Trang chủ Công nghệ & Ứng dụng Công nghệ & Ứng dụng Hachi Hệ thống thủy canh thông minh

Hachi Hệ thống thủy canh thông minh

Chỉ cần chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet, việc trồng rau sạch trong nhà sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng. Không cần đất, chủ động về nguồn sáng, năng suất lại cao gấp đôi so với trồng rau thông thường. Đó chính là nhờ công nghệ Hachi được sáng tạo bởi chàng trai trẻ Đặng Xuân Trường và những người bạn.

Các thành viên của Hachi

Con đường đến với khởi nghiệp

Tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) Đặng Xuân Trường chưa bao giờ nghĩ rằng mình lại khởi nghiệp với ngành nông nghiệp. Cho đến khi nhân duyên đưa đẩy, anh có cơ hội tiếp xúc với các bạn sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Sau những lần nói chuyện nhận thấy tiềm năng của việc trồng rau sẽ rất lớn nếu ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất, anh đã ấp ủ ý định sẽ lập nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh.

Nung nấu ý định và quyết tâm lập nghiệp, cuối năm 2015, Trường gặp Hoàng Thị Yến Mai một kỹ sư nông nghiệp (Học viện Nông nghiệp Việt Nam). Sau khi trao đổi về ý định, hai người đã quyết định  lập nhóm khởi nghiệp  với  tên  gọi  Hachi.  Hachi  trong  tiếng  Nhật  có nghĩa  là  con ong  -  con vật gắn  liền với nông nghiệp. Năm 2016, nhóm kết nạp  thêm 4  thành viên có cùng đam mê là Vũ Thành Đạt, Nguyễn Văn Quân, Nguyễn Thị Xuân, Đặng Văn Hiền.

Ban đầu khi thực hiện dự án, do còn thiếu kinh nghiệm Hachi đã gặp không ít khó khăn trong việc huy động vốn cũng như việc hoàn thiện và thương mại hóa sản phẩm. Trường chia sẻ: “Khó khăn lớn nhất của bọn em khi bắt tay vào thực hiện hệ thống chính là vấn đề tìm ra sự tối ưu và khác biệt cho hệ thống, bởi trên thị trường hiện nay đã có nhiều đơn vị cũng kinh doanh cùng lĩnh vực với nhóm. Nếu nhóm không tìm ra sự khác biệt thì sẽ rất khó khăn trong việc thương mại sản phẩm”.

Đứng trước những khó khăn đặt ra, Hachi chọn tham gia  các  cuộc  thi  khởi  nghiệp  để  bổ  sung  nguồn  vốn. Khoản  vốn 200  triệu đồng  từ Vườn ươm  khởi nghiệp Vietnam Silicon Valley của Bộ Khoa học và Công nghệ đủ để nhóm hoàn  thiện  sản phẩm mẫu  cũng như  có thêm điều kiện để đầu tư cho sự học hỏi và tìm kiếm cơ hội thương mại hóa sản phẩm.

Hệ thống trồng rau được ứng dụng tại hộ gia đình

 

Chi phí thấp, Sản lượng cao

Trên  thế giới hiện đã có những ứng dụng sử dụng IoT để tự động hóa hoàn toàn quy trình trồng rau sạch thủy canh nhà phố, trong khi ở Việt Nam còn khá mới mẻ. Hệ thống thủy canh thông minh của Hachi là một trong những giải pháp đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ kết nối vạn vật vào nông nghiệp đô thị.

Hệ thống gồm: ứng dụng trên thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android và iOS để kiểm soát thông số về độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng, kích hoạt led và máy bơm  theo chế độ phù hợp với  từng  loại cây;  thiết bị phần  cứng  IoT  kết  nối  với ứng  dụng  di  động,  nhận lệnh để điều  khiển  led, máy  bơm  rồi  gửi  dữ  liệu  về môi  trường  lên  server  và hệ  thống  thủy  canh  thông thường.

Mô phỏng sơ đồ hoạt động của mô hình

Ưu điểm vượt trội của sản phẩm này là sử dụng các loại cảm biến, tự động theo dõi, giám sát điều kiện môi trường như: nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng thông qua ứng dụng trên smartphone. Không cần đất, không cần ánh sáng, người dùng chỉ cần bổ sung nước 2 lần/tuần và thay hạt giống cây sau khi thu hoạch cây cũ.

Bước đầu tiên để sử dụng hệ thống thông mình này, người dùng phải tải ứng dụng trên điện thoại di động và đăng ký, đăng nhập, quét mã QRCode trên thiết bị của Hachi rồi đăng nhập wif để kết nối với server. Sau đó, người dùng mở ứng dụng di động đã được kết nối với thiết bị, chọn loại cây đang trồng và kích họat chế độ tự động. Mọi thao tác chăm sóc sẽ được thực hiện cho loại cây đó. Hệ thống áp dụng được hầu hết các loại rau ăn lá và rau gia vị.

Đến nay, 50 hệ thống thủy canh thông minh đã được bán ra, mỗi bộ sản phẩm có giá dao động từ 3 - 5 triệu đồng tùy theo kích thước của giàn trồng. Hệ thống của Hachi với giàn tiêu chuẩn hai tầng 46 lỗ có thể cung cấp được khoảng 5 - 6 kg rau mỗi vụ thu hoạch cho một gia đình. Để đảm bảo lượng rau ổn định, người dùng nên trồng gối vụ hoặc đặt mua cây giống con để giảm 30% thời gian thu hoạch xuống chỉ còn 10 -15 ngày.

Bạn Yến Mai, thành viên của dự án cho biết: “Toàn bộ  dữ  liệu  sẽ  được  gửi  lên  server  của  Hachi  và  cập nhật trong ứng dụng di động Hachi của người dùng. Từ đó người dùng có thể dễ dàng theo dõi tình trạng môi trường và đưa ra những giải pháp hữu hiệu như  thiết lập thời gian tưới, thời gian chiếu sáng và các mức độ cảnh  báo  thông  qua  smartphone.  Hệ  thống  sử  dụng đèn led chiếu sáng nhân tạo nên có thể đặt trong nhà. Việc ứng dụng giải pháp này có thể giúp tăng 30 - 50% tốc độ sinh trưởng của cây, đảm bảo sạch, cách ly hoàn toàn với môi trường sâu bệnh bên ngoài và trồng được những loại cây trái vụ, khó trồng ở điều kiện tự nhiên”.

Sản phẩm trồng rau bằng smart phone của Ha-CHI  đã  liên  tiếp  giành  nhiều  giải  thưởng  như: Giải Dự án nông nghiệp xuất sắc nhất Cuộc  thi khởi  nghiệp  Startup Wheel  2016;  Giải  Startup tiềm năng cuộc thi khởi nghiệp Lotte 2016; Quán quân cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp 2016 do Bộ Khoa học  - Công nghệ  tổ  chức  với phần thưởng  là  chuyến  tham  quan  thung  lũng  Sili-con (mỹ). mới đây nhất HaCHI nhận giải thưởng Nhân tài đất việt ở hạng mục Startup tiềm năng.

Bà Phạm Lan Phương  - khách hàng của Hachi cho biết:  “Tôi biết đến Hachi  trong một  lần  tham gia  vào ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam, nhà có người già  nên  tôi muốn mình được  ăn  rau  sạch  hoàn  toàn, thấy Hachi  có  nhiều ưu  điểm  vượt  trội  nên  tôi  quyết định mua về sử dụng và thấy rất hài lòng về sản phẩm này”.

Hiện, Hachi có rất nhiều đơn đặt hàng từ các khách hàng  lẻ và các đại  lý  từ các  tỉnh  thành  trên cả nước. Sản phẩm của Hachi hiện nay đang hướng đến các đối tượng  là  khách  cư  dân  đô  thị,  những  người  quen  sử dụng internet, điện thoại và đang có xu hướng trồng rau tại nhà. Để sản phẩm ngày một hoàn thiện và tốt hơn, trong năm 2017, Hachi tập trung hoàn thiện sản phẩm ở mức độ cao hơn, giảm giá thành, hợp tác với các công ty cảm biến của Nhật Bản để phát triển sản phẩm sang quy mô trang trại.

Hương Duyên - Thi Nguyên

♦Tạp chí tự động hóa ngày nay Số 190 (12/2016)

 


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết