Trang chủ Công nghệ & Ứng dụng Công nghệ & Ứng dụng Cơ khí VN đạt tỷ lệ nội địa cao về thiết bị trong các nhà máy xi măng

Cơ khí VN đạt tỷ lệ nội địa cao về thiết bị trong các nhà máy xi măng

Làm việc cùng chuyên gia tại Trung tâm NC Nhà máy xi măng Thăng Long. Dự án do Lilama làm chủ đầu tư

Duyên Anh 

Đi đầu trong việc triển khai sản phẩm cơ khí nội địa là Tổng Công ty Xây dựng Công nghiệp Việt Nam - VINAINCON. Lần đầu tiên công ty hoàn thành thực hiện nội địa hoá thiết bị đến 73% trong việc đầu tư xây dựng Nhà máy Xi măng Thái Nguyên, công suất 1,51 triệu tấn/năm.

Đến nay, công ty đã thực hiện xong việc chế tạo gần 5.900 tấn thiết bị đảm bảo kỹ thuật và chất lượng theo yêu cầu của nhà thầu Pháp và giao tại mặt bằng Nhà máy phục vụ kịp thời cho thi công lắp đặt. Về lắp đặt thiết bị hiện cũng đã cơ bản hoàn thành với tổng khối lượng trên 11.000 tấn. 
Kết hợp với việc đầu tư đồng bộ dây chuyền công nghệ tiên tiến được sản xuất tại các nước phát triển có kinh nghiệm trong thiết kế, chế tạo và lắp đặt thiết bị cho các nhà máy xi măng lớn trên thế giới, công suất lò nung của Nhà máy Xi măng Thái Nguyên sau khi đi vào hoạt động sẽ đạt 4.000 tấn clinker/ngày (tương đương 1.260.000 tấn clinker/năm), sản xuất 1.520.000 tấn xi măng/năm (80% xi măng PCB 40 và 20% xi măng PCB 50).
Hiện nay, Dự án đang trong giai đoạn triển khai đồng loạt các gói thầu xây lắp và chế tạo thiết bị. Theo tiến độ dự kiến đến Quý IV/2008, sản phẩm xi măng mang thương hiệu Vinaincon sẽ có mặt trên thị trường.
Mới đây, Nhà máy Xi măng Sông Thao công suất 1 triệu tấn/năm do Tổng công ty lắp máy Việt Nam LILAMA làm chủ đầu tư tại huyện Thanh Ba (Phú Thọ) cũng đạt được tỷ lệ nội địa hoá khoảng 65%, chỉ còn những thiết bị chính trong nước chưa sản xuất được mới phải nhập khẩu.
Ông Vũ Văn Cương, Giám đốc Tổ hợp nhà thầu EPC của Nhà máy Xi măng Sông Thao cho biết, sau khi hoàn thành tại nhà máy này, LILAMA lại tiếp tục thi công nhà máy xi-măng Đô Lương (Nghệ An) có quy mô công suất, công nghệ tương đương và phấn đấu xây dựng với thời gian ngắn hơn, tỷ lệ nội địa hoá cao hơn, đạt khoảng 75%.

Nhà máy Xi măng Sông Thao hoàn thành với tỷ lệ nội địa hóa 65% thiết bị cơ khí

Nhiều chuyên gia đã thẳng thắn nhìn nhận: Ngành cơ khí Việt Nam vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế do đầu tư phân tán, khép kín trong từng doanh nghiệp nhưng không đồng bộ, thiếu sự phối kết hợp, chi phí sản xuất cao, khả năng cạnh tranh thấp. Công tác quy hoạch, kế hoạch phát triển cụ thể các dự án đầu tư thuộc 8 nhóm sản phẩm cơ khí trọng điểm còn chậm, chưa xác định chính xác các dự án đầu tư then chốt, chưa chủ động nâng cao năng lực thiết kế, tư vấn, lập dự án đầu tư... Nhưng việc liên tiếp có những dự án nhà máy xi măng với tỷ lệ nội địa hoá ngày càng cao như hiện nay, cho thấy ngành cơ khí trong nước cũng đang nỗ lực vươn lên để tăng tỷ lệ nội địa hoá, tiến tới làm tổng thầu EPC các dự án lớn, cạnh tranh với các nhà đầu tư nước ngoài. 
Theo Quyết định số 10/2009/QĐ-TTg ngày 16/1/2009 của Thủ tướng Chính phủ, ngành Cơ khí sẽ có nhiều cơ chế hỗ trợ phát triển sản xuất sản phẩm cơ khí trọng điểm. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đề nghị Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan để tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả sản xuất cơ khí cho các dự án xi măng, trên cơ sở đó đề xuất về khả năng đảm nhiệm các dự án sản xuất xi măng trong thời gian tới của các doanh nghiệp Việt Nam. Bộ Tài chính có văn bản hướng dẫn về cơ chế, chính sách hỗ trợ tín dụng đầu tư, về thuế… nêu trong Quyết định trên và chỉ đạo Ngân hàng Phát triển Việt Nam thực hiện.

Số 103 (4/2009)♦Tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Nhà tài trợ


Liên kết & Quảng cáo

 
 

 
 


 Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết