Trang chủ Công nghệ & Ứng dụng Công nghệ & Ứng dụng Giảm phát thải CO2 ngành xi măng Kịch bản đã sẵn sàng

Giảm phát thải CO2 ngành xi măng Kịch bản đã sẵn sàng

Ngày 17/6/2016, tại Hà Nội, hội thảo Tổng kết dự án và giới thiệu kế hoạch hành động giảm nhẹ khí phát thải nhà kính phù hợp với điều kiện quốc gia (NAMA) trong lĩnh vực sản xuất xi măng tại Việt Nam do Bộ Xây dựng tổ chức đã đưa ra những con số đáng lo ngại trong việc khí phát thải CO2 đang ở con số đáng báo động.

Phát thải khí CO2 đến năm 2030 dự báo sẽ lên đến con số khoảng 94 triệu tấn nghĩa là tăng gấp 2 lần so với năm 2013.

Ngành xi măng đã sẵn sàng cho việc giảm phát thải CO2

Theo ông Lê Trung Thành, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, Bộ Xây dựng cho biết, con số tiêu thụ xi măng 72 triệu tấn, tăng 4% so với năm 2014, ngành sản xuất xi măng của Việt Nam phát triển mạnh và có vai trò vị trí quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Sản xuất xi măng tiêu tốn năng lượng khá lớn và phát thải nhiều khí CO2 trong quá trình đốt cháy nhiên liệu của than, dầu, đá vôi, sử dụng lượng điện lớn. Lượng phát thải nhà kính trong sản xuất xi măng đã tăng từ 4,6 triệu (1995), 2013 đo được 46,2 triệu tấn, trong vòng 20 năm tăng hơn 10 lần tấn khí phát thải.

Thực hiện các chiến lược, kế hoạch quốc gia cũng như cam kết của Chính phủ với cộng đồng quốc tế về biến đổi khí hậu, ngành xây dựng mà ở đây là xi măng cũng đã có những kế hoạch cụ thể để cắt giảm khí thải CO2. Đặc biệt, với sự hỗ trợ của Quỹ Phát triển Bắc Âu, dự án xây dựng năng lực và hỗ trợ kế hoạch hành động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực sản xuất xi măng (NIRAS) tại Việt Nam được thực hiện từ tháng 3/2014 đến nay đã thành công.

Dự án NIRAS đánh dấu nhiều bước tiến quan trọng trong việc tham gia thực hiện các cam kết cắt giảm khí phát thải nhà kính, chống biến đổi khí hậu mà Chính phủ đã cam kết với cộng động quốc tế.

Với 18 kịch bản khác nhau đã được xây dựng và đưa ra xem xét, từ đó lựa chọn ra 3 kịch bản để phân tích giải pháp giảm nhẹ.

Thứ nhất, kịch bản thông thường (BAU) theo quy định phát triển công nghiệp xi măng, quyết định 1488 (1200kg xi măng/đầu người). Trong đó, tiềm năng giảm nhẹ là 2,65 triệu tấn CO2/năm, với tổng mức đầu tư cần thiết là 1,16 tỷ USD.

Thứ hai, kịch bản công nghệ và thực tiễn tốt nhất hiện có (BATP) và theo quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng. Theo đó, tiềm năng giảm nhẹ là 10,95 triệu tấn CO2/năm, với mức đầu tư cần thiết ban đầu là 1,81 tỷ USD.

Thứ ba, kịch bản BATP, sản lượng giảm xuống 800kg xi măng/ đầu người. Tiềm năng giảm nhẹ là 9,21 triệu tấn CO2/năm, với mức đầu tư cần thiết ban đầu là 1,81 tỷ USD.

Theo ông Morten Pedesen, tư vấn trưởng dự án xây dựng năng lực và hỗ trợ kế hoạch hành động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực sản xuất xi măng tại Việt Nam khẳng định: “Kịch bản thực hiện NAMA ngành xi măng Việt Nam đã sẵn sàng”.

Với mục tiêu, đến năm 2020, tổng khối lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính giảm 20 triệu tấn CO2 và giảm 164 triệu tấn CO2 đến năm 2030. Hoàn thiện các thể chế, cơ chế chính sách nhằm hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất xi măng đầu tư đổi mới công nghệ, tăng cường năng lực quản lý sản xuất nhằm giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính; nâng cao năng lực quản lý của Bộ Xây dựng về phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng nói chung và sản xuất xi măng nói riêng.


Hà An

Số 185 (7/2016)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 
 
 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết