Trang chủ Công nghệ & Ứng dụng Công nghệ & Ứng dụng Labo tích hợp - Giải pháp cho việc tự động hoá labo xét nghiệm

Labo tích hợp - Giải pháp cho việc tự động hoá labo xét nghiệm

Những năm gần đây, ngành y tế Việt Nam đã chú trọng áp dụng các công nghệ kỹ thuật mới nhằm nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh cho người dân. Trong đó các phòng thí nghiệm của nhiều bệnh viện lớn đã đầu tư nhiều hệ thống, thiết bị hiện đại của các hãng nổi tiếng như Abbott, Siemens, Roshe,... để cải thiện quy trình xét nghiệm.

Tuy nhiên, một vấn đề lớn được đặt ra là các máy xét nghiệm trong một phòng thí nghiệm được mua từ nhiều hãng khác nhau và có nhiều chủng loại khác nhau nên không kết nối được với nhau. Việc thực hành xét nghiệm các mẫu phải đưa đến từng máy gây mất nhiều thời gian và nguồn nhân lực, đồng thời dễ xảy ra nhầm lẫn và thời gian trả kết quả rất lâu. Trong khi đó thực tiễn nhu cầu khám chữa bệnh đang đòi hỏi ngày càng cao về xét nghiệm cả về số lượng và áp lực thời gian cần trả kết quả nhanh, chính xác. 

alt

Hiện trạng 1 phòng thí nghiệm ở bệnh viện hiện nay 

Trước thực trạng đó, Công ty TNHH Thiết bị Việt Ba đã phối hợp với Công ty A&T Corparation (Nhật Bản) nghiên cứu và phát triển giải pháp Labo tích hợp nhằm kết nối các máy khác nhau của các hãng khác nhau hiện có trong các phòng thí nghiệm thành một hệ thống labo tự động và có thể mở rộng trong tương lai.

Tự động hoá toàn bộ quy trình xét nghiệm 

Hệ thống Labo tích hợp được cấu tạo bởi nhiều mô đun xử lý tự động và kết nối với nhau, tạo nên nhiều loại tích hợp: tích hợp các lĩnh vực xét nghiệm lại với nhau như huyết học, sinh hoá, miễn dịch, vi sinh,...; tích hợp các máy xét nghiệm với nhau thành hệ thống labo tự động; tích hợp các thao tác của con người; tích hợp không gian làm việc;...

Ông Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Công ty Thiết bị Việt Ba cho biết, quy trình xét nghiệm trong bệnh viện gồm có 8 bước nhưng chủ yếu được chia thành 3 công đoạn: xử lý mẫu trước xét nghiệm, xét nghiệm và xử lý mẫu sau xét nghiệm. Tuy nhiên, hiện nay mới chỉ có công đoạn xét nghiệm được tự động hoá, còn công đoạn trước và sau xét nghiệm thì vẫn làm thủ công bằng tay. 

alt

Quy trình xét nghiệm trong bệnh viện 

Các mẫu sau khi được đưa đến phòng xét nghiệm, việc li tâm, mở nắp, chiết tách, sắp xếp và vận chuyển mẫu máu bằng tay mất rất nhiều thời gian và dễ nhầm lẫn. Sau xét nghiệm thông thường các mẫu máu cũng được lưu trữ thủ công theo quy chế của phòng xét nghiệm, việc tìm để chạy lại hoặc kiểm tra chất lượng chúng rất khó khăn, thậm chí không thể tìm được nếu các labo lớn. Sau đó thông thường các kết quả xét nghiệm gõ bằng tay hoặc thu thập tự động bằng phầm mềm vào cơ sở dữ liệu trong labo.

Hệ thống Labo tự động tích hợp bao gồm các mô đun chính: (1) Mô đun xử lý mẫu, dùng để đưa mẫu và cất mẫu về để lưu. Mã của mẫu (Sample ID) nhận biết bằng Barcode và đưa mẫu đến các mô đun tương ứng tùy theo xét nghiệm được yêu cầu xử lý; (2) Mô đun trung gian (Sample Buffering Modul): sau khi xử lý mẫu (mẫu mẹ hay mẫu được chiết tách) được đưa đến mô đun trung gian và đợi ở đó cho đến khi các mô đun tiếp theo, hay máy xét nghiệm sẵn sàng nhận nó, sau đó mẫu lại quay về đây chờ cho đến khi nhận lệnh tiếp theo từ hệ thống; (3) Mô đun phân tích (Analytical Modul) chính là các máy phân tích xét nghiệm của các nhà sản xuất khác nhau trên các lĩnh vực khác nhau như sinh hóa, miễn dịch, đông máu,...; (4) Mô đun chuyển mẫu (Transportation Modul) dùng để chuyển mẫu từ mô đun này đến các mô đun khác và các máy xét nghiệm. 

alt

Mô hình hệ thống Labo tích hợp của Công ty Việt Ba 

Với mô hình hoạt động như trên, hệ thống Labo tích hợp tự động đã tự động hoá hoàn toàn các khâu trong quy trình xét nghiệm giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của phòng xét nghiệm như tối ưu hoá nguồn nhân lực, giảm cường độ làm việc của các kỹ thuật viên, tránh nhầm lẫn trong quá trình xét nghiệm, tối đa hoá được hiệu suất của các máy và giảm thời gian trả kết quả cho bệnh nhân.

Dễ dàng mở rộng, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội

Ngoài khả năng tự động hoá toàn bộ quy trình xét nghiệm, Labo tích hợp mà còn giúp khắc phục được hạn chế phải phụ thuộc vào một nhà cung cấp dịch vụ và vật tư tiêu hao. Một hệ thống Labo tự động của một hãng nước ngoài đồng bộ có giá thành rất đắt (từ 2 đến nhiều triệu USD), hơn nữa lại chỉ kết nối máy của cùng một hãng và cố định không thể mở rộng để kết nối máy của các hãng khác nhau. Do đó không tận dụng được tài nguyên to lớn các máy sẵn có hiện đang hoạt động bệnh viện. Labo tích hợp mở cho phép dễ dàng kết nối nhiều máy hơn cả trong hiện tại và trong tương lai, khi các bệnh viện có nhu cầu mở rộng các máy. Không những thế, hệ thống labo này còn có phần mềm điều khiển, theo dõi nên dễ dàng xử lý, tìm kiếm dữ liệu và minh bạch hoá thông tin phòng xét nghiệm. 

alt

Mô hình hệ thống kết nối dữ liệu của Labo tích hợp 

Theo ông Nguyễn Trường Giang, với giá thành dự kiến chỉ bằng khoảng 30-40% giá sản phẩm nhập ngoại cùng tính năng, sản phẩm sẽ rất có lợi thế tại thị trường Việt Nam. So với việc đầu tư một hệ thống tự động hóa phòng xét nghiệm, tính năng kỹ thuật và được nhập khẩu từ nước ngoài, hệ thống Labo tích hợp tự động ước tính sẽ tiết kiệm được hàng triệu USD, tận dụng được tài nguyên là nguồn máy xét nghiệm hiện tại có sẵn (đã được đầu tư trước đó) của bệnh viện. Nếu chỉ xét từ tuyến tỉnh và tuyến trung ương, có khoảng 300 bệnh viện tương đương với 300 phòng xét nghiệm, trong tương lai, sản phẩm này sẽ tiết kiệm lớn chi phí đầu tư cho xã hội, tương đương hàng trăm tỷ đồng. Bên cạnh đó, giao diện sử dụng của hệ thống Labo tích hợp bằng tiếng Việt nên thân thiện hơn so với sản phẩm nhập khẩu cùng loại.

Một điểm quan trọng nữa, đây là hệ thống tự động hóa phòng xét nghiệm sẽ được thực hiện bởi công ty trong nước sản xuất tại Việt Nam. Điều đó cho thấy doanh nghiệp trong nước đã làm chủ được kỹ thuật của sản phẩm, và do đó khả năng hỗ trợ kỹ thuật cho các đơn vị sử dụng sẽ được nâng cao, rút ngắn thời gian máy ngừng hoạt động, tạo điều kiện nâng cao hiệu quả xử lý xét nghiệm cho bệnh nhân, góp phần đáng kể trong nâng cao năng lực khám và chữa bệnh cho ngành y tế nước nhà. 

Theo Tạp chí Tự động hoá ngày nay số tháng 11/2017

  


Newer news items:
Older news items:

 

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết