Khởi động tiến trình số hoá

Số hoá đang hiện hữu trong ngành công nghiệp sản xuất hiện đại, khi mà công nghệ Internet của vạn vật (IoT), điện toán đám mây, cơ sở dữ liệu,... đang được kết hợp chặt chẽ trong các giải pháp của các nhà cung cấp công nghệ. Tập đoàn Siemens AG với các giải pháp công nghệ tối ưu của minh đã góp phần đẩy mạnh tiến trình số hoá trong ngành công nghiệp sản xuất. Tiến sĩ Jan Mrosik, Tổng giám đốc Bộ phận nhà máy số của Siemens AG đã có những chia sẻ để làm rõ hơn về bản chất của số hoá trong các nhà máy sản xuất cũng như những lợi ích mà số hóa mang lại cho các doanh nghiệp. 

alt

Ông Jan Mrosik là Tổng giám đốc Bộ phận nhà máy số của Siemens AG từ tháng 6 năm 2016

PV: Xin chào ông Mrosik, với cương vị là CEO của Bộ phận nhà máy số Siemens AG, ông có nhận định gì về nền công nghiệp toàn cầu trong tương lai?

Ông Jan Mrosik: Tương lai của nền công nghiệp sẽ là số hóa và kết nối hoàn toàn thông qua nền tảng điện toán đám mây. Các sản phẩm mới sẽ được phát triển và sản xuất với tốc độ nhanh hơn nhiều so với hiện tại, đồng thời đáp ứng hoàn hảo nhu cầu của từng khách hàng. Hơn nữa, mức độ tiêu thụ các nguồn lực và năng lượng cũng sẽ được giảm xuống mức thấp hơn mà không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Xu hướng này sẽ được áp dụng chung cho các ngành sản xuất khác nhau từ giày thể thao, điện thoại thông minh cho đến ngành công nghiệp sản xuất ô tô và các sản phẩm khác. 

PV: Vậy số hóa vào thời điểm nào là thích hợp, thưa ông?

Ông Jan Mrosik: Số hóa chính là chìa khóa để đảm bảo thế cạnh tranh trong tương lai đối với mọi công ty dù lớn hay nhỏ. Thời gian phát triển và sản xuất ngắn hơn giúp tăng tốc chu kỳ làm mới sản phẩm. Do đó tất cả các khâu quan trọng từ lúc hình thành ý tưởng cho đến khi sản phẩm hoàn thiện được xuất xưởng cần được tích hợp một cách toàn diện. Việc tận dụng các lợi ích của tiến trình số hóa sẽ giúp các nhà sản xuất có được lợi thế trên thị trường. Do vậy, tôi nghĩ bây giờ là thời điểm thích hợp để bước vào kỷ nguyên số. 

PV: Vì sao ông cho rằng Siemens sẽ là đối tác tin cậy và phù hợp của các nhà sản xuất trên con đường trở thành doanh nghiệp số?

Ông Jan Mrosik: Chúng tôi hiểu rõ về thế giới khách hàng của mình vì bản thân chúng tôi cũng là nhà sản xuất. Điều này có nghĩa là chúng tôi có rất nhiều kinh nghiệm trong việc đẩy nhanh tiến độ sản xuất, tăng sự linh hoạt, tối ưu hóa hiệu suất và nâng cao chất lượng sản phẩm bằng sự kết hợp giữa việc thiết kế sản phẩm trên phần mềm với việc sản xuất thực tế trong nhà máy. Hiện nay chúng tôi là công ty duy nhất cung cấp giải pháp toàn diện cho công nghệ tự động hóa và quản lý vòng đời sản phẩm chung trên cùng một nền tảng phần mềm. Bộ phần mềm Digital Enterprise Software Suite của chúng tôi có thể hỗ trợ các nhà máy trong từng khâu của quá trình sản xuất công nghiệp. Khách hàng hoàn toàn có thể hưởng lợi từ bề dày kinh nghiệm về sản xuất, dải sản phẩm và dịch vụ toàn diện cùng công nghệ hàng đầu của chúng tôi. 

PV: Ông có thể nêu ví dụ cụ thể cho giải pháp công nghệ này?

Ông Jan Mrosik: Lấy ngay ví dụ của công ty chúng tôi: nhiều nhà máy của chúng tôi đã áp dụng giải pháp tích hợp từ đầu đến cuối - từ khâu lên ý tưởng cho đến khâu sản xuất và dịch vụ. Các bộ điều khiển S7-1500, máy tính công nghiệp Nanobox và nhiều sản phẩm khác đã được thiết kế trên phần mềm máy tính, sau đó mô phỏng, tối ưu và sản xuất dự trên dây chuyền linh hoạt, tự động hoàn toàn và tích hợp toàn diện. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã hỗ trợ rất nhiều nhà máy sản xuất ô tô chuyển đổi dây chuyền sản xuất của họ theo hướng số hóa. Đặc thù của ngành này là mỗi chiếc xe xuất xưởng được thiết kế theo yêu cầu riêng của từng khách hàng. Do đó đây thực sự là một thử thách. Tuy nhiên, kết quả thu được rất khả quan. Thời gian phát triển sản phấm được rút ngắn hơn 40% và doanh số xuất xưởng tăng lên đáng kể cùng với sự đảm bảo về mặt chất lượng. 

alt

Bộ điều khiển S7-1500, một sản phẩm nổi trội của Siemens 

PV: Lợi ích của các công ty là gì khi phát triển theo hướng số hóa?

Ông Jan Mrosik: Tôi cho rằng nền công nghiệp hiện nay chỉ mới ở giai đoạn đầu của quá trình số hóa. Tiến trình này diễn ra trên rất nhiều lĩnh vực khác nhau và không chỉ dừng lại ở các giải pháp về cơ sở dữ liệu và điện toán đám mây. Và Siemens hiện đang là nhà cung cấp giải pháp hàng đầu cho tất cả các lĩnh vực có liên quan. Hệ điều hành Internet of Things của chúng tôi, MindSphere hiện đã sẵn sàng được triển khai. Giải pháp của chúng tôi mang lại lợi ích không chỉ cho các nhà sản xuất mà còn cho cả người tiêu dùng đầu cuối. 

PV: Mục tiêu của các nhà cung cấp giải pháp công nghệ đều nhằm vào các lợi ích nêu trên. Nhưng xét về mặt công nghệ, điều gì làm cho MindSphere trở nên khác biệt?

Ông Jan Mrosik: Siemens hiện là công ty duy nhất cung cấp một giải pháp toàn diện, từ kết nối tới nền tảng dịch vụ, tới các ứng dụng và dịch vụ số. Với giải pháp của Siemens, khách hàng có thể nhanh chóng phân tích một khối lượng lớn dữ liệu từ phía nhà máy đồng thời xác định các điểm yếu trong dây chuyền và tăng hiệu quả sản xuất. Cần phải nói thêm rằng, MindSphere là hệ điều hành được chúng tôi phát triển dựa trên các kiến thức về sản xuất và công nghệ tự động hóa nhằm đáp ứng các yêu cầu trên.

Tuy nhiên, khách hàng vẫn là người hiểu rõ nhà máy và máy móc của họ nhất. Do đó, MindSphere được thiết kế để trở thành nền tảng mở cho Internet of Things. Khách hàng có thể lựa chọn các sản phẩm và dịch vụ sẵn có của Siemens hoặc sử dụng nền tảng MindSphere để tự phát triển các ứng dụng phù hợp với yêu cầu của riêng họ. Mục đích của chúng tôi là để MindSphere hỗ trợ khách hàng chứ không phải là cạnh tranh với họ. 

PV: Nói một cách dễ hiểu, thế giới số sẽ đến với các nhà máy như thế nào?

Ông Jan Mrosik: Các dây chuyền sản xuất có thể kết nối với hệ điều hành MindSphere rất nhanh chóng và bảo mật thông qua giải pháp MindConnect. Ví dụ, MindCon- nect Nano giúp thu thập dữ liệu của dây chuyền sản xuất (từ động cơ, băng tải, các hệ thống riêng lẻ) và truyền về MindSphere theo chu kì định sẵn. Sau đó, khách hàng có thể đưa ra các phương thức cải tiến hệ thống của mình dựa vào việc phân tích kỹ lưỡng các dữ liệu này.

PV: Các công ty nào thích hợp với việc áp dụng công nghệ này, thưa ông?

Ông Jan Mrosik: Tôi cho rằng tất cả các công ty đều có thể đạt được các lợi ích rất lớn mà công nghệ này mang lại. Trong lĩnh vực quản lý năng lượng, tối ưu hóa nguồn tài nguyên, các hệ thống nhỏ cũng có thể được kết nối một cách dễ dàng tương tự như những hệ thống lớn trong các lĩnh vực khác. Từ đó, những ứng dụng và dịch vụ phù hợp các thể đưa ra những thông tin giá trị về hiệu quả của hệ thống dựa trên dữ liệu đã thu thập. Hơn nữa, việc nâng cấp hay mở rộng đối với MindSphere có thể được thực hiện mà không gặp bất cứ trở ngại nào. 

PV: Vấn đề an toàn thông tin đang là băn khoăn của doanh nghiệp khi muốn nâng cấp hệ thống của họ lên nền tảng đám mây. Ông nghĩ gì về điều này?

Ông Jan Mrosik: Bảo mật dữ liệu là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Bên cạnh đó, chúng tôi hoàn toàn tuân thủ các quy định pháp luật ở tất cả các quốc gia tham gia. Dữ liệu được bảo vệ bằng các công nghệ tốt nhất của chúng tôi và luôn được mã hóa trong quá trình truyền tải. Chúng tôi làm việc với rất nhiều đối tác có kinh nghiệm và được chứng nhận trong lĩnh vực IT để tạo ra MindSphere. Một điểm quan trọng khác đó là khách hàng được toàn quyền quyết định dữ liệu của mình sẽ truyền đến đâu và ai là người có quyền nhận.

PV: Cảm ơn ông về những chia sẻ trên!

BẢO HÀ (thực hiện) 

Theo Tạp chí Tự động hoá ngày nay số 191+192 (tháng 1+2/2017)

 


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết