Trang chủ Công nghệ & Ứng dụng Công nghệ & Ứng dụng Cơ hội cho các doanh nghiệp in 3D năm 2017

Cơ hội cho các doanh nghiệp in 3D năm 2017

Trong những năm gần đây, công nghệ in 3D đã phát triển mạnh mẽ nhờ giá thành phải chăng và lĩnh vực ứng dụng đa dạng. Sản phẩm in 3D đã có mặt trong nhiều ngành sản xuất, chế tạo như: ngành công nghiệp ô tô, ngành kiến trúc, xây dựng, ngành khảo cổ học, y tế, thời trang may mặc,...

Có thể điểm qua một số hãng trong năm vừa qua như: nhà máy sản xuất xe điện hàng đầu Alta Motors sử dụng máy in 3D để sản xuất các bộ phận của xe; hãng giày dép Feetz ở Mỹ đầu tư 100 máy in 3D công suất lớn vào trong dây chuyền sản xuất của họ. Một sản phẩm nổi bật gần đây nhất có thể kể đến là cây cầu bê tông đầu tiên trên thế giới được tạo ra từ máy in 3D, khánh thành vào ngày 15/12 tại Tây Ban Nha. 

Cây cầu bê tông in 3D ở Tây Ban Nha

Cây cầu bê tông in 3D ở Tây Ban Nha

Tuy nhiên, các doanh nghiệp hiện nay vẫn chưa thực sự tận dụng triệt để những ích lợi mà máy in 3D có thể mang lại. Vẫn còn vô số những ý tưởng và dự án kinh doanh có thể ứng dụng công nghệ in 3D. Dưới đây là một số ví dụ về các ý tưởng cho các doanh nghiệp có thể khởi động trong năm 2017. 

CÁC DỊCH VỤ IN 3D

Có lẽ mô hình kinh doanh đơn giản nhất với máy in 3D là cung cấp các dịch vụ của nó. Máy in 3D là một mặt hàng đắt tiền đối với người dùng cá nhân trừ khi họ có ý định mở một doanh nghiệp nhỏ hoặc thật sự yêu thích đến mức có thể bỏ tiền ra đầu tư mua sắm. Các máy in 3D đều có thể nhận dạng các mẫu mô hình 3D và in chúng ra với độ chính xác đáng kinh ngạc. Do đó, khách hàng chỉ cần tải mô hình 3D của vật mà họ cần, giới hạn tỉ lệ và chỉnh sửa theo cách họ muốn, sau đó yêu cầu công ty in ra và gửi thành phẩm cho họ. 

Có nhiều yếu tố khác nhau cần phải xem xét trong mô hình kinh doanh này như: công đoạn vận chuyển hàng, đơn đặt hàng quốc tế và cả các vấn đề liên quan đến pháp lý. Chẳng hạn các mặt hàng như súng hay dao cũng có thể được in bằng máy in 3D. Vì vậy mà công ty in 3D cần phải đặt ra những giới hạn rõ ràng cho các dịch vụ của mình và thông báo với khách hàng về những nguyên tắc đó.

alt

Trong tương lai khi máy in 3D trở nên dễ tiếp cận hơn và rẻ hơn, loại hình kinh doanh này có thể không còn phổ biến. Tuy nhiên hiện nay, nó là một loại hình kinh doanh dễ thu lợi nhuận vì phương pháp in 3D rất thú vị và độc đáo. Việc cần làm của các doanh nghiệp là quảng bá rộng rãi được dịch vụ này đến với đông đảo người dân.

SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP

Với công nghệ in ấn 3D hiện nay, nó được sử dụng phổ biến để sản xuất đồng loạt các mặt hàng như đồ chơi hay mô hình thu nhỏ, nhưng nó cũng có thể được sử dụng để tạo ra các sản phẩm công nghiệp với các ứng dụng thực tế.

alt

Các bộ phận bằng nhựa hay chất dẻo của một chiếc ô tô, máy tính hay của bất kỳ một sản phẩm công nghệ nào, đều có thể dễ dàng được tái sản xuất với máy in 3D.Nếu tốc độ in ấn đủ nhanh thì máy in 3D có khả năng thay thế toàn bộ dây chuyền nhà máy ồn ào và máy móc tốn kém. Đã có những người dùng sử dụng máy in 3D để tạo ra những bộ phận xe hơi cũ không còn sản xuất nữa. Họ đơn giản chỉ scan (quét) các bộ phận bị hỏng hoặc bị mòn của chiếc xe bằng một máy scan chuyên dụng, rồi chuyển hình ảnh vào máy tính, chỉnh sửa các cạnh thô, sau đó in chúng ra để thay thế bộ phận cũ. Nhờ độ bền và chi phí thấp của các chất dẻo được sử dụng trong in ấn 3D, đôi khi chúng có thể thay thế bộ phận được làm bằng vật liệu đắt tiền.

QUÀ TẶNG CÁ NHÂN

Tặng quà đã trở thành thói quen trong mỗi mùa lễ hội. Để món quà trở nên ý nghĩa và độc đáo hơn, người tặng quà thường tìm đến một số cửa hàng để đặt quà theo yêu cầu. Một chiếc áo sơ mi hay đôi dép đơn điệu có thể được tô vẽ để tăng thêm cảm giác thú vị khi chúng có những dấu ấn cá nhân, và không có cách nào tốt hơn công nghệ in ấn 3D để đạt được điều đó. 

Với công nghệ máy tính, các vật dụng cá nhân hay thậm chí khuôn mặt người được scan ra dưới dạng hình ảnh kỹ thuật số, và các bản scan này được sử dụng để in các vật thể 3D dưới dạng mô hình thu nhỏ, vật hoạt hình hay bobblehead (món đồ chơi có hình dạng giống với một ai đó như nhân vật game, người nổi tiếng...). Bên cạnh phần mềm in 3D, công ty quà tặng cá nhân cần tuyển dụng các hoạ sĩ tài năng để chuyển đổi các bức ảnh sang mô hình 3D với chất lượng cao, thể hiện chính xác từng chi tiết. 

alt

Kinh doanh quà tặng cá nhân từ máy in 3D chắc chắn sẽ hấp dẫn khách hàng và trở nên phổ biến trong tương lai. Các doanh nghiệp có thể cạnh tranh và giành lấy khách hàng tuỳ thuộc vào chất lượng sản phẩm của họ. 

IN 3D TRONG MÔI TRƯỜNG THỰC PHẨM

Hiện nay đã có máy in thực phẩm 3D trên thị trường, nhưng chúng được thiết kế để sản xuất thức ăn từ những nguyên liệu đầu vào đã được chế biến sẵn chứ không phải máy móc công nghiệp sản xuất trên quy mô lớn. Với các máy in này, thay vì sử dụng mực hay chất dẻo để làm nguyên liệu thì máy in sẽ sử dụng các loại nguyên liệu thực phẩm. Chẳng hạn đầu phun của máy in 3D có thể được thay thế bằng bột làm bánh để chế tạo ra các loại bánh độc đáo bán trong tiệm bánh hay nhà hàng. 

alt

Sử dụng máy in 3D để làm thức ăn ở thời điểm hiện tại khá mới lạ và đắt đỏ, nhưng với những thiết kế khác biệt nó có thể gây tiếng vang với những khách hàng tò mò và thu hút họ đến để thưởng thức hương vị cũng như ngắm nhìn những sản phẩm kỳ lạ này. Bên cạnh việc làm bánh, máy in 3D cũng có thể tạo ra các lớp kem phủ phức tạp để phủ lên bánh nướng hoặc thiết kế các mẫu nước xốt đặc để sử dụng cùng với các loại thức ăn khác.

Ngoài chế biến thức ăn, máy in 3D còn có thể được ứng dụng trong ngành thực phẩm để in máy cắt bánh, khuôn bánh và các dụng cụ nấu ăn khác. Những mẫu cookie tự thiết kế sẽ là một món quà tình cảm và ngon lành cho bất cứ ai.

QUẦN ÁO VÀ CÁC MẶT HÀNG THỜI TRANG

Thế giới thời trang đã bắt đầu “để mắt” đến công nghệ in 3D. Các nhà thiết kế với ý tưởng sáng tạo, độc đáo có thể tạo ra đồ trang sức, phụ kiện, thiết kế trang trí và thậm chí quần áo đầy đủ kích cỡ với một máy in 3D. Công nghệ này còn mới mẻ và các mặt hàng quần áo được tạo ra bằng máy in 3D hiện còn khá vụng về, nhưng nó là một lĩnh vực kinh doanh có thể phát triển để trở thành một trong những phương thức chính mà con người sản xuất quần áo trong tương lai.

alt

Làm đồ trang sức và thiết kế trang trí là một công việc đòi hỏi sự sáng tạo. Nó đòi hỏi một đội ngũ thiết kế tài năng và đội ngũ công nhân làm việc tỉ mẩn, chi tiết để chuyển thể mô hình 3D thành các tác phẩm nghệ thuật. Khi vật thể được thiết kế và in ra, chúng cần phải được vẽ hoặc tô màu với các chi tiết phức tạp và gọt giũa để an toàn khi đeo lên người. Một số phụ kiện có thể là các mặt hàng như kẹp tóc, trâm cài, bông tai, đinh tán, khóa thắt lưng, hoặc thậm chí mặt nạ và kính. Ngoài ra khách hàng cũng có thể có thêm những tuỳ chọn khác, chẳng hạn như dịch vụ khắc tên lên sản phẩm.

Rõ ràng cơ hội để kinh doanh mặt hàng thời trang với máy in 3D là rất lớn và giới hạn chỉ nằm ở khả năng sáng tạo của đội ngũ thiết kế.

BẢO DƯỠNG, BÁN HÀNG VÀ CHO THUÊ

Do công nghệ in 3D còn tương đối mới nên kiến thức về máy in 3D chưa được phổ cập và chỉ có các cộng đồng nhỏ chuyên về công nghệ in 3D mới am hiểu về nó. Tuy nhiên trong thời gian tới, máy in 3D tiêu chuẩn chắc chắn sẽ trở nên phổ biến hơn và đó là thời điểm quan trọng cho ý định trở thành một nhà cung cấp, sửa chữa và dịch vụ cho thuê máy in 3D đáng tin cậy.

alt

Công ty cung cấp dịch vụ này cần tuyển các kỹ sư và kỹ thuật viên in 3D để bắt đầu công việc kinh doanh nhưng đồng thời cũng có thể tuyển dụng nhân viên mới để đào tạo họ làm việc cho công ty. Nếu đủ đội ngũ chuyên môn cao, có khả năng giảng dạy, doanh nghiệp cũng có thể mở rộng khâu đào tạo để huấn luyện mọi người về sửa chữa và bảo trì máy in 3D. Đó cũng một cách giúp các doanh nghiệp in 3D thu về lợi nhuận và nâng cao danh tiếng của mình. 

VÂN ANH (tổng hợp từ http://foundersguide.com)

Theo Tạp chí Tự động hoá ngày nay số 191+192  (tháng 1+2/2017) 

 


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết