Trang chủ Công nghệ & Ứng dụng Công nghệ & Ứng dụng Hit-Parking Mobile - Giải pháp quản lý bãi xe phi tập trung

Hit-Parking Mobile - Giải pháp quản lý bãi xe phi tập trung

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ tự động hoá, việc quản lý và duy trì hoạt động của các bãi xe tập trung ở các công ty hay toà nhà cao tầng đã trở nên dễ dàng và chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, các bãi đỗ xe phi tập trung ở vỉa hè, lề đường vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý do không thể lắp các trạm thu phát vé như bãi xe tập trung. Ở những bãi xe này có thể xảy ra những tình huống vi phạm như người trông xe không phát vé hoặc thu phí cao hơn giá quy định gây thiệt thòi cho người gửi cũng như ảnh hưởng xấu đến nhà thầu. Trong khi đó số lượng bãi đỗ xe phi tập trung ngày càng tăng, tính riêng ở Hà Nội số lượng bãi đỗ xe này đã có khoảng 2000 bãi.

Giải pháp đơn giản, hiệu quả cao

Xuất phát từ vấn nạn này, Công ty cổ phần Hitech Việt Nam đã nghiên cứu và phát triển phần mềm quản lý bãi xe thông minh “Hit-Parking Mobile” nhằm đáp ứng nhu cầu quản lý xe vào ra từ những bãi xe nhỏ nhất cho đến bãi xe rộng lớn, phi tập trung và khó kiểm soát. Giải pháp này cũng ứng dụng phương thức chụp lại hình ảnh và biển số xe giống như phương pháp sử dụng thẻ từ phổ biến hiện nay, tuy nhiên nó linh hoạt và đơn giản hơn rất nhiều với chỉ hai thiết bị quen thuộc bao gồm một chiếc điện thoại thông minh có hệ điều hành Android để chạy phần mềm Hit-Parking và một máy in nhỏ cầm tay kết nối với điện thoại thông qua bluetooth.

alt

Giao diện phần mềm chạy trên hệ điều hành Android (phải) và máy in cầm tay (trái) 

Quy trình làm việc của giải pháp Hit-Parking như sau: khi xe đi vào bãi, người trông xe sẽ sử dụng điện thoại để chụp ảnh xe vào và nhập thông tin biển số xe. Thông qua bluetooth, máy in nhận dữ liệu vào và in vé xe cho khách hàng, đồng thời hệ thống thông báo xe đã vào bãi. Khi khách lấy xe ra, người trông xe dùng điện thoại chụp ảnh mã code trên vé xe, màn hình hệ thống sẽ hiển thị hình ảnh đối chứng, đồng thời hiển thị thời gian vào và thời gian ra của xe, từ đó tự động tính tiền và xuất hoá đơn qua máy in. Sau khi thu tiền xong, hệ thống sẽ có thông báo cho xe ra khỏi bãi.

alt

Ảnh xe vào và in vé cho khách 

alt

Ảnh xe ra và in hoá đơn cho khách 

Toàn bộ dữ liệu về xe vào, ra sẽ được đẩy lên và lưu lại ở máy chủ (server). Do đó, gói sản phẩm Hit-Parking còn cung cấp cho khách hàng nhiều chức năng khác như: chức năng tìm kiếm xe trong bãi khi mất vé xe hoặc vé xe bị nhàu nát khó chụp ảnh bằng cách so sánh biển số xe và thời gian đến; chức năng kiểm tra số xe hiện đang có trong bãi; và chức năng thống kê lại tổng số xe ra vào, báo cáo doanh thu theo thời gian hay ca trực.

Hướng tới các nhà quản lý

Ông Phạm Duy Hùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Hitech cho biết, giải pháp này đã được lên ý tưởng từ cách đây gần một năm, sau đó được phát triển trong vòng 6 tháng. Đến nay, Hitech Việt Nam là đơn vị đầu tiên thương mại hoá ứng dụng này, cụ thể đã đưa vào triển khai trong thực tế tại toà nhà Lotte (đường Tây Sơn, Hà Nội) từ tháng 3/2017. Theo ông Hùng, khi bắt đầu triển khai, dự án không gặp nhiều khó khăn, chỉ có trở ngại ban đầu do tập quán của nhà quản lý - khách hàng sử dụng sản phẩm của công ty và một số đơn vị thực nghiệm không thích sử dụng vì nó quá minh bạch.

Tuy nhiên, giải pháp này của Hitech nhằm hướng tới các nhà đầu tư, quản lý và ông Hùng tin tưởng gói sản phẩm Hit-Parking Mobile sẽ sớm được ứng dụng rộng rãi trên thị trường vì nó không chỉ hợp lý về giá thành mà còn mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng như dễ dàng sử dụng, cung cấp nhiều tính năng, tính bảo mật cao (vé xe chỉ là mã code chứ không ghi biển số xe), minh bạch giá cả cho người gửi xe và giảm thiểu được thất thoát doanh thu cho nhà quản lý. Theo đánh giá của ông Phạm Văn Thành - quản lý bãi xe tại toà nhà Lotte (Tây Sơn), giải pháp này đã tháo gỡ được khó khăn cho bãi xe ở đây: “Bãi xe này tuy ở dưới tầng hầm nhưng lối vào dốc và rẽ luôn sang 2 bên nên không thể đặt bốt trông xe và barier chắn ngang như nhiều bãi xe khác. Nếu đặt 2 bốt ở 2 bên rất tốn kém. Sử dụng giải pháp này tiết kiệm mà mình vẫn có thể quản lý được bởi dữ liệu có lưu đầy đủ trên máy”. 

Trước mắt, sau toà nhà Lotte, Hitech sẽ phối hợp với một số cơ sở ở Hà Đông, Hà Nội để triển khai dự án này như: Bệnh viện đa khoa Hà Đông và Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội).

Bên cạnh đó, lường trước được “lỗ hổng” có thể xảy ra khi sử dụng Hit-Parking là người trông xe vẫn có thể gian lận, không chụp lại thông tin xe vào bãi, Công ty Hitech Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu và sản xuất thiết bị kiểm đếm xe. Thiết bị này được gắn trên nắp capo của ô tô, thu thập dữ liệu thông qua cảm ứng từ trường và gửi tín hiệu về máy tính mini hoặc điện thoại sau đó sẽ gửi thông tin lên máy chủ. Đồng thời mỗi thiết bị kiểm đếm đều có đèn phát sáng, do đó giúp nhà quản lý dễ phát hiện xe nào được gắn, xe nào không thông qua camera giám sát hoặc khi đi kiểm tra thực tế.

Đặc biệt, dựa trên nền tảng phần mềm Hit-Parking, trong thời gian tới Công ty Hitech Việt Nam sẽ ra mắt ứng dụng tìm kiếm bãi đỗ xe cho người sử dụng. Đây là ứng dụng miễn phí rất tiện ích, cung cấp cho người dùng vị trí các bãi đỗ xe để tìm được bãi đỗ xe gần nhất và hiển thị xem mỗi bãi đỗ xe còn bao nhiêu chỗ trống và khoảng cách đến đó còn bao xa. 

Ngoài các sản phẩm dành cho bãi xe phi tập trung nói trên, Công ty Hitech vẫn đang tiếp tục nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới cho bãi đỗ xe tập trung nói riêng và các bãi đỗ xe nói chung, trong đó có thiết bị kiểm đếm hiển thị chỗ trống được gắn tại lối vào của nhà xe. Ông Hùng chia sẻ, sản phẩm này có thể thay thế cho toàn bộ hệ thống gồm các cảm biến siêu âm và đèn led chỉ thị khá tốn kém mà các nhà xe đang dùng hiện nay do mỗi vị trí đỗ xe đều phải lắp một bộ sản phẩm này trong khi điều quan trọng là người lái xe biết được nên rẽ trái hay rẽ phải khi vào nhà xe. 

VÂN ANH

Theo Tạp chí Tự động hoá ngày nay số 197 (tháng 7/2017)

 


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ


Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

logost new
 


 Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết