Trang chủ Công nghệ & Ứng dụng Công nghệ & Ứng dụng Đổi mới công nghệ cho doanh nghiệp cơ khí

Đổi mới công nghệ cho doanh nghiệp cơ khí

Hải Vĩnh

Việc đầu tư, ứng dụng công nghệ mới vào trong hoạt động, sản xuất và kinh doanh của các doanh nghiệp cơ khí vẫn còn mỏng, yếu về trình độ, thiếu về nhân lực và tổ chức không bài bản. Đó là lý do khiến các doanh nghiệp cơ khí có trình độ công nghệ tụt sâu hơn so với doanh nghiệp cùng lĩnh vực ở khu vực và quốc tế.

Thực tế cho thấy, đổi mới công nghệ cũng như người leo thang, nếu được đứng trên những nấc thang cao thì cũng dễ dàng leo lên cao hơn. Vì vậy, doanh nghiệp có trình độ công nghệ cao thường tiếp thu công nghệ mới nhiều hơn doanh nghiệp có trình độ công nghệ thấp. 
Bốn yếu tố xác định một doanh nghiệp đầu tư công nghệ đồng bộ theo các chuyên gia là cơ sở vật chất và kỹ thuật công nghệ trong đó bao hàm cả máy móc, thiết bị, dụng cụ nhà xưởng, kho tàng, công trình hạ tầng được xem là phần cứng của công nghệ mà doanh nghiệp cần thiết phải trang bị. Sau đó là thông tin công nghệ bao hàm cả bản vẽ, công thức, quy trình công nghệ, tiêu chuẩn, định mức, bí quyết công nghệ. Tiếp nữa là nhân tố con người công nghệ bao hàm cả kiến thức, kỹ năng, thói quen của người tham gia thực hiện công nghệ và cuối cùng là cơ chế tổ chức công nghệ gồm cả cơ chế vận hành, quan hệ trách nhiệm, lề lối làm việc, chế độ thưởng phạt...

Từ năm 2000 đến nay, ngành cũng đã có nhiều đột phá. Trong đó, đột phá hơn cả là về cơ sở vật chất và kỹ thuật, so với các lĩnh vực khác có tiến xa hơn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cơ khí hiện cũng chỉ dám đầu tư công nghệ cho cơ sở vật chất và kỹ thuật chứ chưa chú trọng đến sự phát triển đồng bộ về con người công nghệ, thông tin doanh nghiệp và tổ chức công nghệ. Đặc biệt, số lượng cán bộ kỹ thuật tham gia hoạt động khoa hoc và công nghệ, kể cả khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng còn rất mỏng.
So với các doanh nghiệp trong nước, về mặt bằng trình độ, đặc biệt là mức độ tự động hoá và ứng dụng CNTT trong các doanh nghiệp cơ khí đã tăng lên nhiều so với trước. Nhưng nếu so sánh với các nước trong khu vực thì doanh nghiệp cơ khí nước ta vẫn còn tụt hậu và tụt hậu ngày càng xa. Do đó, thời gian qua tốc độ tăng trưởng có cao nhưng chưa đảm bảo bền vững. Các sản phẩm cơ khí có giá trị vẫn còn ở mức thấp. Mặc dù lượng hàng hoá cơ khí xuất khẩu cũng đã có và qua chế tạo ngày càng tăng nhưng xét về cơ cấu tỷ trọng hàng thô, hàng thủ công nghiệp vẫn còn lớn và tăng nhanh hơn cả sản phẩm cơ khí chính xác, công nghệ cao.
Các nghiên cứu mới đây cho thấy, hiện có tới 13,5% tổng số doanh nghiệp cơ khí được khảo sát chưa áp dụng CNTT trong các hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, có 32,9% doanh nghiệp không có nhân viên đủ trình độ để khai thác công nghệ, 28,8% doanh nghiệp khó khăn về tài chính, 21,9% cho rằng chưa cần thiết, 5,5% phụ thuộc vào quyết định của công ty mẹ, 4,1% không bố trí được lao động dư thừa, còn 6,8% là các nguyên nhân bao gồm cả khách quan và chủ quan.
Theo Hiệp hội Cơ khí Việt Nam, nếu Nhà nước không có chính sách đột phá nâng cao trình độ công nghệ, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp cơ khí thì chắc chắn sẽ khó giữ vững được tốc độ tăng trưởng như thời gian qua. Thời gian tới nhà nước cần tăng cường hỗ trợ kinh phí cho doanh nghiệp đổi mới, nâng cao trình độ công nghệ thông qua đào tạo, thuê chuyên gia, mua công nghệ. Xây dựng chương trình KH & CN để tạo ra các sản phẩm quốc gia đạt trình độ quốc tế và có khả năng xuất khẩu tốt.
Đối với các doanh nghiệp trong ngành, cần coi tiến bộ KHCN là một trong những mấu chốt không thể thiếu được trong chiến lược phát triển doanh nghiệp. Chủ động xây dựng đội ngũ nghiên cứu phát triển KHCN của doanh nghiệp, đủ năng lực làm đầu mối hợp tác nghiên cứu với các cơ sở nghiên cứu, đào tạo trong nước và quốc tế. Ngoài ra các doanh nghiệp cũng cần đẩy mạnh đào tạo, ứng dụng CNTT, truyền thông và xây dựng quỹ đổi mới công nghệ cho doanh nghiệp.

Số 104 (5/2009)♦Tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ


Liên kết & Quảng cáo

 
 

 
 


 Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết