Trang chủ Công nghệ & Ứng dụng Công nghệ & Ứng dụng Chàng trai trẻ thành công với mô hình độc đáo rau xanh cá sạch

Chàng trai trẻ thành công với mô hình độc đáo rau xanh cá sạch

Câu chuyện khởi nghiệp với các bạn trẻ hiện nay không còn là vấn đề mới, nhưng để thành công với ước mơ mà mình ấp ủ thì không phải ai cũng dễ dàng. Lê Trần Hồng Phúc một Founder hơn 13 năm trong lĩnh vực Internet và IT, người đã từng có những ý tưởng độc đáo về trang siêu thị thông tin Marofin.com và MaroMedia nhưng gặp thất bại thì nay bằng ý chí và quyết tâm của tuổi trẻ, Hồng Phúc đã khẳng định tài năng của mình khi xây dựng thành công mô hình Aquaponics - mô hình rau xanh cá sạch.

Mô hình thực tế tại nhà

Bài học thất bại

Là một người thông minh và lúc nào cũng có sẵn những ý tưởng thú vị, được truyền cảm hứng từ những câu chuyện về doanh nghiệp internet thành công như Amazon, Ebay… Lê Trần Hồng Phúc cũng hăm hở xây dựng cho mình một ý tưởng kinh doanh trên internet đó chính là marofin.com, mô hình điện tử thương mại. Phúc đã huy động được 10 cổ đông góp vốn 4 tỷ đồng. Ý tưởng kinh doanh đi trước thị trường làm anh rất háo hức và tự hào, anh xây dựng được một đội ngũ bài bản 30 người phát triển website. Nhưng ý tưởng đột phá đó đã không mang lại doanh thu, thậm chí trong vòng 2 năm từ tháng 8/2006 đến tháng 12/2008, marofin.com đã đốt sạch hết số tiền 4 tỷ vốn đầu tư và lâm vào cảnh phá sản.

Giấc mơ triệu phú tan vỡ, anh dần tỉnh ngộ, do chủ quan cũng như tuổi còn trẻ chưa có thể lường trước được sự việc nên dẫn đến trang marofin.com bị đóng cửa. Đây cũng chính là bài học quý giá cho những bạn trẻ bước đầu vào con đường khởi nghiệp. “Chúng ta cần tính toán cẩn thận và thật sự cẩn trọng với công việc mà mình đang làm”, bài học được rút ra từ Lê Trần Hồng Phúc. Anh Phúc cũng thấy rằng đây chính là bài học xương máu của mình và là động lực để phát triển mô hình Aquaponics, một mô hình về rau xanh cá sạch đang được ưu chuộng hiện nay.

 Thành công với mô hình Aquaponics

Nhận thấy nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch hiện nay rất lớn nhưng nhiều mô hình trồng rau truyền thống tại nhà tốn nhiều thời gian, công sức. Hơn nữa với cư dân thành thị ít có thời gian và không gian để tạo được nguồn thực phẩm sạch này. Anh cùng các bạn trong nhóm của mình đã tìm hiểu, nghiên cứu một mô hình khắc phục các nhược điểm trên. Mô hình rau xanh cá sạch Aquaponics được thiết kế để đáp ứng hệ ba không: không đất, không phân bón, không mất công tưới mà vẫn có rau xanh cá sạch để ăn.

Mọi người đến tham quan mô hình

Ban đầu bắt tay vào thực hiện anh cùng với nhóm của mình cũng gặp nhiều khó khăn trong việc nghiên cứu “một hệ sinh thái tuần hoàn nhỏ”. Mô hình cần sự cân bằng các yếu tố cá, vi sinh vật, cây, nước, không khí và 3 điều kiện hỗ trợ là ánh sáng, thức ăn cho cá và năng lượng điện. Ngoài ra, địa điểm đặt giàn như sân thượng, mặt đất… cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Trong khi anh là dân IT, ít khi nghiên cứu đến các loại hình nông nghiệp, thậm chí có khi còn mơ hồ về chúng. Nhưng sự đam mê, khao khát và đặt biệt là mong muốn có một mô hình đồ sạch cho người dân, anh đã không nản chí mà tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu. Anh cùng các bạn trong nhóm của mình làm việc cật lực, sau gần 1 năm nghiên cứu (từ tháng 7/2015) thì đến tháng 4/2016 rau xanh cá sạch Aquaponics chính thức tung ra thị trường Việt Nam.

Anh Phúc chia sẻ: “Với những lần thất bại trước đây, mình đúc kết được rằng một đất nước đang phát triển như Việt Nam hiện nay có 2 lĩnh vực có thể bùng nổ đó là IT và nông nghiệp. Nên khi xây dựng được đội ngũ tâm huyết thì mình đầu tư vào nông nghiệp, cụ thể là mô hình rau xanh cá sạch Aquaponics”.

 Hệ thống Aquaponics gồm bể cá, chậu cây, hệ thống bơm để lưu thông nước (tưới cây tự động), bơm khí để cung cấp oxi cho cá, bộ lọc để phân giải thức ăn thừa, chất thải của cá hình thành chất hữu cơ nuôi cây. Ngoài ra, các gia đình lắp đặt hệ thống Aquaponics có thể mua thêm bộ hẹn giờ cho máy bơm, thiết bị cho cá ăn. Với hình thức nuôi trồng nay, nước giàu Amoniac (phân cá, thức ăn thừa) từ hồ cá qua hệ thống lọc thành Nitrate, chất dinh dưỡng cho cây trồng. Quy trình lắp đặt tạo nên một hệ sản xuất lương thực khép kín.

Với giá thành tung ra thị trường hiện nay là 15 - 20 triệu/giàn sản phẩm. Anh Phúc chia sẻ: “Với các khu thành thị để có được thực phẩm sạch thì mức giá này không phải là vấn đề lớn. Vì sản phẩm mới tung ra thị trường nên việc giá thành ban đầu vẫn cao là việc khó tránh khỏi”. Nhưng anh Phúc cũng tin rằng khi ngày càng có nhiều người ưu dùng, giá thành sẽ hạ xuống.

Mô hình rau xanh cá sạch

Sau gần một năm triển khai trên thị trường, đến nay mỗi ngày nhóm của anh triển khai được 3 - 5 sản phẩm cho các hộ gia đình.

Không chỉ dừng lại ở đó, để mô hình của mình có thể phát triển đạt mức độ hiệu quả hơn nữa, anh đã kết hợp với anh Phan Bá Mạnh một Founder của Dobody (ứng dụng khớp lệnh trao đổi hàng hóa trên internet) xây dựng hệ thống tưới tự động. Việc kết hợp này sẽ mang lại hiệu quả cao cho người sử dụng. Anh Mạnh chia sẻ: “Dù mới làm việc với nhau được một thời gian, anh thấy những giải pháp của anh Phúc rất ổn nên anh đã kết hợp để cùng triển khai mô hình rau xanh cá sạch tự động hóa về hệ thống tưới tiêu”.

 Ngoài ra việc kết hợp này rất thú vị vì nó có tính khả thi cao, tạo ra giá trị gia tăng cho người dùng chứ không tạo ra chi phí lớn. Trong thời gian qua, hai bên đã cho hệ thống thử nghiệm và mang lại kết quả cao. Dự kiến, trong tháng tiếp theo sẽ cho ra thị trường, anh Mạnh cho biết thêm.

Câu chuyện khởi nghiệp của Lê Trần Hồng Phúc cũng là một bài học quý giá cho các bạn trẻ hiện nay, “kinh doanh luôn đồng nghĩa với thành công và rủi ro, nên chuyện thành công hay thất bại là chuyện bình thường, quan trọng sau mỗi lần vấp ngã mình rút kinh nghiệp để tiếp tục các dự án khác”, - anh Phúc chia sẻ.

Hương Duyên

Số 186 (8/2016)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết