Trang chủ Công nghệ & Ứng dụng Công nghệ & Ứng dụng Công nghệ chuỗi cung ứng thúc đẩy tầm nhìn

Công nghệ chuỗi cung ứng thúc đẩy tầm nhìn

Công nghệ chuỗi cung ứng đang được phát triển để kết hợp các luồng dữ liệu sẵn có cho phép ra quyết định linh hoạt, làm giảm độ trễ của mạng, thúc đẩy cạnh tranh, tăng khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng và bảo vệ lợi nhuận. 

Tầm nhìn chuỗi cung ứng (supply chain visibility) đang trưởng thành với tốc độ nhanh do nó đóng vai trò ngày càng quan trọng trong hoạt động doanh nghiệp. Có thể hiểu, trong chuỗi cung ứng, tầm nhìn cho chúng ta biết vị trí của hàng hoá khi hàng chạy dọc theo chuỗi
cung ứng. Có ba yếu tố tác động chính thúc đẩy nhu cầu về tầm nhìn lớn hơn trong chuỗi cung ứng: 

Thứ nhất là sự nổi lên của chuỗi cung ứng tập trung vào người tiêu dùng (consumer-centic supply chain). Khách hàng ngày càng có quyền lực và sự lựa chọn, cho phép họ mua hầu như bất cứ thứ gì, bất cứ khi nào, qua nhiều phương pháp khác nhau. Điều này gây áp lực lớn đối với chuỗi cung ứng được thiết kế ban đầu dành cho đa số và đòi hỏi khả năng mở rộng mạng lưới cung ứng để có để nhanh chóng đáp ứng yêu cầu của
khách hàng. 

Thứ hai, sự chuyển đổi từ các chuỗi cung ứngtuyến tính trước đây dành cho các pallet chất hàng và xe tải vận chuyển sang chuỗi giá trị nút trên mạng lưới (grid-based nodal value chain), dẫn đến xử lý đơn hàng gọn hơn (rút ngắn quy trình) và thường xuyên hơn. Chẳng hạn, một số công ty trong chuỗi  cung ứng có thể không cần đơn hàng do cảm biến nhúng trong các sản phẩm có thể kích hoạt chức năng tự động nhận khi giao hàng.

 Thứ ba, những phát minh công nghệ ngày càng gia tăng cho phép doanh nghiệp đạt được tầm nhìn với mức độ chưa từng có trước đây. Ngoài việc sử dụng các công nghệ truyền thống như định vị địa lý GPS, chúng ta đang chuyển sang một thế giới nơi mà Internet of Things và các bộ cảm biến toả khắp, cùng với sức mạnh xử lý tiên tiến và học máy cho phép khai thác và xử lý dữ liệu sâu (insights) từ một lượng lớn dữ liệu đầu vào. 

Tuy nhiên, để tận dụng được những tiến bộ này, chuỗi cung ứng phải tạo ra một “hệ sinh thái” hợp tác mới, kết hợp nhiều giải pháp công nghệ.

 Tiếp cận mới để đạt được tầm nhìn

Trước đây, các mạng đóng, riêng lẻ có kết nối trực tiếp với các nhà cung cấp nguyên liệu và công ty vận tải đã tạo ra một tầm nhìn nhất định cho chuỗi cung ứng. Tầm nhìn này vẫn đang tiếp tục tồn tại, nhưng mạng lưới ngày càng trở nên cồng kềnh và tốn kém. Hiện nay, dưới sự tác động của ba yếu tố trên, chúng ta đang chứng kiến sự nổi lên của một số cách tiếp cận mới để đạt được tầm nhìn:

 Các mạng lưới tổng hợp (Aggregaged networks): thường hiển thị dưới dạng cổng thu mua hoặc các mạng vận chuyển cụ thể (ví dụ, mạng lưới đường biển hoặc mạng lưới xe tải). Các mạng lưới này cung cấp nhiều thông tin chứ không chỉ hiển thị trạng thái hiện tại, chẳng hạn như cung cấp quá trình xử lý giao dịch vào và ra khỏi mạng. 

Theo dõi thời gian thực (Real-time trackers): hình thức hiển thị này tập trung vào việc theo dõi vị trí thời gian thực, mô phỏng trực quan đường đi và thao tác hàng rào địa lý theo dõi sự vận động của chuỗi cung ứng. Chẳng hạn, sản phẩm đang ở khâu vận chuyển đến các nhà phân phối hay đã đến tay người tiêu dùng.

 Tạo lập dữ liệu sâu (Insight creators): Cách tiếp cận này kết hợp nhiều luồng dữ liệu khác nhau trong toàn bộ chuỗi cung ứng, sử dụng các công nghệ xử lý tiên tiến và các thuật toán, hình thành công thức và đưa ra các tiên đoán, quyết định. Việc tập hợp các dữ liệu thu mua cho phép công ty so sánh giá cả, thông tin về các nhà cung cấp nguyên liệu, từ đó lựa chọn nhà cung cấp và thương lượng giá cả. Công nghệ chuỗi cung ứng thúc đẩy tầm nhìn Hợp tác công nghệ là nhiệm vụ quan trọng để đạt tầm nhìn chuỗi cung ứng.

Tuy nhiên, một chuỗi cung ứng với khả năng hiển thị tiên tiến nhưng hệ thống hoạch định và thực hiện yếu kém sẽ tạo những thách thức, giống như một chiếc xe với cảm biến và cảnh báo tiên tiến nhưng hệ thống phanh và thiết bị lái kém sẽ khó tránh được va chạm tiềm ẩn. Mô hình tháp điều khiển chuỗi cung ứng mà Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDC vừa đưa ra hiện đang là một giải pháp quan trọng cho tầm nhìn toàn cầu về vận chuyển hàng hóa, phân tích dữ liệu và khả năng tự động ra quyết định. 

Kim tự tháp hợp tác công nghệ

Để đạt được tầm nhìn chuỗi cung ứng với các bên khác nhau, hợp tác công nghệ là nhiệm vụ quan trọng. Hoạt động này cần phải được diễn ra ở tất cả các cấp của tổ chức, thông qua ba cấp độ sau: 

Tầng cơ sở (base layer): được tạo nên dưới dạng các dữ liệu đầu vào có cấu trúc và không cấu trúc, bao gồm dữ liệu về nhà cung cấp nguyên liệu, vận chuyển, giao dịch, sự kiện, truyền thông xã hội, truyền GPS, thời tiết,... Dữ liệu này lan toả khắp nơi trong mạng lưới cung ứng và có khả năng mở rộng linh hoạt. 

Tầng trung (middle tier): được hình thành từ sự tổng hợp các tầm nhìn khác nhau và các công nghệ xử lý dữ liệu sâu, từ đó tạo ra các tương quan và hiểu biết sâu sắc dữ liệu. Hiện nay thông qua các thiết bị IoT, thông tin được thu thập theo thời gian thực xuyên suốt chuỗi cung ứng, sau đó chuyển đổi thành dữ liệu lớn. 

Tầng trên cùng (top level): là các giải pháp điều hành bao gồm lập kế hoạch và thực hiện chuỗi cung ứng cho dữ liệu đầu vào từ các tầng trước và cung cấp khả năng nhận thức, thực hiện hành động thông minh một cách linh hoạt và đáp ứng.... 

Để đạt được tầm nhìn thực sự của chuỗi cung ứng thì tất cả các bậc của kim tự tháp cần được thực hiện và làm việc cùng nhau. Tầng cơ sở của kim tự tháp càng rộng lớn thì dữ liệu sâu được cấp phát càng đổi mới, sáng tạo và các giải pháp hành động càng tinh vi thì tầm nhìn càng rộng lớn.


Minh Phúc (tổng hợp) - Tạp chí Tự động hóa ngày nay Số tháng 4/2017


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ


Liên kết & Quảng cáo

 
 

 

logost new
 


 Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết