Trang chủ Công nghệ & Ứng dụng Công nghệ & Ứng dụng Bảo trì, Bảo dưỡng Công nghiệp: Doanh nghiệp Việt Nam khó đảm nhận các dự án lớn

Bảo trì, Bảo dưỡng Công nghiệp: Doanh nghiệp Việt Nam khó đảm nhận các dự án lớn

Hiện nay bảo trì, bảo dưỡng công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong vấn đề phát triển công nghệ trong các nhà máy. Đối với doanh nghiệp kinh doanh công nghệ, bên cạnh việc đầu tư, chuyển giao công nghệ, lĩnh vực bảo trì bảo dưỡng cũng là hoạt động mang lại doanh thu lớn. Mặc dù tiềm năng lớn như thế nhưng thực tế doanh nghiệp Việt Nam chỉ chiếm thị phần nhỏ trong lĩnh vực này.

Để rõ hơn vấn đề này, Phóng viên Tạp chí Tự động hóa ngày nay đã có buổi trao đổi với ông Vũ Tất Thắng, Giám đốc Trung tâm Bảo trì bảo dưỡng công nghiệp, Công ty CP Thương mại Kỹ thuật Đông Nam Á (ASEATEC JSC).

Ông Vũ Tất Thắng, Giám đốc Trung tâm Bảo trì Bảo dưỡng công nghiệp, Công ty CP Thương mại Kỹ thuật Đông Nam Á (ASEATEC JSC)

PV: Ông đánh giá thế nào về tầm quan trọng của công tác bảo trì, bảo dưỡng trong các nhà máy?

Ông Vũ Tất Thắng: Lĩnh vực bảo trì, bảo dưỡng trong các nhà máy được coi là vấn đề quan trọng không thua kém gì so với việc nhập mới hệ thống công nghệ. Bởi lẽ, việc này giúp nâng cao tuổi thọ linh kiện, máy móc, thiết bị, góp phần làm giảm giá thành sản phẩm. Các số liệu nghiên cứu tại Mỹ năm 2015 cho thấy, cứ 1 USD tiết kiệm nhờ bảo trì bảo dưỡng nhà máy sẽ tương đương với gia tăng 25 USD doanh thu của doanh nghiệp. Cứ 1 USD đầu tư cho bảo trì công nghiệp hợp lý thì doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được ít nhất là 5 USD/năm. Tuy nhiên, tại Việt Nam nhiều doanh nghiệp vẫn chưa mặn mà với công tác bảo trì máy móc, vì vậy luôn phải tốn kém chi phí sửa chữa hoặc gián đoạn sản xuất do máy hư hỏng...

Mặt khác, đặc thù công nghệ sản xuất hiện nay ở Việt Nam tiên tiến hơn rất nhiều so với những năm 70, 80, các khâu sản xuất chủ yếu hoạt động tự động.Nếu một khâu trong số đó không được bảo trì dẫn đến hỏng và ngừng hoạt động thì các khâu khác cũng phải dừng theo. Điều này gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.

PV: Theo ông, năng lực của doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực bảo trì bảo dưỡng như thế nào?

Ông Vũ Tất Thắng: Lĩnh vực bảo trì bảo dưỡng hiện nay ở Việt Nam đang là thị trường khổng lồ. Bản thân công ty ASEATEC chúng tôi đã hoạt động trong lĩnh vực này 20 năm đánh giá đây là một thị trường lớn nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có thể “xắn tay” làm được.

Hiện nay, doanh nghiệp Việt Nam đang có thế mạnh trong bảo trì bảo dưỡng với các ngành truyền thống như: gạch men, gốm sứ, khai thác than, xi măng, sắt thép… Riêng với các đối tác như thủy điện, nhiệt điện, điện khí hóa, dầu khí thì doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của đối tác hoặc chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu rất nhỏ trong nhu cầu vô cùng lớn của thị trường bảo trì bảo dưỡng công nghiệp của Việt Nam.

PV: Công ty ASEATEC đã tham gia vào thị trường này được 20 năm, bằng kinh nghiệm thực tế ông có thể cho biết vì sao doanh nghiệp Việt Nam chưa thể đáp ứng được nhu cầu bảo trì, bảo dưỡng lớn?

Ông Vũ Tất Thắng: Điều này có rất nhiều lý do và nguyên nhân khác nhau. Thứ nhất, công nghệ sử dụng trong các nhà máy nhiệt điện, thủy điện chủ yếu được nhập khẩu từ nước ngoài, sử dụng công nghệ nước ngoài. Khi các doanh nghiệp nước ngoài sản xuất ra thiết bị, máy móc chắc chắn họ phải am hiểu rõ ràng quy trình, cách thức bảo trì bảo dưỡng những thiết bị đó. Trong khi đó, doanh nghiệp Việt Nam thường nhập khẩu thiết bị về lắp ráp nên am hiểu không thể bằng nước ngoài. Thứ hai, các khách hàng trong nước vẫn chưa tin tưởng doanh nghiệp bảo trì bảo dưỡng nội địa. Điều này dẫn đến tình trạng doanh nghiệp trong nước muốn thử sức mình trong các dự án lớn để có thêm kinh nghiệm thực tiễn nhưng lại không có “đất diễn”.

Tôi cũng xin nói thêm rằng, chính điều này làm cho chi phí doanh nghiệp bị đẩy lên cao và tiến độ nhiều khi không thể đáp ứng bởi phải phụ thuộc vào các chuyên gia nước ngoài sang làm việc tại Việt Nam.

Công nghệ ứng dụng trong các nhà máy càng phát triển thì lĩnh vực bảo trì bảo dưỡng cũng phát triển theo (ảnh Thi Nguyên)

PV: Vậy theo ông để khắc phục được điều này doanh nghiệp cần phải làm gì?

Ông Vũ Tất Thắng: Bản thân doanh nghiệp Việt Nam muốn có cơ hội “thế chân” doanh nghiệp nước ngoài đảm nhận những dự án lớn trước mắt cần phải chú trọng phát triển về năng lực của doanh nghiệp mình, mở rộng giao lưu, hợp tác nhận chuyển giao công nghệ từ những hãng lớn trên thế giới.

Đối với các doanh nghiệp cùng kinh doanh với nhau, cần tập hợp lại, tạo thành sự liên kết tương trợ lẫn nhau giữa doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác, cần có sự phân công chia sẻ công việc với nhau khi thực hiện những dự án lớn. Doanh nghiệp chúng ta còn nhỏ, năng lực còn yếu thì ta phải có hướng phát triển theo đặc thù của ta, nghĩa là cùng nhau làm việc. Ví dụ như công ty tôi có thể làm tốt được hạng mục này trong nhà máy thủy điện nhưng lại yếu ở chỗ khác và chúng tôi hợp tác với một công ty khác lại có thể làm tốt được phần đó. Vậy là vấn đề được giải quyết. Theo tôi, đây là một lộ trình dài hơi, nhưng nếu làm tốt được những điều trên thì chúng ta có thể từng bước vươn lên.

PV: Ông đánh giá như thế nào về thị trường bảo trì, bảo dưỡng công nghiệp ở Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt là trong giai đoạn nền kinh tế hội nhập?

Ông Vũ Tất Thắng: Như tôi đã nói ở trên, bảo trì, bảo dưỡng đang là một thị trường rộng lớn mang lại khối lượng công việc khổng lồ cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Thời gian tới, khi Việt Nam hội nhập và phát triển thì công nghiệp hóa hiện đại hóa cũng phát triển theo. Những máy móc, thiết bị, dây chuyền mới sẽ được nhập khẩu cũng như sử dụng rộng rãi và số lượng cũng tăng mạnh; quy mô các hệ thống khai thác khoáng sản đặc biệt là dầu mỏ và các công nghệ sử dụng trong nhà máy lọc dầu sẽ được chú trọng đầu tư hơn và lĩnh vực bảo trì bảo dưỡng công nghiệp cũng sẽ bị “bắt buộc” phải phát triển hơn.

Xin cảm ơn ông!

Hải Lộc

Số 180 (3/2016)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 
 
 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết