7 xu hướng công nghệ năm 2017

Trong năm tới, các công nghệ nổi bật của năm 2016 như trí tuệ nhân tạo, Internet of Things công nghiệp, tự động hoá thông minh,… sẽ tiếp tục trưởng thành và phát triển với tốc độ chưa từng có. Dưới đây là dự đoán về 7 xu hướng công nghệ năm 2017, các công nghệ này do Gartner - tổ chức nghiên cứu công nghệ hàng đầu thế giới bình chọn dựa trên các tiêu chí: mạng lưới, kỹ thuật số và tính thông minh.

1. Sự trưởng thành của trí tuệ nhân tạo

Trong năm 2017, trí tuệ nhân tạo (AI - Artificial Intelligence) sẽ tiến xa hơn nhiều. AI sẽ được tích hợp vào mọi thứ. Tất cả các giác quan của con người, từ xúc giác, khứu giác, thị giác, thính giác đến vị giác, sẽ được máy học (machine-learnt) và đạt đến mức độ gần như hoàn thiện. Rất nhiều người đang lựa chọn cho mình “trợ lý” kỹ thuật số có thể quản lý lịch, sắp xếp phân loại sổ sách kế toán, tổ chức công việc nghiên cứu của họ...

Nguồn nhân lực trẻ làm AI được phát triển ở các trung tâm học tập và nghiên cứu sẽ góp phần thúc đẩy cuộc cách mạng AI. Đặc biệt, chính phủ các nước trên thế giới cũng đang khuyến khích nữ giới trong giáo dục STEM, giáo dục bao gồm bốn kỹ năng: khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Những hoạt động này sẽ làm tăng năng lực của người lao động am hiểu AI và nuôi dưỡng nguồn sáng tạo trong năm 2017. 

alt

2. Tự động hoá thông minh, ô tô không người lái, robot, máy bay không người lái

Với sự trưởng thành của ngành công nghiệp 4.0 và các công nghệ đột phá khác, năm 2017 sẽ là năm hợp tác mạnh mẽ giữa trí thông minh của con người với máy móc. Nhiều người sẽ làm việc sát cánh với robot hơn bao giờ hết. Theo Accenture (công ty chuyên tư vấn, cung cấp các giải pháp công nghệ toàn cầu): “Tự động thông minh mang đến những thay đổi cơ bản về phương thức mà doanh nghiệp và cá nhân làm việc. Máy móc có những thế mạnh và khả năng khác biệt để hỗ trợ con người”.

Trong năm 2017, ô tô điện sẽ “tấn công” khu vực thành thị với số lượng có thể lên đến hơn 5 triệu chiếc. Máy bay không người lái giá rẻ có mặt ở khắp mọi nơi, không chỉ chụp ảnh trên không hay theo dõi tàu trọng tải quân sự mà được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: nông nghiệp, phân phối y tế, bảo tồn các loài có nguy cơ tuyệt chủng ở các vùng xa xôi. Số lượng giao nhận hàng giữa các thành phố bằng máy bay không người lái sẽ tăng lên, đó cũng là lời hứa hẹn của Amazon. Robot và công nghệ in 3D cũng sẽ được ứng dụng nhiều hơn trong các công trình xây dựng và các nhà máy. 

alt

3. Dữ liệu “sạch” vượt trên dữ liệu lớn 

Năm 2017 sẽ diễn ra sự gia tăng nhanh chóng về dữ liệu và với việc ngày càng phụ thuộc hoàn toàn vào dữ liệu lớn thì các doanh nghiệp cần phải tìm kiếm những dữ liệu “tuyệt đối”. Nghĩa là với bất kỳ mô hình dữ liệu nào, như các mối quan hệ, xu hướng, sở thích của khách hàng,... đều cần đến độ chính xác và sự phù hợp của dữ liệu. Trước những thay đổi như vũ bão của thị trường, sự phát triển của công nghệ, toàn bộ trường dữ liệu có thể nhanh chóng trở nên lỗi thời. Năm 2017, các tổ chức sẽ tìm kiếm những cách để biến dữ liệu “tối” (dark data - dữ liệu đang không có giá trị sử dụng) thành dữ liệu có thể sử dụng được. Dữ liệu lớn sẽ được chọn lọc để lưu giữ những dữ liệu có liên quan và khi đó sẽ tạo ra dữ liệu lớn mới. Các dữ liệu này sẽ được lưu trữ trên các đám mây, nền tảng hay các dịch vụ SaaS và PaaS. 

Tính toàn vẹn dữ liệu sẽ trở nên quan trọng hơn và điều này sẽ thúc đẩy yêu cầu quản trị mới. Bảo vệ dữ liệu “sạch” (“clean” data) cho phép nhân viên và các đối tác phân tích và tham gia vào công việc kinh doanh một cách chính xác hơn. Ông Daniel Fagella (công ty Tech Emergence) cho biết: “Nếu dữ liệu không liên quan đến các xu hướng và trạng thái kinh doanh hiện tại của công ty, thì nó không thể tạo ra giá trị tiên đoán”. 

alt

4. Sự sẵn sàng của an ninh mạng 

An ninh mạng sẽ trở thành vấn đề trọng điểm đối với các doanh nghiệp và chính phủ. Hacking đã và đang làm đau đầu nhiều người trong giới công nghệ và năm 2016 cũng không phải ngoại lệ. Từ các nhà điều hành đến người tiêu dùng, các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hay 100 ngân hàng châu Âu đều đã bị xâm nhập bởi hacker. Vấn đề đặt ra là sự thiếu hụt của hơn một triệu chuyên gia an ninh thông tin trên toàn thế giới và sự thiếu hụt này được dự đoán sẽ tăng lên 1,5 triệu vào năm 2019.

Trong bối cảnh thiếu hụt mang tính toàn cầu về chuyên gia an ninh thông tin, việc theo đuổi ngành hay chương trình nghiên cứu trong lĩnh vực này có thể là một việc làm cần được khuyến khích. Các trường đại học đang nhanh chóng để đưa ra các giải pháp đào tạo chuyên gia an ninh kỹ thuật số. Ngày càng có nhiều trường đại học và cao đẳng cung cấp chứng chỉ INFOSEC hơn, sinh viên có cơ hội để tham gia vào thực hành nghiên cứu anh ninh mạng và cơ hội học tập tại các học viện hàng đầu hiện nay. 

alt

5. Sự phát triển của chuỗi khối (Blockchain) và tiền điện tử (Bitcoin)

Hai năm vừa qua thế giới đã chứng kiến sự trưởng thành của đồng tiền mã hoá và đầu tư tiền để xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm củng cố công suất tính toán cho chuỗi khối hoạt động. Chuỗi khối được coi là “cuốn sổ cái” lưu trữ các giao dịch, thoả thuận, hợp đồng và bất kỳ dữ liệu gì mà ta cần ghi chép một cách độc lập, không bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Các dịch vụ tài chính như ngân hàng, quỹ tín dụng,... đã sớm ứng dụng công nghệ này như một “vệ sĩ” trong thời đại số.

Trong năm 2017, sẽ có sự đầu tư lớn chưa từng có với đồng tiền mã hoá và chuỗi khối sẽ có những bước phát triển nhảy vọt giúp cho các nhà điều hành trên thế giới nhìn nhận và điều chỉnh các khía cạnh của web sâu (deep web). 

alt6. Công nghệ cần sa

Đây được coi là một công nghệ độc đáo trong năm 2017. Công nghệ này cho phép tự động hoá hoàn toàn quá trình phát triển của cần sa hợp pháp không chỉ ở bang Colorado, Mỹ mà làn sóng này còn lan rộng sang khắp các nước châu Âu. Các bể cạn trồng cây (growbeds) với hệ thống điều khiển hoàn hảo, phần mềm công nghệ cao và các hệ thống điều khiển sẽ được lắp đặt ở khu đô thị và phát triển cây cần sa.

Chất lượng cao, “an toàn”, “sạch” rõ ràng là vấn đề cần tập trung khi đầu tư vào cần sa y tế. Mục tiêu này sẽ nhắm đến những vùng trên thế giới nơi mà cần sa bị coi là hoàn toàn bất hợp pháp. Khi các quy định và việc thực thi được giảm nhẹ, sẽ có nhiều doanh nghiệp công nghệ cao đầu tư lớn vào các phòng nghiên cứu và điều này sẽ là một xu hướng mới lạ cho năm 2017. 

alt

7. Công nghiệp 4.0

Trong năm 2017 các nhà máy thông minh sẽ tiếp tục được phát triển theo tiêu chuẩn công nghiệp 4.0. Các nhà sản xuất sẽ phải tìm kiếm những cách hiệu quả hơn, trực quan hơn và an toàn hơn để tạo ra sản phẩm. Điều này sẽ thúc đẩy các mạng dữ liệu sản xuất, giúp các nhà máy phát hiện lỗi nhanh hơn, cắt giảm thời gian chết, và chuyển giao những công việc mang tính lặp lại hoặc nguy hiểm trong quá trình sản xuất cho robot thực hiện.

Bên cạnh đó, các nước Tây Âu, Mỹ, Canada và Úc được khuyến khích đẩy mạnh sản xuất trong nước thay vì đặt nhà máy sản xuất ở các nước như Trung Quốc, Campuchia, Tunisia, Ấn Độ, Indonesia, Argentina và Mexico. Đây sẽ là môi trường và điều kiện tốt để xây dựng nhà máy hoàn toàn thông minh. 

alt

MINH PHÚC (tổng hợp từ http://medium.com)

Theo Tạp chí Tự động hoá ngày nay số 191+192 (Tháng 1+2/2017) 

 

 

 

 

 

 


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết