Trang chủ Công nghệ & Ứng dụng Công nghệ & Ứng dụng 3 lợi ích lớn từ việc áp dụng xu hướng vạn vật kết nối trong công nghiệp

3 lợi ích lớn từ việc áp dụng xu hướng vạn vật kết nối trong công nghiệp

số hóa hoạt động sản xuất; bảo trì dự đoán; thông minh hóa quản lý tồn kho đang là 3 lợi ích lớn từ việc áp dụng xu hướng iot trong công nghiệp. trong đó, cảm biến đóng vai trò rất quan trọng để triển khai các giải pháp công nghệ này.

 

Xu hướng vạn vật kết nối trong công nghiệp (Industrial Internet of Things - IIoT) đang ngày càng trở nên phổ biến. Ước tính chi tiêu cho IIoT vào năm 2012 là 20 tỉ USD, và con số này được dự báo sẽ tăng lên 514 tỉ USD vào năm 2020 (Floyer, 2013). Hiện tại chỉ có 12% trong tổng số các nhà sản xuất trên toàn cầu đang sử dụng IIoT, do đó tiềm năng phát triển trong việc áp dụng IIoT là rất lớn. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà cung cấp cho lĩnh vực IIoT sẽ có một thị trường với đầy tiềm năng để nắm bắt, kể cả khi có sự cạnh tranh từ các công ty lớn và lâu đời.

Tóm tắt lượng chi tiêu và giá trị tạo ra bởi IIoT trong thời gian 2012-2020 (Source: Wikibon, 2013)

Số hóa (digitize) hoạt động sản xuất

IIoT cho phép các doanh nghiệp số hóa hoạt động sản xuất của mình, nhờ đó làm nền tảng cho quá trình cải tiến và tối ưu hóa. Qua việc sử dụng công nghệ IIoT, các doanh nghiệp sẽ có khả năng theo dõi và kiểm soát toàn bộ hoạt động sản xuất của mình một cách trực quan và hiệu quả hơn. Dữ liệu thu thập sẽ được sử dụng cho việc cải thiện năng suất và chất lượng trong quá trình sản xuất. 3 đóng góp quan trọng của IIoT bao gồm tối ưu hóa quy trình, bảo trì dự đoán và tối ưu hóa quản lý tồn kho.

Đối với việc tối ưu hóa quy trình, các doanh nghiệp có thể theo dõi tổng quát tất cả các hoạt động đang diễn ra vào bất cứ thời điểm nào trong quá trình sản xuất, ra quyết định điều chỉnh thích hợp trong thời gian thực nhằm đảm bảo sự lưu thông hàng hóa không bị gián đoạn, đồng thời xác định và giải quyết các điểm ùn tắc trong quá trình sản xuất. Theo thống kê, McKinsey ước tính việc áp dụng công nghệ IIoT có thể tăng năng suất 10-25% chỉ nhờ vào việc cải thiện hiệu quả sản xuất. Khảo sát thực tế cho thấy các doanh nghiệp sản xuất hàng đầu như General Motors đã sử dụng cảm biến độ ẩm để tối ưu hóa quy trình phun sơn của họ. Nếu chỉ số kỹ thuật nằm ngoài giới hạn cho phép, các sản phẩm được chuyển đến một dây chuyền khác để đảm bảo việc phun sơn không bị gián đoạn và giảm thiểu số lượng sản phẩm lỗi cần phun sơn lại.

Arcstone, một nhà phát triển hệ thống MES tại Singapore, đã cung cấp một giải pháp IIoT cho khách hàng sản xuất thiết bị hàng không. Thông qua việc số hóa các bước vận hành mà trước đây được thực hiện một cách thủ công, ban quản lý và tất cả nhân sự trên xưởng có được cái nhìn tổng quan và chi tiết đối với tất cả các quy trình sản xuất. Nền tảng điều hành arc.opsTM của Arcstone cho phép ban quản lý theo dõi tiến độ đơn hàng, tình trạng kho bãi và các công việc đang diễn ra, nhờ đó có thể kiểm soát hoạt động và đối phó với các sự cố xảy ra một cách kịp thời. Kết quả là sự nhảy vọt của doanh nghiệp về năng suất cũng như tính cạnh tranh ở thị trường trong nước và quốc tế.

Ứng dụng IIoT trên nền tảng arc.opsTM cho phép doanh nghiệp theo dõi một cách trực quan hoạt động sản xuất trong nhà máy.
Ứng dụng IIoT trên nền tảng arc.opsTM để theo dõi tình trạng hoạt động của máy móc, điện năng sử dụng và dự đoán sự cố máy móc

Bảo trì dự đoán

Một đóng góp quan trọng khác của công nghệ IIoT trong ngành sản xuất là bảo trì dự đoán. Các bộ cảm biến được lắp đặt trên các máy móc, thiết bị để theo dõi các thông số kỹ thuật quan trọng và cảnh báo người vận hành khi có chỉ số bất thường hoặc khi có dấu hiệu sự cố sắp xảy ra. Arcstone hiện đang cung cấp các phương pháp bảo trì dự đoán cho một công ty sản xuất dây cáp ở Indonesia. Bằng việc lắp đặt các cảm biến điện áp trên các thiết bị của công ty, bất cứ chỉ số điện áp bất thường nào đều sẽ được ghi nhận và báo cáo, giúp hỗ trợ trong việc phát hiện sự cố máy móc, công việc đình trệ và giúp tự động hóa việc tính toán các chỉ số KPI như OEE. Thêm vào đó, việc phân tích các dữ liệu thu thập được trong quá khứ cho phép công nghệ IIoT có thể đưa ra dự đoán trước các sự cố thực sự xảy ra. Có thể nói, bảo trì dự đoán cũng là bảo trì cho năng suất của công ty, vì năng suất sẽ được cải thiện và chi phí sản xuất lâu dài sẽ được giảm thiểu thông qua qua việc giảm thiểu gián đoạn do sự cố và lãng phí trong cơ sở sản xuất.

Thông minh hóa quản lý tồn kho

Các doanh nghiệp sản xuất cũng có thể tận dụng công nghệ IIoT thông qua việc thông minh hóa quản lý tồn kho. Việc giữ quá nhiều hoặc quá ít hàng hóa trong kho có ảnh hưởng xấu đến bất kỳ doanh nghiệp sản xuất nào. Bằng việc sử dụng cảm biến theo dõi chiều cao và/hoặc trọng lượng, một hệ thống đặt hàng tự động dựa trên số lượng hàng tồn kho có thể được phát triển để giải quyết vấn đề trên. Đây là một giải pháp hiệu quả hơn so với các hệ thống đặt hàng theo lịch hiện có, bởi các hệ thống này chỉ đơn giản ước lượng thời gian cần bổ sung kho hàng mà không sử dụng thông tin thời gian thực về tình trạng của kho hàng. Wurth USA, một nhà cung cấp phụ tùng ôtô, đã lắp đặt một hệ thống “iBins”, sử dụng công nghệ camera thông minh để theo dõi mức chứa của kho hàng. Thông tin này được truyền đến một hệ thống quản lý kho hàng có nhiệm vụ bổ sung nguồn hàng, giúp tối ưu hóa và tận dụng không gian và sức chứa của kho hàng.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số quan ngại về vấn đề an ninh trong xu hướng Industry 4.0. Mặc dù đa số các công nghệ được sử dụng như PLC và MES không phải là mới, IIoT đem lại một vấn đề riêng biệt. Việc sử dụng nhiều bộ phận cảm biến hơn cũng tạo điều kiện cho việc lợi dụng các điểm yếu phát sinh từ việc thiết kế, triển khai còn kém, hoặc từ các lỗ hổng chưa được biết đến. Đột phá về khả năng kiểm soát tài nguyên doanh nghiệp mà công nghệ IIoT đem lại đi song song với nhiều mối quan tâm cần được giải quyết.

Ngô Thành Trung Giám đốc Arcstone Vietnam - email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. .

Số 185 (7/2016)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ Web
Mr Phương: 0988906030

Liên kết & Quảng cáo


 
 
 

logost new
 


 Nhà tài trợ


Sửa biến tần

Mới cập nhật

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết