Trang chủ Công nghệ & Ứng dụng Công nghệ & Ứng dụng Công nghệ đo lường và tự động hóa sẽ chủ đạo trong Vietnam Manufacturing Expo (VME) 2017

Công nghệ đo lường và tự động hóa sẽ chủ đạo trong Vietnam Manufacturing Expo (VME) 2017

Triển lãm Vietnam Manufacturing Expo (VME) 2017cho ngành chế tạo khuôn mẫu, phụ tùng ôtô và sản xuất nhựa sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 26 - 28 tháng 4, tại Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội. Mới đây, bà Kasinee Phantteeranurak, Giám đốc dự án, Công ty TNHH Reed Tradex cho biết Công nghệ đo lường và tự động hóa sẽ là 2 xu hướng được tập trung trong Vietnam Manufacturing Expo (VME) 2017.

 

Bà Kasinee Phantteeranurak, Giám đốc dự án, Công ty TNHH Reed Tradex

 

PV: Đến nay Reed Tradex đã có 10 năm tổ chức các sự kiện triển lãm chuyên ngành công nghệ tại Việt Nam, bà có thể sơ lược về các kết quả nổi bật của chương trình trong thời gian qua.

Bà Kasinee Phantteeranurak: Năm 2016 vừa đóng lại là năm thành công của Reed Tradex tại thị trường Việt Nam, cũng là kỷ niệm 10 năm hoạt động của công ty tại đây. Qua các kỳ triển lãm Vietnam Manufacturing Expo, Metalex Vietnam, Nepcon Vietnam, đến nay, chúng tôi đã chào đón hơn 30,000 khách tham quan ở cả 2 trung tâm kinh tế lớn Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Với chương trình “Kết nối doanh nghiệp” trước triển lãm và ngay tại triển lãm, Reed Tradex nhận được rất nhiều phản hồi tốt từ các bên tham gia. Ngoài ra, các chương trình tương tác như Trận chiến con quay Koma Taisen (2014), Robot đi xe đạp (2013), Lớp học kỹ sư nâng cao, Cuộc thi tay nghề thợ hàn hàng năm,… cũng đã thành công trong việc tạo nên sân chơi phô diễn kỹ thuật và công nghệ của các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam. Tại các triển lãm, chúng tôi chào đón một số lượng ngày càng tăng của các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore… Thêm vào đó, sự tăng trưởng số lượng khách tham quan đến từ châu Âu và châu Mỹ thể hiện những nỗ lực đầu tư và phát triển cơ hội kinh doanh tại Việt Nam đang có những kết quả rõ rệt.

Yếu tố tạo nên lòng tin và sự thành công khiến các đơn vị tham gia triển lãm quyết định tiếp tục tham gia không chỉ đến từ nội dung chuyên sâu, mà còn đến từ sự chuẩn bị kỹ càng, kế hoạch truyền thông toàn diện với mục tiêu lớn nhất là mang đến những đối tác tiềm năng và đúng mục tiêu cho tất cả các bên tham gia.

PV: Với nhiều năm tiếp cận thị trường Việt Nam, bà có nhìn nhận gì về xu hướng thị trường và môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Bà Kasinee Phantteeranurak: Nhìn nhận ở nhiều khía cạnh, Việt Nam là một thị trường mới nổi tại châu Á với nhiều tiềm năng thu hút đầu tư. Theo “báo cáo đầu tư thế giới năm 2016”, nguồn vốn FDI vào Việt Nam đã tăng lên đáng kể, và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng. Điều này càng được khẳng định qua việc Việt Nam đứng vị trí thứ Ba tại châu Á về thu hút FDI, chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ. Trước đây, các dòng vốn FDI tập trung vào các ngành công nghiệp nhẹ, và hiện nay đã chuyển sang các ngành công nghiệp nặng, bất động sản, chuyển nhượng thương hiệu và du lịch. Với những tác động tích cực từ FDI, Việt Nam đã có thể sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng cao như điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Việt Nam là một quốc gia đang chuyển động và cung cấp ngày nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài. Trong giai đoạn 2000- 2013, số lượng các doanh nghiệp nhà nước đã giảm gần 50% từ 5,800 xuống còn 3,135. Tư nhân hóa đã gặt hái được nhiều thành công: 40% tổng số doanh nghiệp có mức tăng trưởng trên 10% sau khi thực hiện tư nhân hóa. Điều này đã thu hút các nhà đầu tư tập trung nguồn vốn nhiều hơn nữa vào khu vực này.

Có thể nói, đây là thời điểm khá thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài để nắm bắt cơ hội và bắt đầu kế hoạch kinh doanh tại Việt Nam.

PV: Những cơ hội mà Việt Nam cần nắm bắt, cũng như những thách thức cần được nhìn nhận khách quan để có sự chuẩn bị tốt nhất trong việc thâm nhập vào nền kinh tế thế giới.

Bà Kasinee Phantteeranurak: Từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2015, Việt Nam đã thu hút 17.15 tỷ USD nguồn vốn FDI với tổng số 461 dự án. Việt Nam đang trở thành một điểm đến thu hút các công nghệ tiên tiến, các dự án công nghiệp và nhân sự đang đổ vào, một trong số những nhà đầu tư lớn đến tư Nhật Bản và Hàn Quốc. Trong đó, các ngành công nghiệp sản xuất thu hút vốn đầu tư nhiều nhất. Hiện nay, hầu hết các sản phẩm của Việt Nam được sản xuất với công nghệ cũ, đây cũng là thách thức hiện nay đối với Việt Nam để có thểđáp ứng sự thiếu hụt trong chuỗi cung ứng công nghệ cao của các nhà đầu tư FDI.

Theo Quyết định số 1168/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 16/7/2014, Việt Nam đặt mục tiêu sản xuất 227.000 xe ô tô và hướng tới việc trở thành một nhà cung cấp phụ tùng và các mặt hàng có giá trị cao cho thị trường ô tô thế giới vào năm 2020. Tuy nhiên, một thách thức được đặt ra khi thuế nhập khẩu xe sẽ được miễn giảm vào năm 2018, các nhà sản xuất xe tại Việt Nam cần xem xét để có được những lợi thế trên phương diện về chất lượng hoặc giá cả.

Hiện tại, một chiếc xe lắp ráp tại Việt Nam có giá thành cao hơn so với cùng một chiếc xe được lắp ráp tại Mỹ. Điều này lý giải từ việc chỉ có một số lượng nhỏ các doanh nghiệp trong nước đầu tư nghiêm túc trong sản xuất để nâng cao năng lực cạnh tranh của họ, và hầu hết vẫn đang hoạt động trong lĩnh vực lắp ráp đơn giản. Tỷ lệ xe hơi trên hộ gia đình của Việt Nam vẫn còn ở mức 1%, đây là thách thức, đồng thời cũng là cơ hội cho ngành công nghiệp sản xuất ô tô Việt Nam có những bước chuyển vượt bật trên chặng đường trở thành một thị trường xe hơi đại chúng. Vì vậy, để nâng cao khả năng cạnh tranh, tất cả các công ty địa phương cần có kế hoạch phát triển cụ thể để giành chiến thắng, trước hết là tại thị trường nước nhà.

Có thể nói rằng nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức phức tạp, chịu ảnh hưởng từ nền kinh tế thế giới, và đòi hỏi một quá trình chuyển đổi mới manh tính định hướng năng suất hơn. Theo Viện nghiên cứu toàn cầu McKinsey, Việt Nam cần đẩy mạnh năng suất lao động 50%, tức là từ tỷ lệ năng suất định kỳ 4.1% lên 6.4% để có thể đáp ứng mục tiêu của chính phủ trong việc tăng trưởng kinh tế 7 - 8 % vào năm 2020. Hơn bao giờ hết, một kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng dài hạn cần được xem xét, trong đó tập trung giải quyết nhu cầu của các nhà đầu tư về nguồn lao động có tay nghề bằng việc thông qua các chương trình đào tạo để thiết lập một tiêu chuẩn chung cho toàn hệ thống.

PV: Với vai trò một đơn vị tổ chức triển lãm, Reed Tradex có kế hoạch gì để hỗ trợ những nhà sản xuất Việt Nam nắm bắt cơ hội kinh doanh mới cũng như hòa nhập được với nền công nghiệp 4.0 mà hiện nay nhiều nền kinh tế trên thế giới đang bàn đến?

Bà Kasinee Phantteeranurak: Trong những năm gần đây, Việt Nam đã có bước chuyển đổi đáng kể từ việc nhận thầu phụ và gia công lắp ráp sang việc tự sản xuất sản phẩm, tuy nhiên áp lực hội nhập đồng thời cũng cao hơn trong tương lai. Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ Việt Nam đến năm 2020 yêu cầu cải thiện công nghệ 15% - 20% một năm.Điều này đồng nghĩa rằng sau năm năm, một thế hệ công nghệ mới sẽ thay thế hoàn toàn công nghệ cũ. Nhưng tin tốt là, ở một cách nhìn khác, đổi mới không chỉ là thay đổi công nghệ cũ bằng công nghệ mới, mà còn có thể thay đổi hệ thống quản lý mới, cũng như phát triển nguồn nhân lực mới.

Một trong những giải pháp cho thách thức này là việc tăng cường hợp tác giữa các nhà khoa học và sản xuất để ứng dụng công nghệ, cũng như thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khoa học và công nghệ để theo kịp với thế giới. Với vai trò là một chuyên gia thúc đẩy các hoạt động kinh doanh, đặc biệt là trong ngành công nghiệp sản xuất, chúng tôi tin rằng không phải việc sử dụng các công nghệ hiện đại nhất, mà sử dụng công nghệ một cách đúng đắn sẽ giúp Việt Nam thu hẹp khoảng cách với các nhu cầu công nghệ cao của thế giới. Thế giới đang thay đổi, chiến lược "cá lớn ăn cá nhỏ" sẽ không còn hiệu quả, thay thế bằng mô hình "cá nhanh sẽ chiến thắng cá chậm".

Nhận thấy những cơ hội và đường lối phát triển từ những thách thức sẵn có, năm 2017 này, chúng tôi sẽ tập trung phát triển những chương trình triển lãm mang tính cạnh tranh hơn, không chỉ trình diễn máy móc, mà còn phối hợp với các tổ chức, chuyên gia trong ngành, các doanh nghiệp đang nắm giữ công nghệ để thực hiện việc truyền tải nguồn kiến thức, chuyển giao công nghệ, trao đổi về những khả năng áp dụng công nghệ và máy móc thiết thực và mang hiểu quả kinh tế nhất cho các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam.

Chúng tôi cũng hướng đến việc xây dựng “một triển lãm, một nền tảng, một điểm đến” - nơi hình thành cộng đồng của các nhà công nghiệp. Cộng động này không chỉ ở là nơi trao đổi và kết nổi của các nhà sản xuất địa phương để chiến thắng tại thị trường nước nhà, mà còn là sự kết nối xa hơn với cộng đồng quốc tế như Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu để nâng cao tiêu chuẩn, đáp ứng nhu cầu thế giới.

PV: Bà có thể tiết lộ những điểm hấp dẫn của Vietnam Manufacturing Expo (VME) 2017?

Bà Kasinee Phantteeranurak: Reed Tradex sẵn sàng cùng các nhà công nghiệp Việt đón đầu làn sóng đầu tư mới. Trong suốt 3 ngày của triển lãm Vietnam Manufacturing Expo (VME) 2017, chúng tôi sẽ mở cửa rộng rãi để chào đón những nhà công nghiệp trong và ngoài nước, đồng thời đi kèm với những hỗ trợ không chi phí về kết nối doanh nghiệp để mang đến cơ hội cao nhất cho những nhà đầu tư và những đơn vị sản xuất, cung ứng. Những chương trình hội thảo chuyên đề đã được lên kế hoạch, với nội dung đa dạng cung cấp những kiến thức về quản lý cho các bộ phận cấp cao trong tổ chức, đồng thời cũng cung cấp những kiến thức kỹ thuật và chia sẻ kinh nghiệp, giải pháp sản xuất cho các bộ phận nghiên cứu và nhà xưởng.

Vietnam Manufacturing Expo (VME) 2017 sẽ là câu trả lời cho nhu cầu của thị trường về các sản phẩm chính xác. Công nghệ đo lường và tự động hóa sẽ là hai xu hướng được tập trung, vì chúng tôi biết rằng nếu áp dụng công nghệ này một cách thích hợp sẽ không những giúp dây chuyền sản xuất hiệu quả hơn với độ chính xác cao, mà còn giảm chi phí sản xuất, cũng như đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư công nghệ cao. Tại triển lãm này không chỉ có sự hiện diện của những thương hiệu hàng đầu về dụng cụ đo lường và công nghệ tự động hóa, mà còn có sự góp mặt của những chuyên gia trong ngành, luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức kỹ thuật cho toàn thể khách tham quan.

PV: Cảm ơn bà về những chia sẻ trên!

 

 Trình diễn công nghệ tại Vietnam Manufacturing Expo (VME) 2016

Theo Tạp chí Tự động hóa ngày nay Số tháng 3/2017

 


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 
 
 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết