Trang chủ Công nghệ & Ứng dụng Công nghệ & Ứng dụng Định hình xu hướng sản xuất trong lương lai

Định hình xu hướng sản xuất trong lương lai

Ngày nay việc định hình xu hướng sản xuất với sự tham gia của công nghệ không còn là điều ảo diệu. Chìa khóa thành công cho việc này chính là đổi mới công nghệ. Phóng viên Tạp chí Tự động hóa ngày nay đã có cuộc trò chuyện với ông Christian Beckers, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Bộ phận Nhà máy số & Công nghiệp quy trình và Truyền động của Siemens Việt Nam về những đổi mới công nghệ mà Siemens đang thực hiện nhằm định hình xu hướng sản xuất hiệu quả.

Ông Christian Beckers: Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Bộ phận Nhà máy số & Công nghiệp quy trình và Truyền động của Siemens Việt Nam.

PV: Kể từ tháng 10 năm 2014, hoạt động của Siemens trong lĩnh vực công nghiệp đã được tập trung vào hai Bộ phận là Nhà máy số và Công nghiệp quy trình & Truyền động. Điều gì đã thúc đẩy Siemens thực hiện thay đổi này?

Ông Christian Beckers: Nguyên nhân quan trọng nhất đó là với cơ cấu như hiện tại chúng tôi có thể phục vụ khách hàng của mình tốt hơn. Nhu cầu của khách hàng liên quan đến sản phẩm, vòng đời sản phẩm và tự động hóa trong ngành sản xuất công nghiệp khác với trong ngành công nghiệp quá trình. Điểm khác biệt của ngành sản xuất công nghiệp nằm ở số lượng lớn các sản phẩm riêng biệt cần được sản xuất nhanh và hiệu quả nhất có thể. Trong khi đó, công nghiệp quá trình lại chú trọng tới việc vận hành tốt các chuỗi quy trình phức tạp để sản xuất các chất rắn, lỏng, khí trong các nhà máy sản xuất đắt tiền cần được đảm bảo duy trì hoạt động càng lâu càng tốt. Với cơ cấu mới, chúng tôi đang nỗ lực điều chỉnh các giải pháp của mình để phục vụ tốt hơn nữa cho khách hàng trong những ngành công nghiệp khác nhau.

PV: Ông có thể đưa ra ví dụ để chỉ rõ hơn sự khác nhau giữa hai ngành công nghiệp được không?

Ông Christian Beckers: Phần mềm phát triển sản phẩm và lập kế hoạch sản xuất đóng vai trò then chốt trong ngành sản xuất công nghiệp. Ngày nay, các sản phẩm mới sẽ được phát triển dưới dạng mô hình kỹ thuật số chứa tất cả các thành phần như cơ khí, hệ thống điện, điện tử và phần mềm. Bằng cách đó, sản phẩm có thể được mô phỏng và tối ưu hóa mà không cần phải xây dựng một nguyên mẫu thực. Phần mềm toàn diện - như phần mềm Tự động hóa Tích hợp Toàn diện (TIA Portal) - được sử dụng cho việc lên kế hoạch và thiết kế quy trình tự động hóa, đồng thời để phát triển sản phẩm. Lợi thế thu được là có thể rút ngắn đáng kể thời gian tiếp cận thị trường của các sản phẩm mới. Nhưng điều kiện tiên quyết là phải hỗ trợ toàn diện và liên tục bằng các công cụ phần mềm trong suốt chuỗi giá trị. Đây là cách duy nhất để nhanh chóng xác định các thay đổi của sản phẩm thông qua các phương tiện mô phỏng để từ đó chuyển tiếp sang bộ phận sản xuất, đồng thời, kinh nghiệm từ quá trình sản xuất đang tiếp diễn cũng có thể ảnh hưởng ngược lại quá trình phát triển sản phẩm.

Khác với ngành sản xuất công nghiệp, không có robot hoặc công cụ máy móc nào cần được kiểm soát trong công nghiệp quá trình, nhưng các đường ống với nhiều van dẫn hoặc các máy trộn phải được kiểm soát một cách chính xác và liên tục, ví dụ, để duy trì quá trình xử lí nhiệt. Do đó, sản phẩm cung cấp cho hai ngành công nghiệp này rất khác nhau tùy theo yêu cầu và nhu cầu khác nhau.

PV: Vậy có phải phần mềm và số hóa hiện đang là trọng tâm của ngành sản xuất công nghiệp hiện đại?

Ông Christian Beckers: Đúng vậy, nhà máy số không còn là điều ảo diệu nữa, mà đang dần trở nên thực tế hơn. Thế giới ảo vẫn tiếp tục được hợp nhất với quá trình sản xuất thực và tạo nên các lợi thế cạnh tranh cho khách hàng. Với chúng tôi, mục tiêu của Bộ phận Nhà máy số là cung cấp cho khách hàng trong ngành sản xuất công nghiệp các công cụ mà họ cần để có thể thành công hơn nữa. Với danh mục sản phẩm của Bộ phận Nhà máy số, chúng tôi có thể giúp khách hàng nâng cao hiệu quả sản xuất, từ đó giúp họ đưa sản phẩm tiếp cận thị trường nhanh hơn, đồng thời vẫn đảm bảo tăng năng suất và tính linh hoạt.

PV: Cần phải làm gì để biến một nhà máy như hiện tại trở thành một nhà máy số?

Ông Christian Beckers: Chúng ta sẽ cần một vài yếu tố tùy theo từng ngành công nghiệp. Với chúng tôi, điều quan trọng là không được bỏ qua nền tảng đã có và phải làm mọi thứ để giúp khách hàng tìm ra con đường riêng cho tương lai trong ngành công nghiệp của họ. Điều đó đòi hỏi sự đầu tư từ phía chúng tôi trong việc đẩy mạnh phát triển sản phẩm, cũng như thời gian và nỗ lực từ phía khách hàng trong việc phát triển một giải pháp tương xứng cùng với chúng tôi. Sẽ không thể có một giải pháp nào đáp ứng được tất cả các yêu cầu. Tuy nhiên những lợi ích, ví dụ như việc thiết kế nhà máy số, sẽ trở nên đáng kể hơn về lâu dài. Các quy trình sản xuất mới hoặc đã được thay đổi có thể được mô phỏng và thực hiện dễ dàng và nhanh chóng hơn. Ngoài ra, các bước quy trình định kỳ có thể được chuẩn hóa, lưu trữ dưới dạng số hóa, và tích hợp vào chuỗi quy trình mới một cách nhanh và dễ dàng. Một ví dụ khác là việc kết hợp quá trình vận hành ảo với sự nhất quán trong tự động hóa như khái niệm TIA, cho phép chuyển đổi dữ liệu kỹ thuật số sau khi đã tiến hành mô phỏng và tối ưu hóa vào quy trình sản xuất thực tế. Điều đó giúp hiện thực hóa khả năng thay đổi sản xuất nhanh hơn một cách đáng kể đồng thời vẫn đảm bảo duy trì ổn định chất lượng cao.

PV: Dường như TIA là nhân tố cốt lõi của Bộ phận Nhà máy số?

Ông Christian Beckers: Đúng vậy, hiệu suất và năng suất là hai chỉ số quan trọng đối với ngành sản xuất công nghiệp. Chế tạo đóng vai trò then chốt trong ngành này khi mà máy móc và nhà xưởng ngày càng phức tạp hơn. Vì vậy, bước đầu tiên hướng đến một quy trình sản xuất nhanh, linh hoạt và thông minh hơn chính là việc đạt được hiệu suất cao trong khâu chế tạo. Siemens có một giải pháp thông minh cho điều này: Tự động hóa Tích hợp Toàn diện (TIA). TIA là sự tương tác hiệu quả giữa tất cả các yếu tố tham gia quá trình tự động hóa. Kiến trúc hệ thống mở xuyên suốt toàn bộ quy trình sản xuất và được dựa trên các đặc tính chung: quản lý dữ liệu thống nhất, tiêu chuẩn toàn cầu cũng như giao diện phần mềm và phần cứng đồng nhất. Những đặc tính chung này giảm tối đa thời gian chế tạo, từ đó giảm chi phí, thời gian đưa sản phẩm ra thị trường và tăng tính linh hoạt. Để khám phá toàn bộ tính năng của TIA, Siemens đã phát triển nền tảng TIA Portal, hiện đã được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam.

PV: Vậy TIA Portal đã và đang hỗ trợ các ngành sản xuất công nghiệp của Việt Nam như thế nào thưa ông?

Ông Christian Beckers: Với phần mềm này, các công nghệ tích hợp cùng các giải pháp phù hợp của chúng tôi như SIMATIC PLC S7-1200/S7-1500, SIMATIC HMI, thiết bị điều khiển và giám sát động cơ SIMOCODE, các dòng biến tần trong điều khiển truyền động điện thuộc họ SINAMICS như G120/S120/V20,... đã giúp các khách hàng trong ngành luyện kim, xi măng, giấy, xử lý nước, thực phẩm và đồ uống nâng cao năng suất, hiệu quả năng lượng và tính linh hoạt, đồng thời giảm thiểu các tác động đến môi trường và tăng cường năng lực cạnh tranh trên thị trường. TIA Portal giúp các khách hàng Việt Nam như Unilever, Tập đoàn Masan, SABECO, HABECO và Công ty cung cấp nước Bà Rịa - Vũng Tàu,... cắt giảm 30 - 50% thời gian thiết kế, đồng thời tiết kiệm đáng kể chi phí sản xuất.

Trong tương lai, chúng tôi sẽ đẩy mạnh phát triển các ứng dụng trên nền tảng phần mềm tích hợp TIA Portal nhằm giúp các khách hàng Việt Nam tối ưu hóa toàn bộ quy trình chuỗi giá trị - từ ý tưởng về một sản phẩm mới đến việc sản xuất và dịch vụ. Cùng với TIA Portal, chúng tôi đang từng bước giải quyết thách thức này, đồng thời giúp khách hàng của mình duy trì khả năng cạnh tranh trong tương lai của ngành sản xuất công nghiệp.

PV: Cảm ơn ông về những chia sẻ trên!q

Số 176 (10/2015)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết