Trang chủ Công nghệ & Ứng dụng Công nghệ & Ứng dụng Giám đốc Nguyễn Vĩnh Lộc - Người đưa sản phẩm tự động hóa made in Vietnam ra thị trường thế giới

Giám đốc Nguyễn Vĩnh Lộc - Người đưa sản phẩm tự động hóa made in Vietnam ra thị trường thế giới

Việc bán thiết bị cho các hãng công nghệ của nước ngoài hay làm tích hợp hệ thống đã trở nên phổ biến với nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tự động hóa tại Việt Nam nhiều năm qua. Dường như rất ít doanh nghiệp việt có thể nghiên cứu chế tạo ra sản phẩm công nghệ tự động hóa mang thương hiệu Việt. Nhưng Công ty TNHH Thiết bị đo lường & Điều khiển Đại việt - Daviteq gắn liền với đó là tên tuổi của Giám đốc Nguyễn Vĩnh Lộc đã làm được điều đó. 

“Tại sao họ làm được, chúng ta thì chưa?”

Thị trường công nghệ tự động hóa tại Việt Nam bắt đầu sôi động vào những năm 1990, khi có một số hãng công nghệ đặt chân đến Việt Nam. Đồng hành với các hãng công nghệ ngày đó chủ yếu là các công ty thương mại làm đại lý bán hàng cho họ. Công ty TNHH Thiết bị đo lường & Điều khiển Đại Việt - Daviteq cũng nằm trong số cả trăm công ty như vậy. Nhưng bắt đầu từ năm 2009, Giám đốc Công ty Nguyễn Vĩnh Lộc đã khiến giới trong ngành biết đến nhiều hơn cái tên Daviteq khi công ty ra mắt sản phẩm phục vụ cho công nghệ tự động hóa đầu tiên do chính đội ngũ kỹ sư của công ty nghiên cứu chế tạo nên.

alt

Giám đốc Nguyễn Vĩnh Lộc (trái) giới thiệu sản phẩm cho khách hàng tại triển lãm Tự động Hoá SPS 2015 tại Nuremberg, Đức. 

Anh Nguyễn Vĩnh Lộc cho biết: “Khi mới chỉ là một học sinh cấp 2, nhìn thấy các sản phẩm điện tử, robot, tàu cao tốc của Nhật Bản qua các bài báo hay trên ti vi đã luôn thôi thúc tôi phấn đấu để một ngày nào đó có thể làm ra được các sản phẩm công nghệ tân tiến như người Nhật, nhưng do chính người Việt Nam làm ra. Trong đầu tôi luôn luôn xuất hiện câu hỏi: Tại sao họ làm được, mà chúng ta thì chưa?”.

Thế rồi ước mơ làm ra sản phẩm khoa học công nghệ của người Việt chưa bao giờ tắt trong đầu cậu học trò ngày đó. Bởi vậy trong đầu cậu học trò Nguyễn Vĩnh Lộc đã có “toan tính” và bước đầu tiên là cần thi đỗ vào Trường Đại học Bách khoa Tp.HCM để học tập và rèn luyện nghiên cứu khoa học, sau khi ra trường là được tham gia vào bộ phận nghiên cứu phát triển của các công ty chế tạo máy móc, thiết bị.

Việc trở thành sinh viên của Đại học Bách khoa Tp.HCM đã thành hiện thực vào năm 1994. Nhưng năm 1999, lúc ra trường anh chưa thể tìm đâu ra địa chỉ để tham gia công việc nghiên cứu nên đã trải qua các công việc trong công ty nhà nước, công ty tư nhân và vẫn không ngừng nuôi niềm đam mê tự nghiên cứu phát triển sản phẩm cho xã hội.

Kế hoạch từng bước để thực hiện ước mơ của mình đã được anh Nguyễn Vĩnh Lộc vạch ra. Bước đầu tiên là tháng 9/2004 thành lập công ty thương mại với chức năng chính là nhập khẩu và phân phối các thiết bị tự động hóa quá trình. “Mục đích của việc lập công ty là để tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh, điều hành doanh nghiệp, hiểu được sản phẩm, thị trường và tích lũy vốn”, anh Lộc chia sẻ. Vốn dĩ trong đầu Giám đốc Nguyễn Vĩnh Lộc đã có kế hoạch 5 năm sau khi thành lập công ty sẽ tập trung vào lĩnh vực nghiên cứu sản phẩm nên đến năm 2009 anh đã mạnh dạn ra quyết định đầu tư vào Phòng nghiên cứu và phát triển (R&D) để nghiên cứu sản phẩm đầu tay là Thiết bị đo lường & điều khiển.

Nhưng anh cũng cho rằng trong khi giới kinh doanh công nghệ lúc đó muốn kiếm tiền nhanh nhất thông qua mua bán sản phẩm thì mình lại đầu tư vào R&D. Đây là một quyết định cực kỳ khó khăn đối với anh vì rất mạo hiểm, nhất là lúc đó còn thiếu vốn. Nhờ có sự động viên tinh thần của cha mẹ, nhờ có sự chung tay xây dựng kế hoạch hoạt động công ty của vợ mình đã tiếp sức cho anh thực hiện ước mơ.

Những câu hỏi như liệu chúng ta có làm ra được sản phẩm mà chúng ta mong muốn, liệu khách hàng có chấp nhận sử dụng thử sản phẩm của chúng ta? Rồi nhìn vào thực tế các ngành công nghiệp phụ trợ để giúp sản xuất ra sản phẩm cũng còn rất ít là những thách thức đầu tiên khi công ty bắt tay vào thực hiện dự án nghiên cứu sản xuất sản phẩm của mình. “Một trong những khó khăn lớn nhất cho công việc nghiên cứu và phát triển ở Việt Nam là kiến thức nền tảng thiếu trầm trọng, kế thừa kinh nghiệm không có. Do đó đội ngũ R&D của Daviteq phải chủ động tìm tòi nghiên cứu từ con số 0, tự xây dựng ra các phương pháp, nguyên lý hay các công cụ phục vụ sản xuất, kiểm nghiệm sản phẩm. Chúng tôi không có những khoản tiền lớn để nhập khẩu thiết bị công nghệ, hay mua bản quyền phát minh sáng chế từ nước ngoài để phục vụ cho quá trình nghiên cứu” anh Lộc chia sẻ về những khó khăn khi bắt tay nghiên cứu sản phầm đầu tay.

“Nhưng rồi cuối cùng cũng sản xuất được” và ...khó mà diễn tả nổi cảm giác của những anh em cùng nhau lăn lộn trong thời gian qua, khi lần đầu tiên cảm biến được lắp lên hệ thống và vận hành trơn tru. Câu chuyện của 7 năm trước nhưng hôm nay anh kể lại cho chúng tôi vẫn còn rất tươi mới, cứ như ngày hôm qua, đủ để hiểu niềm hạnh phúc của anh là rất lớn.

Xắn tay áo lên để khách hàng phải mê sản phẩm

Quản lý doanh nghiệp đã hơn 10 năm nhưng ngoài vai trò là người quản lý, anh Lộc cũng là một người tham gia mạnh mẽ trong giai đoạn nghiên cứu phát triển sản phẩm, cũng là thực hiện ước mơ từ bé của anh. Với sản phẩm đầu tiên anh còn tham gia lắp ráp cùng anh em trong công ty. Sau khi có sản phẩm, anh là người trực tiếp đi tìm khách hàng và thuyết phục họ sử dụng sản phẩm. Cách thuyết phục khách hàng của anh lúc đó là bán sản phẩm với giá thấp và hỗ trợ dịch vụ tối đa. “Bán nhanh để thu hồi vốn nhanh, nhưng thật sự thu hồi vốn là mất 3-4 năm”. Anh Lộc nhớ lại những ngày gian khó đó.

Hơn 10 năm gây dựng và phát triển công ty, Giám đốc Nguyễn Vĩnh Lộc khẳng định sự thành công lớn nhất của Daviteq chính là UY TÍN, là sự tin tưởng của khách hàng vào chất lượng sản phẩm & dịch vụ của công ty Daviteq, là sự tin tưởng của khách hàng vào năng lực phát triển sản phẩm công nghệ cao, các bí quyết công nghệ, phát minh sáng chế mà Daviteq đang sở hữu. Và để có được sự thành công ấy, công ty đã đầu tư rất nhiều tiền của, công sức và quan trọng nhất là TÂM HUYẾT của anh và đội ngũ cộng sự trong công ty.

“Với cương vị là Giám đốc công ty, tôi vẫn sẵn sàng xắn tay áo lên cùng làm việc với anh em, cùng nhau thử nghiệm sản phẩm, nằm ngủ trên bàn làm việc để chờ việc thử nghiệm hoàn tất”, anh chia sẻ với chúng tôi về những năm tháng nghiên cứu sản phẩm.

Có thể nói thiết bị Đo lường là một trong các thiết bị chế tạo khó khăn nhất. Nó tiêu tốn rất nhiều công sức, tiền bạc để có thể cho ra được sản phẩm đạt yêu cầu. Tuy nhiên, với niềm đam mê và tinh thần cầu thị, luôn học hỏi, không ngại vượt khó mà anh Lộc và các anh em cộng sự trong tập thể Daviteq đã lần lượt cho ra đời các sản phẩm thiết bị Đo lường Made in Vietnam. Các sản phẩm ngày càng được hoàn thiện tính năng, chất lượng, mẫu mã nên được khách hàng trong và ngoài nước tín nhiệm.

Ở điều kiện hiện tại của việt Nam để đầu tư nghiên cứu sản phẩm khó như vậy hãy tạm quên đi chuyện tiền nong, mà tập trung vào việc ta sẽ làm ra được sản phẩm như thế nào? Làm sao khách hàng phải “mê” sản phẩm của ta, làm sao họ phải ao ước để sở hữu sản phẩm của ta 

Một trong các sản phẩm thành công của công ty hiện nay là cảm biến đo mức nhiên liệu PulseCAP10, giúp cho khách hàng chủ động kiểm soát tiêu hao nhiên liệu cho phương tiện vận tải, phát hiện mất cắp, giúp khách hàng cắt giảm chi phí nhiên liệu trên 10%. PulseCAP10 có chất lượng và những tính năng vượt trội hơn hẵn các sản phẩm đến từ Nga hay Belarus, ví dụ như: khả năng tự hiệu chuẩn sau khi cảm biến được cắt ngắn mà đối thủ không có, đây là tính năng rất hữu ích giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, tránh sai sót trong quá trình lắp đặt.

alt

Hình 1: Cảm biến đo mức nhiên liệu PulseCAP10 

Bên cạnh cảm biến, Daviteq cũng đã đầu tư vào nghiên cứu và phát triển nền tảng IoT công nghiệp đột phá có tên là globiots (www.globiots.com) giúp khách hàng có thể triển khai các dự án giám sát và điều khiển từ xa một cách dễ dàng nhất, chi phí thấp nhất.

alt

Hình 2: iConnector - Smart Gateway - thành phần quan trọng trong nền tảng Globiots 

Khi thị trường tiêu thụ sản phẩm trong nước đã ổn định và có chỗ đứng, Giám đốc Nguyễn Vĩnh Lộc một lần nữa có quyết định chiến lược khi tìm đến thị trường nước ngoài cho sản phẩm. Theo anh Lộc đây chỉ là thời điểm chín muồi để bước tiếp còn kế hoạch vươn ra thị trường nước ngoài đã có từ khi thành lập công ty. “Tuy nhiên, nói về thương hiệu Quốc gia hầu hết mọi người trên Thế giới đều nghĩ Việt Nam là Quốc gia của lúa gạo, cà phê, thủy sản, may mặc... hay cao hơn là gia công phần mềm, chứ họ không có bất cứ một ý niệm gì về sản phẩm công nghệ cao do Việt Nam tự nghiên cứu và sản xuất ra”. Anh Lộc cho biết đây là một trong những trở ngại lớn nhất khi Daviteq tiếp cận thị trường nước ngoài. Chính vì vậy công ty phải vạch ra kế hoạch từng bước để chinh phục. May mắn với anh là vẫn có rất nhiều người, nhiều khách hàng tin tưởng vào khả năng của người Việt Nam. Họ sẵn sàng cùng các doanh nghiệp Việt Nam thử nghiệm các sản phẩm mới do Việt Nam sản xuất, động viên tinh thần và thậm chí hỗ trợ tài chính (thông qua việc mua sản phẩm). Năm 2012, sản phẩm cảm biến đo mức nhiên liệu được xuất khẩu sang Malaysia đánh dấu bước phát triển mới của công ty. Niềm vui của Daviteq là không chỉ khẳng định năng lực trong nước mà còn chính phục thị trường quốc tế.

Từ chỗ chỉ có 3 người khi thành lập công ty, đến nay đã có gần 50 người, trong đó 10 người tập trung cho lĩnh vực R&D. Thị trường trong nước đã có các đối tác lớn tin dùng. Thị trường xuất khẩu đã có mặt tại Malaysia, Singapore, Philippines, Indonesia, Japan... Daviteq cũng đã vài lần tự tin mang sản phẩm của mình tham gia trưng bày tại các triển lãm công nghệ lớn của quốc tế.

Khi được hỏi “Hơn 10 năm điều hành doanh nghiệp anh tâm đắc với những quyết định nào của mình để có ngày hôm nay?”, Giám đốc Nguyễn Vĩnh Lộc khẳng định đó là việc lập phòng R&D và sản xuất sản phẩm. Nhưng anh vẫn nghĩ mình vẫn chưa thành công. Bởi vì con đường phía trước còn xa và nhiều chông gai, vì những cái đạt được chưa như kỳ vọng. Anh ví dụ đó là nhu cầu trong nước còn nhỏ cần đầu tư mạnh hơn nữa cho xuất khẩu; tạo ra các sản phẩm cảm biến đo lường và các thiết bị công nghệ cao khác để giúp cuộc sống con người tốt đẹp hơn; hoàn thiện hệ sinh thái cảm biến đo lường và nền tảng IoT (Internet of Things) đáp ứng xu hướng và nhu cầu của thế giới trong thời gian tới. 

alt

Chứng nhận tiêu chuẩn châu Âu cho sản phẩm Cảm biến đo mức nhiên liệu PulseCAP10 

Theo Tạp chí Tự động hoá ngày nay số tháng 11/2016 


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết