Trang chủ

Cần đầu tư hơn nữa cho công nghệ Laser ở Việt Nam

Thanh Hà

Ở Việt Nam, việc ứng dụng công nghệ Laser trong chẩn đoán, phẫu thuật và điều trị bệnh đã mang lại những hiệu quả cao. Trong các ngành công nghiệp, laser được sử dụng rộng rãi trong công nghệ cắt, khắc, xử lý nhiệt và hàn các vật liệu kim loại, phi kim loại. Để tìm hiểu thêm về việc nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Laser tại Việt Nam, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Lê Đình Nguyên - PGĐ Trung tâm Công nghệ Laser xung quanh vấn đề này.

PV: Thưa ông, công nghệ Laser ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực đời sống, ông có thể nêu những ưu điểm nổi trội của công nghệ này?
Ông Lê Đình Nguyên: Laser là chùm ánh sáng có một số tính năng đặc biệt, do đó đã và đang được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Tuỳ từng lĩnh vực ứng dụng cụ thể mà nó có những ưu điểm nổi trội so với các công nghệ khác, thậm chí có những ứng dụng chỉ có thể thực hiện được bằng công nghệ Laser. Ví dụ: Trong thông tin quang: ánh sáng Laser như là sóng truyền thông tin trong cáp quang có dung lượng khổng lồ hơn gấp nhiều lần dung lượng truyền trong cáp đồng trục truyền thống. Trong chế tạo máy: có thể dùng Laser để hàn các vật liệu khác hẳn nhau về cấu trúc như đồng hàn với sắt, kim loại và phi kim hàn với nhau; có thể khắc tạo hình trong lòng khối thuỷ tinh trong suốt mà không ảnh hưởng gì tới bề mặt ngoài của khối, vv…
Từ trước tới nay người ta thường nghe nói đến công nghệ điện tử và ứng dụng trong các thiết bị điện tử, ngày nay thì càng nghe nói nhiều đến thiết bị quang tử - tức thiết bị có sử dụng công nghệ ánh sáng Laser.
PV: Đến nay, Trung tâm đã cho ra đời được thiết bị Laser cho những ứng dụng nào? Ưu điểm của những thiết bị được chế tạo trong nước so với thiết bị nhập ngoại?
Ông Lê Đình Nguyên: Trung tâm công nghệ Laser thuộc Viện ứng dụng công nghệ (Bộ KHCN) đã thiết kế chế tạo được một số thiết bị Laser và đã được ứng dụng nhiều nhất trong hai lĩnh vực chính là Y tế và công nghiệp gia công vật liệu. Ví dụ dòng sản phẩm Laser CO2 phẫu thuật (trong đó có Model JZ3-30P LCD) đã được trang bị trong hầu hết các bệnh viện; Dòng thiết bị khắc cắt vật liệu phi kim loại NM10060 đã có chỗ đứng trong ngành quảng cáo, tạo mẫu in ấn bao bì; Dòng thiết bị khắc kim loại YAG 50 dùng để đánh dấu và in logo nhà sản xuất trên các sản phẩm y tế, dụng cụ cầm tay, vệ sinh, ngành nước, vv…
Ưu điểm của những thiết bị thiết kế chế tạo trong nước là phù hợp với điều kiện của Việt Nam như: Giá thành hạ hơn, phù hợp điều kiện môi trường hơn, điều kiện bảo hành bảo dưỡng thuận tiện, chủ động và nhanh chóng hơn.
Tất cả các thiết bị Laser do Trung tâm Công nghệ Laser chế tạo ra đều thuận tiện cho người sử dụng, dễ và chủ động trong bảo hành bảo dưỡng và đặc biệt là giá thành hạ hơn nhập từ bất kỳ nước nào vào.
PV: Ông cho biết vài nét cơ bản về máy điêu khắc bằng tia Laser?
Ông Lê Đình Nguyên: Nguyên lý hoạt động của máy điêu khắc Laser là tại tiêu điểm của hệ hội tụ, chùm ánh sáng Laser tương tác với vật liệu làm bốc bay hoặc làm biến lý hoá tính của điểm vật liệu. Điểm tương tác có thể từ vài chục đến vài trăm micromet. Tập hợp của những điểm tương tác tạo thành bức tranh, hình thù cần điêu khắc. Hệ phần mềm, máy tính cùng phần cứng điều khiển tập hợp những điểm tương tác đó theo ý muốn của người dùng.
Máy điêu khắc Laser ứng dụng nhiều công nghệ như ánh sáng, điện tử, tin học, điều khiển số, nhưng đã được Trung tâm Công nghệ Laser thiết kế để người dùng bình dân nhất vẫn có thể sử dụng dễ dàng, không cần đào tạo nhiều.
PV: Hiện nay ở Việt Nam, công nghệ Laser đã được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp? Nhưng để phát triển hơn nữa công nghệ này phải có những yêu cầu nào khác?
Ông Lê Đình Nguyên: Ở Việt Nam, trong công nghiệp các thiết bị Laser được sử dụng ngày càng tăng. Để công nghiệp sử dụng nhiều thiết bị Laser hơn nữa thì rất cần có sự quan tâm hơn nữa của những nhà quản lý.
Thực tế hiện nay ở Việt Nam đang có những thiết bị Laser mang thương hiệu Việt nhưng không nhiều và máy có công suất nhỏ.
Do đó, để chế tạo được những nguồn Laser công suất lớn đòi hỏi phải đầu tư cho nghiên cứu với tài chính lớn hơn. Hiện nay mỗi đề tài chỉ được đầu tư khoảng vài trăm triệu đồng (mặc dù đây đã là một sự cố gắng rất lớn của các cấp quản lý) nhưng đối với những nghiên cứu thiết kế chế tạo những nguồn Laser công suất lớn thì cần phải đầu tư gấp vài ba lần hiện nay. Khi nghiên cứu xong, chế tạo với số lượng nhiều sẽ làm hạ giá thành sản phẩm.
PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Số 104 (5/2009)♦Tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Nhà tài trợ


Liên kết & Quảng cáo

 
 

 
 


 Sửa biến tần