Trang chủ Công nghệ & Ứng dụng Công nghệ & Ứng dụng INTERNET OF THING "Bùng nổ" tại Việt Nam

INTERNET OF THING "Bùng nổ" tại Việt Nam

Ngày 22/9/2015, hơn 70 doanh nghiệp và các tổ chức trong và ngoài nước đã đến tham dự Hội nghị về các giải pháp Internet của vạn vật (Internet of things - IoT) do Tập đoàn Intel tổ chức tại Hà Nội. Mặc dù đây là lần đầu tiên hội thảo được tổ chức tại Việt Nam nhưng đã thu hút được nhiều sự quan tâm đặc biệt của các “ông lớn” trong làng doanh nghiệp ICT.

alt
Nhiều giải pháp về IoT được các chuyên gia trình bày tại hội thảo

Phát triển hệ sinh thái IoT
Hội nghị về các giải pháp IoT là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện về IoT được Intel tổ chức trên toàn cầu nhằm gia tăng sự nhận biết về Internet của vạn vật đang thay đổi thế giới từ những thiết bị độc lập không được kết nối thành các thiết bị có khả năng kết nối với Internet, tạo ra sự liên kết và trao đổi với nhau thông qua điện toán đám mây. Trên thực tế, IoT đang thay đổi cách con người làm việc và sinh sống. Hiện nay, Internet đã tràn ngập vào từng ngõ ngách của đời sống như thành phố thông minh, giao thông thông minh, tòa nhà thông minh… theo một khảo sát mới đây của Intel cho thấy, hiện có khoảng 15 tỷ thiết bị được kết nối internet và con số này sẽ được phát triển lên đến 50 tỷ vào năm 2020.

Tại hội nghị, các chuyên gia đã chia sẻ nhiều về cách xây dựng và phát triển hệ sinh thái, các giải pháp IoT tiên tiến đã được áp dụng góp phần xây dựng thành phố thông minh và giải quyết một số bài toán trong lĩnh vực giao thông vận tải. Ngoài ra, các đối tác của Intel như Dell, Nexcom, Super Micro, Gigabyte, DTT, Techpro… cũng giới thiệu các sản phẩm và giải pháp IoT trong nhiều lĩnh vực cụ thể.

Chia sẻ về kế hoạch phát triển trong thời gian tới, đại diện Intel khẳng định, bản thân một mình Intel không kham được mọi việc. Chính vì thế các nhà hoạch định chính sách của Intel đã lập ra Liên minh giải pháp IoT của Intel (Intel IoT Solution Alliance - ISA) với trên 400 thành viên và hơn 5.000 giải pháp IoT được công bố. Đây được cho là một góc tiếp cận khác cho doanh nghiệp ICT Việt Nam, nhất là doanh nghiệp khởi nghiệp có thêm cơ hội to lớn để phát triển trong lĩnh vực này. Intel cũng đang cùng đối tác là Công ty DTT đẩy mạnh hỗ trợ cộng đồng 12.000 doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam có thể phát triển IoT tại thị trường Việt Nam, sử dụng nền tảng của Intel để viết ứng dụng cho những ngành nghề khác nhau.

Ông Trần Đức Trung - Tổng giám đốc Intel Việt Nam cho biết: “Theo cách tiếp cận nhanh nhạy của các doanh nghiệp ICT của Việt Nam về IoT như hiện nay, họ hoàn toàn có thể tham gia vào chuỗi cung ứng dịch vụ giải pháp IoT.  Về lâu về dài, chúng tôi muốn có những buổi kết nối, hội thảo trong phạm vi nhỏ hơn, hẹp hơn để có thể bắt tay nhau, kết nối các doanh nghiệp lớn và các doanh nghiệp nhỏ, cùng nhau tạo hệ sinh thái và cùng nhau phát triển nền tảng IoT theo kiểu Việt Nam”.

Cũng theo ông Trung, hiện nay Tập đoàn Intel hy vọng trong tương lai không xa sẽ có thêm nhiều đối tác là các doanh nghiệp Việt Nam tham gia tích cực vào Liên minh giải pháp IoT của Intel để cùng phát triển các sản phẩm, ứng dụng và giải pháp IoT, giúp quảng bá sản phẩm cũng như giải pháp của mình trên hệ thống sinh thái IoT của Intel, không chỉ cho thị trường Việt Nam mà còn ra toàn cầu.

Những tập đoàn “khủng” góp mặt phát triển IoT tại Việt Nam

Tham gia vào sự phát triển IoT tại Việt Nam có sự hiện diện của hàng chục tập đoàn lớn trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông trên thế giới như, Dell, Nexcom, Super Micro, Gigabyte, Kontron, Adlink… Những tập đoàn này đã đồng hành với Intel cho sự phát triển các giải pháp IoT tại Việt Nam trong chuỗi các sự kiện về IoT trên toàn cầu cũng như tại khu vực Thái Bình Dương, đến nay là Việt Nam, kể từ đầu năm 2015.

alt
Đại diện Intel gặp mặt báo giới nhằm chia sẻ về chiến lược phát triển hệ sinh thái IoT tại Việt Nam

Rất dễ nhận ra đây là hoạt động mang tính truyền thông cho IoT của Tập đoàn Intel với mục tiêu gia tăng sự nhận biết về IoT đang thay đổi thế giới. Intel mong muốn Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam biết về giải pháp IoT của họ, biết về khả năng giải pháp IoT này có thể biến những thiết bị độc lập không được kết nối thành các thiết bị có khả năng kết nối với Internet, giúp tạo ra sự liên kết và trao đổi với nhau thông qua điện toán đám mây.

Chia sẻ với báo giới trong khuôn khổ Hội nghị về Giải pháp Internet của vạn vật (IoT), đại diện Intel cho rằng, IoT đã được nhắc đến ở Việt Nam từ vài năm nay, và không phải chỉ một mình Intel phát triển IoT nhưng Intel tiếp cận theo xu hướng mở. Nhiều tập đoàn lớn trên thế giới cũng đã nói nhiều về IoT như thành phố thông minh - Smart City, đất nước thông minh - Smart Nation… nhưng đó là những khái niệm đóng và chỉ những các tập đoàn lớn mới làm được. “Intel phát triển các ứng dụng và những phần cứng tạo ra những nền tảng về IoT để cho các DN từ nhỏ đến lớn có thể dựa vào đó để phát triển các ứng dụng của mình, và giải pháp của mình về IoT.

Đại diện Intel lấy một ví dụ đơn giản để nói về tiềm năng của sự phát triển IoT, trong quá khứ, nếu ai sở hữu mỏ vàng thì người đó sẽ giàu, nhưng trong thế kỷ 21, ai sở hữu nhiều dữ liệu nhất thì người đó là giàu nhất, điều này thể hiện rất rõ nét ở các công ty, tập đoàn lớn như Facebook, Google, Amazon…  Nếu Việt Nam có được một cơ sở dữ liệu lớn như thế thì đất nước của chúng ta sẽ giàu mạnh hơn.

Trao đổi với báo giới, đại diện Intel cho biết, Intel và các công ty liên mình của mình rất muốn triển khai IoT ở những điểm nóng quản lý của chính phủ, như giao thông, nông nghiệp, y tế, giáo dục của Việt Nam.

Khó khăn lớn nhất trong quá trình triển khai là làm sao để thuyết phục được giải pháp này có ý nghĩa với chính phủ. Những người trực tiếp làm về công nghệ thông tin có hiểu biết nhưng làm sao để thuyết phục được các nhà lãnh đạo là một điều khó khăn. Hơn nữa, Intel cũng cho rằng việc tìm được mô hình IoT phù hợp với điều kiện của Việt Nam cũng là một khó khăn bởi vì chưa có một trường hợp nào tương tự để lấy làm bài học và kinh nghiệm. Tuy nhiên, ứng dụng IoT sớm sẽ mang nhiều cơ hội để đưa đất nước Việt Nam giàu mạnh hơn.

Hải lộc - Hương Duyên

Số 176 (10/2015)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new




 


 



Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết