Trang chủ Công nghệ & Ứng dụng Công nghệ & Ứng dụng IoT giải pháp đầy sức mạnh của doanh nghiệp

IoT giải pháp đầy sức mạnh của doanh nghiệp

Internet of Things (IoT) đang trở thành xu hướng công nghệ “bùng nổ” hiện nay, đúng như ý nghĩa mà nó mang lại là Internet của vạn vật. Các nhà phát triển giải pháp công nghệ thì không thể bỏ lỡ cơ hội này. Autodesk, nhà cung cấp các giải pháp thiết kế hàng đầu thế giới cũng đang nắm bắt và đẩy mạnh phát triển các giải pháp công nghệ trên nền tảng IoT. Phóng viên Tạp chí Tự động hóa ngày nay đã có dịp trao đổi với ông Chris Lee, Giám đốc kinh doanh khu vực ASEAN - chuyên ngành Sản xuất, công ty Autodesk xung quanh vấn đề này.

Ông Chris Lee, Giám đốc kinh doanh khu vực ASEAN - chuyên ngành Sản xuất, công ty Autodesk

PV: Internet of Things (IoT) hiện nay là một giải pháp đầy sức mạnh cho doanh nghiệp. Những lợi ích mà giải pháp IoT mang lại là gì thưa ông?

Ông Chris Lee: Cơ hội của IoT rất thực tế. Như chúng ta biết, sự kết nối đang định hình lại quá trình thiết kế sản phẩm. Xu hướng IoT cho phép chúng ta thu thập dữ liệu có thể được sử dụng để dự đoán nhu cầu và làm ra các sản phẩm hiệu quả và thuận lợi hơn. Nó cũng đang tạo ra nhiều cơ hội cho các công ty cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng, giúp mở rộng khả năng của họ để tạo ra giá trị vượt xa việc ra mắt và bán sản phẩm. Nói ngắn gọn, mô hình sản phẩm như một dịch vụ này (PaaS) sẽ giúp các nhà sản xuất tăng cường giá trị vòng đời của sản phẩm.

Theo nghiên cứu của Gartner Research, các sản phẩm và dịch vụ IoT sẽ tạo ra doanh thu gia tăng vượt 300 tỉ USD vào năm 2020, chủ yếu là trong các ngành dịch vụ. Giá trị kinh tế toàn cầu sẽ đạt 1900 tỉ USD thông qua việc bán tại các thị trường khác nhau. Viện nghiên cứu McKinsey Global cũng cho rằng, IoT sẽ có tác động lớn nhất về mặt kinh tế với tất cả những công nghệ đột phá, có thể đạt 36 nghìn tỉ USD trong chi phí vận hành.

Những thông tin này là bằng chứng rõ ràng để nhận thấy tầm quan trọng cũng như tác động to lớn của IoT với cuộc sống và công việc của con người trên toàn thế giới hiện nay. Chúng tôi thấy bốn lợi ích quan trọng cho khách hàng của chúng tôi khi triển khai một giải pháp dịch vụ đám mây IoT:

Dữ liệu lớn: doanh nghiệp có khả năng nắm bắt và tận dụng phần lớn dữ liệu, tạo ra những thông tin hữu ích để cải thiện các quy trình và sản phẩm.

Sản phẩm có tính kết nối: việc kết nối máy móc với cảm biến thông qua Internet cho phép các nhà sản xuất hoặc các nhà cung cấp theo dõi từ xa và phát hiện những vấn đề trước khi gặp phải sự cố nghiêm trọng gây ra hiện tượng tắc nghẽn và thời gian chết của máy móc. Dữ liệu được sử dụng có thể được áp dụng một cách chủ động và tự động bởi các máy móc nhằm cải thiện hiệu suất dòng sản phẩm, lập kế hoạch tránh gián đoạn gây ra thời gian chết, hoặc cho phép các nhà cung cấp đẩy mạnh việc cập nhật phần mềm để trực tiếp trang bị các thiết bị thông qua Internet.

Cung cấp Dịch vụ: Các nhà sản xuất có thể tạo ra các mô hình kinh doanh mới kết hợp các sản phẩm của họ với các dịch vụ đi kèm như bảo trì dự trù và phân tích dữ liệu được cung cấp thông qua Internet.

Tối ưu hóa sản phẩm: Bằng cách tận dụng dữ liệu vận hành thế giới thực, các doanh nghiệp có thể tận dụng những thông tin này để bố trí và thiết kế thế hệ sản phẩm kế tiếp đạt chất lượng và hiệu suất cao.

PV: Vai trò của Autodesk đối với giải pháp này là gì?

Ông Chris Lee: Là một trong những công ty hàng đầu thế giới chuyên về công nghệ thiết kế, vai trò của Autodesk trong IoT sẽ tập trung vào lĩnh vực chính như:  

Giáo dục: các chuyên gia thiết kế giờ đây phải xem xét nghiên cứu các thiết bị phục vụ cho một môi trường năng động. Autodesk sẽ cung cấp những kiến thức và công cụ để giúp khách hàng của chúng tôi quản lý sự phức tạp này, làm cho sản phẩm của họ vững vàng và có giá trị hơn. Chúng tôi cũng sẽ giúp các chuyên gia thiết kế thế hệ tiếp theo hiểu tương lai của sự kết nối thông qua các chương trình khác nhau, bao gồm chuyên mục của chúng tôi về IoT tại http://www.autodesk.com/internet-of-things và chương trình thách thức đổi mới về một tương lai kết nối - Connected Future Innovation Challenge  tại http://connected.autodeskcompetitions.com

Sự hợp tác: Sự hợp tác là một khía cạnh quan trọng trong thế giới kết nối, Autodesk đang hợp tác với các doanh nghiệp hàng đầu trong ngành công nghiệp khác để phát triển một hệ sinh thái mạnh mẽ cho các giải pháp tương lai của sự kết nối. Ví dụ, quan hệ đối tác của chúng tôi với Công ty Voxel8 cho phép chúng tôi đẩy nhanh đổi mới xung quanh thiết bị điện tử in 3D có thể được đồng bộ hóa với các thiết bị kết nối.

Tiếp cận công nghệ: Autodesk có thể giúp dân chủ hóa việc tạo ra các thiết bị kết nối của tương lai bằng cách mang đến khả năng thiết kế tới mọi đối tượng thông qua các chương trình như chương trình truy cập miễn phí Fusion 360 cho sinh viên và các công ty khởi nghiệp. Giờ đây, chúng tôi đã bắt đầu bằng cách giúp các công ty nắm bắt, phân tích và sử dụng dữ liệu từ các sản phẩm của họ, và chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư và phát triển các công nghệ mà sẽ mang lại tương lai kết nối với cuộc sống.
 
PV: Ông có thể chia sẻ ví dụ về một sản phẩm sử dụng IoT được thiết kế với công nghệ của Autodesk?

Ông Chris Lee: Vâng, tôi muốn nói về Floatility. Sau khi sống ở châu Á trong 9 năm, Olivier Risse, người sáng lập của Floatility, đã được truyền cảm hứng để giải quyết các vấn đề giao thông vận tải lớn mà hầu hết các thành phố phải đối mặt, và ông ấy tin rằng xe hơi không phải là giải pháp tốt nhất, đặc biệt là đối với khoảng cách ngắn. Câu trả lời của ông là eFloater, một chiếc xe điện năng lượng mặt trời gọn nhẹ, do đó nó có thể được dễ dàng sử dụng trong một mô hình kinh tế chia sẻ, giống như rất nhiều các chương trình chia sẻ xe đạp như hiện nay. Công ty bắt đầu ra bằng cách sử dụng các công cụ Alias, Showcase và 3ds Max. Gần đây họ cũng đã thông qua Fusion 360 để tạo điều kiện làm việc trên các mô hình phát triển tương tự cho các đội ngũ ở Hamburg, Stuttgart, Singapore và Jakarta.

PV: Làm thế nào chúng ta có thể tận dụng lợi thế của IoT trong ngành công nghiệp sản xuất?

Ông Chris Lee: Các nhà sản xuất công nghiệp đã báo cáo sự gia tăng doanh thu trung bình lớn nhất từ các sáng kiến của họ năm ngoái (29%), và dự báo họ sẽ có sự gia tăng doanh thu lớn nhất từ IoT vào năm 2018 (tăng 27% so với năm 2015). Họ cũng đã đi đầu trong việc sử dụng cảm biến và công nghệ kỹ thuật số khác để giám sát các sản phẩm mà họ bán cho khách hàng (40% các công ty đang làm). Các nhà sản xuất công nghiệp đứng thứ hai trong việc đầu tư cho IoT, ở mức trung bình 121 triệu USD, ngay phía sau mức đầu tư của ngành công nghiệp du lịch với 129 triệu USD. Điều này cho thấy IoT đã đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp sản xuất.

Các công ty khởi nghiệp, các doanh nghiệp, sinh viên và các cá nhân trên toàn thế giới đã và đang sử dụng sản phẩm của Autodesk để thiết kế và thực hiện các thiết bị kết nối của hôm nay và ngày mai.

Khi tương lai kết nối tiếp tục hình thành, Autodesk đầu tư vào nền tảng cải tiến sản phẩm, sẽ giúp khách hàng hiểu và giải quyết những thách thức mới phải đối mặt khi xây dựng các sản phẩm cho một môi trường năng động; hợp tác với các đối tác quan trọng trong ngành công nghiệp để phát triển một hệ sinh thái các giải pháp mạnh mẽ; và đảm bảo mọi người đều có khả năng thiết kế cần thiết để tạo ra các thiết bị kết nối của tương lai.

PV: Theo ông, khả năng của các nhà sản xuất ASEAN có thể bắt kịp với xu hướng IoT là thế nào?

Ông Chris Lee: Các nhà sản xuất tại khu vực ASEAN chắc chắn có thể bắt kịp với IoT nếu họ biết cách tiếp cận với công nghệ theo các xu hướng hiện nay. Thậm chí họ còn có cơ hội chuyển đổi dây chuyền sản xuất với IoT.

PV: Để phát triển các giải pháp công nghệ IoT có hiệu quả, các nhà cung cấp giải pháp công nghệ vẫn thường tạo ra liên minh công nghệ. Autodesk có tham gia liên minh công nghệ nào không ?

Ông Chris Lee: Gần đây, chúng tôi đã ký một thỏa thuận để mua SeeControl, một nhà phát triển nền tảng dịch vụ điện toán đám mây IoT cho doanh nghiệp có chủ sở tại San Francisco. Các dịch vụ của SeeControl giúp các nhà sản xuất và tích hợp hệ thống kết nối, phân tích, kiểm soát và quản lý các sản phẩm từ xa và tạo ra các cơ hội tạo ra doanh thu với dịch vụ mới.

Có thể nói rằng, một tương lai mới cho việc chế tạo sản phẩm đang mở ra, nơi mà  mọi đối tượng được xây dựng, sản phẩm hoặc môi trường  có kết nối cảm biến đều có thể đưa thông tin phản hồi tới quá trình thiết kế. Việc mua lại SeeControl là bước đầu tiên cho những nỗ lực không ngừng của Autodesk để phát triển các công nghệ mới và các giải pháp đó sẽ giúp khách hàng của chúng tôi tận dụng IoT, bắt đầu bằng cách cho phép họ nắm bắt, phân tích và sử dụng dữ liệu từ các sản phẩm của họ. Chúng tôi hoan nghênh các đội ngũ và mạng lưới của SeeControl đến với Autodesk.

Chúng tôi có ý định tiếp tục bán và phát triển nền tảng của SeeControl  đồng thời tích hợp công nghệ này vào các giải pháp thiết kế cho các ngành công nghiệp sản xuất và xây dựng. Autodesk cũng có kế hoạch phát triển một giải pháp IoT mới dựa trên công nghệ của SeeControl trong đó cho phép các công ty hiểu rõ hơn về vận hành của sản phẩm trong thế giới thực, cho phép khách hàng khám phá mô hình dịch vụ mới sáng tạo.

PV: IoT đang bùng nổ ở Việt Nam, nhiều tập đoàn công nghệ khổng lồ đang tiếp cận thị trường theo cách khác nhau. Tập đoàn Autodesk có nhận định Việt Nam là một thị trường tiềm năng cho IoT hay không?

Ông Chris Lee: Các dịch vụ kết nối thông qua IOT đang hình thành Tương lai tạo ra mọi vật và ảnh hưởng vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Điều này mang lại nhiều lợi ích cho cả người tiêu dùng và các doanh nghiệp trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, tự động hóa và an toàn cho gia đình hay cơ sở hạ tầng công cộng.

Các chuyên gia tin rằng đây là thời điểm thích hợp cho Việt Nam để nghĩ về việc phát triển IoT như một giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, và thảo luận về việc sử dụng một nền tảng công nghệ đóng, mở nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững.

Theo hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), 10% các hoạt động xã hội của Việt Nam sẽ được đăng tải trên internet vào năm 2017, và hoạt động này sẽ thúc đẩy sự phổ biến của Internet trong đời sống xã hội. Hiệp hội  cũng lưu ý rằng, điều này sẽ góp phần vào sự thiết lập của IoT tại Việt Nam với những doanh nghiệp chủ chốt trong các ngành viễn thông, internet cũng như các ứng dụng phần cứng và phần mềm liên quan đến IoT. VIA đã đặt mục tiêu cung cấp đường truyền internet băng thông rộng tới 60% các hộ gia đình, cá nhân vào năm 2020 và thúc đẩy việc sử dụng Internet trong các hoạt động xã hội, đặc biệt là trong giáo dục, y tế, và các dịch vụ công cộng.

PV: Theo quan điểm của ông, Việt Nam đang gặp phải những thách thức gì để triển khai IoT?

Ông Chris Lee: Bảo mật là một vấn đề quan trọng của IoT cần phải được giải quyết. Bên cạnh những lợi ích kinh tế đáng kể để thu thập và mở rộng chia sẻ dữ liệu, cũng tồn tại những nguy hiểm  từ việc dữ liệu bị sử dụng sai mục đích. Vấn đề bảo mật cần phải được đảm bảo trên toàn bộ nền tảng IoT, cho dù đó là bảo vệ các thiết bị, đưa ra các biện pháp kiểm soát truy cập, viết mã số bảo mật, hoặc nhìn vào vấn đề an ninh từ quan điểm chính sách. Vấn đề bảo mật phải được đưa ra trước khi các ứng dụng thông minh được giới thiệu ở tầm quốc gia.

Có thể nói rằng một chiến lược toàn diện bao gồm một giải pháp an toàn và tổng thể cho các môi trường thông tin phong phú trên nhiều môi trường và thiết bị; đảm bảo rằng các thiết bị đang hoạt động như dự kiến của các nhà sản xuất và không gặp trục trặc; bảo mật chu kỳ vòng đời các thiết bị, mạng và trung tâm dữ liệu. Nó cũng bao gồm hỗ trợ cho các tiêu chuẩn công nghiệp và thiết bị thông dịch; có khả năng để giải quyết những thách thức công nghệ thông tin /dịch vụ điện toán đám mây trong việc kết nối di sản và các hệ thống mới với các dịch vụ tương lai và cung cấp công nghệ để đảm bảo quyền riêng tư cá nhân.

Tại Autodesk, chúng tôi đang đầu tư và phát triển công nghệ mới để xây dựng tầm nhìn về một tương lai kết nối với các phần mềm của Autodesk, bắt đầu với việc giúp các công ty nắm bắt, phân tích, và sử dụng dữ liệu từ các sản phẩm của họ.

PV: Cảm ơn ông về những chia sẻ trên!

Bảo Hà (thực hiện)

Số 177 (11/2015)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết