện tử tại Việt Nam?

Bà Kasinee Phantteeranurak: Triển lãm Nepcon xuất hiện tại Việt Nam từ những năm đầu phát triển của ngành công nghiệp điện tử tại thị trường này. Cả quy mô và nội dung đã được phát triển và mở rộng để thích hợp với nhu cầu hiện tại của cả các nhà đầu tư và các nhà sản xuất địa phương, đánh dấu từ phiên bản Nepcon Vietnam năm 2015. Đó lần đầu tiên chương trình được tổ chức độc lập tại Hà Nội.

10 năm tại Việt Nam, Nepcon là triển lãm duy nhất về công nghệ kiểm tra SMT, thiết bị và công nghiệp phụ trợ cho ngành sản xuất điện tử. Nepcon Vietnam 2017 sẽ quay trở lại từ 13-15 tháng 9 năm 2017 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (I.C.E Hanoi). Quy mô và số lượng doanh nghiệp tham dự được dự kiến tăng 40% so với năm 2015, phần nào phản ảnh sự quan tâm của các nhà công nghiệp ngày càng tăng cho ngành công nghiệp điện tử tại Việt Nam.

Ngoài ra, từ ngày 12-14 tháng 10, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) tại TP. Hồ Chí Minh, các nhà sản xuất điện và điện tử sẽ có cơ hội quy tụ tại Vietnam Electronic Asembly 2017, được tổ chức đồng địa điểm với Metalex Vietnam 2017, đánh dấu phiên bản thứ 11 tại Việt Nam.

PV: Với vai trò là một nhà tổ chức triển lãm chuyên ngành về lĩnh vực công nghiệp điện tử, Reed Tradex sẽ có những hoạt động cụ thể nào góp phần vào sự phát triển của nghành này tại Việt Nam?

Bà Kasinee Phantteeranurak: Trước nhu cầu cấp bách về nội địa hoá ở Việt Nam, chúng tôi liên kết với các hiệp hội và tổ chức trong nước và quốc tế để thúc đẩy các hội thảo chuyên đề, liên kết kinh doanh và kinh nghiệm kinh doanh ngay tại triển lãm.

Chúng tôi tin rằng sản xuất liên quan rất chặt chẽ với việc phát triển kỹ năng, và có mối liên hệ tương hỗ lẫn nhau. Mỗi cá nhân lao động có tay nghề sẽ là nguồn tài sản quan trọng để tăng giá trị cho chuỗi sản xuất. Chúng tôi đã mở rộng đầu tư thêm vào các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số với mục tiêu hỗ trợ các đơn vị triển lãm, khách tham quan và tất cả những người tham gia triển lãm có thể tiếp cận và kết nối dễ dàng từ mọi nơi trên thế giới. Vào đầu năm 2016, chúng tôi đã đưa ra một hệ thống giới thiệu thông tin doanh nghiệp thông qua trang web chương trình, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tất cả những người tham dự có thể tìm kiếm đối tác phù hợp nhất với nhu cầu của họ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển liên kết với các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực điện tử để mở rộng hơn nữa các chương trình trình diễn công nghệ thực tiễn ngay tại triển lãm. Có thể nói, Reed Tradex là một trong số những nhà tổ chức đi tiên phong trong việc tiến hành các chương trình thực tiễn này (chúng tôi gọi đó là Shows in Show), hỗ trợ tốt nhất cho đội ngũ kỹ sư cập nhật nhanh chóng và trực tiếp với các công nghệ hàng đầu.

PV: Cảm ơn bà về những thông tin trên!

Bảo Hà (thực hiện) - Theo Tạp chí Tự động hóa ngày nay số Tháng 7/2017


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết